Đắk Nông: Thu hồi đất của 22 dự án để phát triển kinh tế-xã hội

Đắk Nông sẽ thu hồi hơn 100ha đất dự án, trong đó có các dự án đã được triển khai nhưng chưa hoàn thành; một số dự án tái định cư được điều chỉnh quy mô thu hồi đất sau khi rà soát, kiểm tra thực địa.

Đắk Nông chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 22ha đất trồng lúa sang các mục đích khác phục vụ đầu tư, xây dựng các công trình dự án. (Ảnh: TTXVN phát)

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua nghị quyết về việc bổ sung 22 dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong năm 2023. Tổng diện tích đất cần thu hồi hơn 100ha.

Trong số này, có các dự án đã được triển khai nhưng chưa hoàn thành, điển hình như 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, và Đắk N’Drung 3 (huyện Đắk Song).

Một số dự án tái định cư được điều chỉnh quy mô thu hồi đất sau khi các ngành chức năng rà soát, kiểm tra lại trên thực địa.

Điển hình như khu đô thị mới số 2 dọc đường Bắc Nam giai đoạn 2 (điều chỉnh từ gần 18ha xuống còn gần 13ha); Dự án tái định cư cho hơn 200 hộ dân ở trung tâm thành phố Gia Nghĩa (bổ sung thêm địa giới hành chính của 2 phường vào ranh giới dự kiến thu hồi) và một số dự án trung tâm hành chính một số xã thuộc huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông)…

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông thông qua nghị quyết về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 22ha đất trồng lúa sang các mục đích khác để phục vụ việc đầu tư, xây dựng các công trình dự án.

Trong số này, tiêu biểu như dự án hồ Đắk Gang (huyện Đắk Mil, gần 8ha); tiểu dự án nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước từ các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Đắk Mil (gần 2ha); Dự án hồ Đắk R’tan (huyện Tuy Đức, gần 8ha) và một số dự án đường giao thông, trung tâm hành chính một số xã…

Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng thông qua nghị quyết về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 0,79ha rừng trồng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ sang mục đích khác để xây dựng công trình ghi danh liệt sỹ hy sinh tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Bu Prăng (xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức).

Đây là khu vực các cán bộ, chiến sỹ của đồn Bu Prăng và cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1/Sư đoàn 2, Trung đoàn 812 và Trung đoàn 250/Quân khu 5 đã tiến hành nhiều trận đánh ác liệt với quân Pol Pot để giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top