Bầu cử tổng thống Pháp: Cơ hội chắc thắng của ông Macron hay ‘cơn địa chấn’ mang tên Le Pen?

24-04-2022 17:05:59 | Thế giới
In bài viết
Bầu cử tổng thống Pháp: Cơ hội chắc thắng của ông Macron hay ‘cơn địa chấn’ mang tên Le Pen?
[voice]

Bầu cử tổng thống Pháp: Cơ hội chắc thắng của ông Macron hay ‘cơn địa chấn’ mang tên Le Pen?

Cuộc bỏ phiếu đang diễn ra vào hôm nay (24/4) tại Pháp sẽ tìm ra chủ nhân của Điện Élysée trong 5 năm tới. Liệu Emmanuel Macron, vị Tổng thống ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) theo quan điểm trung dung, tiếp tục nắm quyền hay phải “nhường” ghế cho bà Marine Le Pen, một người theo quan điểm cực hữu và hoài nghi châu Âu.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trong những ngày gần đây, đương kim Tổng thống Macron đang có một vị trí dẫn đầu vững chắc và tỷ lệ ủng hộ đang tăng nhẹ. Trong khi đó, bà Le Pen – mặc dù đã nỗ lực làm dịu hình ảnh của mình và dung hòa một số chính sách của đảng Tập hợp quốc gia – vẫn không được lòng nhiều cử tri.

Tuy nhiên, hiện không thể loại trừ hoàn toàn một chiến thắng bất ngờ của bà Le Pen, trong bối cảnh số lượng lớn cử tri chưa quyết định hoặc không chắc chắn liệu họ có đi bầu trong cuộc bỏ phiếu tổng thống hay không.

Khả năng về một “biến động chính trị”?

Các hòm phiếu mở từ lúc 8h sáng (13h theo giờ Việt Nam) và đóng lúc 8h tối theo giờ địa phương. Kết quả dự đoán ban đầu sẽ được đưa ra ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu.

Nếu ứng cử viên đảng cực hữu đăng quang, điều này có thể được xem như một cơn “địa chấn chính trị”. Chiến thắng của bà Le Pen có thể mang lại cảm giác “chấn động” giống như cuộc bỏ phiếu của Anh rời EU (Brexit) hoặc việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Chuyên gia Bernard Sananes của hãng thăm dò Elabe nói: “Mỗi người trong số họ đều có một điểm yếu rất lớn. Ông Emmanuel Macron bị hơn 50% cử tri coi là kiêu ngạo trong khi bà Marine Le Pen vẫn là ứng cử viên đáng sợ đối với một nửa cử tri”.

Ông Macron, 44 tuổi, người chiến thắng trong cuộc đua tương tự cách đây 5 năm, đã cảnh báo về “cuộc nội chiến” nếu bà Le Pen – người thậm chí kêu gọi các chính sách như cấm đeo khăn trùm đầu của người Hồi giáo ở nơi công cộng – được bầu chọn.

Trong khi đó, bà Le Pen, 53 tuổi, đã tập trung chiến dịch của mình vào vấn đề chi phí sinh hoạt tăng cao ở nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới, mà nhiều người Pháp cho rằng đã trở nên tồi tệ hơn với sự gia tăng giá năng lượng toàn cầu.

Bà cũng không đồng tình với phong cách lãnh đạo ngạo mạn của Macron, điều mà bà cho là thể hiện sự khinh thường của giới tinh hoa đối với dân thường.

Bầu cử tổng thống Pháp: Pháp sẽ chọn một "Macron cao ngạo" hay một "Le Pen dân tộc chủ nghĩa"?
Bà Marine Le Pen trong đợt vận động tranh cử ở Somme ngày 21/4. (Nguồn: AFP)

Trong những ngày chạy đua cuối cùng, bà Le Pen đến thăm các tài xế xe tải tại một trạm dừng nghỉ ở tỉnh Somme, một vùng mà bà giành được 42% phiếu bầu trong vòng một. Ăn trưa cùng khoảng 30 tài xế xe tải, bà chỉ trích ông Macron là người cao ngạo.

Tờ Libération trích dẫn nhận định của một tài xế có mặt tại buổi gặp, cho rằng “bà Marine Le Pen bảo đảm bảo vệ tầng lớp trung lưu. Trong khi ông Macron thì đứng về phía người giàu còn bà Le Pen giúp đỡ người nghèo… Tổng thống mãn nhiệm không hề tôn trọng người dân”.

Người tài xế này cho rằng nếu bà Le Pen thắng cử, lương của ông hiện ở mức 1.700 Euro/tháng sẽ tăng thêm.

Lăng kính của truyền thông

Trong khi đó, trang nhật báo Libération ngày 22/4 đưa ra đánh giá của hai người đoạt giải Nobel kinh tế Jean Tirol và Esther Duflo về chương trình tranh cử của bà Le Pen và những tác động nếu ứng viên cực hữu thắng cử.

Cả hai đồng thuận rằng các chính sách bài ngoại và mâu thuẫn của bà Le Pen chỉ làm gia tăng bất bình đẳng. Bà Esther Duflo, giảng viên tại Đại học MIT (Mỹ), cảnh báo mối nguy hiểm về chính trị cũng như xã hội trong chương trình của bà Le Pen và việc bà không hề đứng về phía người lao động như đã hứa.

Bà Esther Duflo nói: “Bà Marine Le Pen cố gắng thể hiện trong bài phát biểu của mình sự liên kết giữa các nguyện vọng phổ biến, những điều rất chính đáng và mang tính khát vọng nhưng thực chất lại không phải vậy.

Đây không phải là chiến lược duy nhất ở trên thế giới, chúng ta có thể thấy điều tương tự ở Donald Trump tại Mỹ hay Viktor Orbán ở Hungary”.

Trong khi đó, tờ Le Figaro lại cho rằng những người ủng hộ Tổng thống mãn nhiệm Macron thích đánh vào tâm lý sợ hãi, tạo ra lo lắng trước kịch bản phe cực hữu thắng cử, ngay cả khi ông Macron không muốn dùng chiêu này trong cuộc tranh luận hôm 20/4.

Tờ báo cánh hữu đặt ra câu hỏi liệu “tai nạn bầu cử” có lặp lại khi so sánh trường hợp của bà Le Pen với Brexit và chiến thắng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không. Theo Le Figaro, hệ thống bầu cử của Pháp ít bất ổn hơn của Mỹ do áp dụng hình thức phổ thông đầu phiếu.

Kết quả các cuộc thăm dò thường sát với tỷ lệ bầu cử thực tế mà bà Le Pen nhận được, nên sẽ không có chuyện “che giấu” phiếu bầu như trường hợp của ông Trump.

Về phần mình, tờ Figaro nhận định rằng xu hướng người dân bỏ phiếu trắng hoặc không đi bỏ phiếu chủ yếu ở cử tri cánh cực tả, thực ra lại có lợi cho ông Macron.

Nếu như phiếu bầu cho ông Trump là phiếu bầu cộng đồng, thì lá phiếu cho bà Le Pen là lá phiếu của một tầng lớp nhất định. Bà Le Pen có nguy cơ không nhận được ủng hộ từ các cử tri thuộc tầng lớp bình dân để có thể chiến thắng ông Macron.

Bầu cử tổng thống Pháp: Pháp sẽ chọn một "Macron cao ngạo" hay một "Le Pen dân tộc chủ nghĩa"?
Nổi bật trên trang nhất các báo của Pháp là thông tin về cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Emmanuel Macron và ứng cử viên đảng cực hữu Marine Le Pen. (Nguồn: Getty)

Tờ La Croix và Les Echos đều bày tỏ quan ngại về nguy cơ việc ứng cử viên cực hữu lên lãnh đạo có thể dẫn đến những thiệt hại to lớn đối với cán cân quyền lực tự do tôn giáo và các nguyên tắc cơ bản trong tình đoàn kết với các nước nạn nhân của chiến tranh như Ukraine. Nước Pháp sẽ phải chứng kiến cảnh chia rẽ vào bạo lực hơn bao giờ hết.

Les Echos nhấn mạnh đến việc phải đưa ra lựa chọn khó khăn giữa hai ứng cử viên và không phải vì một trong hai ứng cử viên là người theo quan điểm cực hữu thì bên còn lại sẽ thắng mà cử tri phải đi bầu để tránh làm suy yếu tiếng nói của dân Pháp./.

HỒNG PHÚC

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022

Thế giới - 6 ngày trước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị WEF năm 2022 diễn ra từ ngày 22 đến 26-5 tại Davos, Thụy Sỹ. Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế...

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Latvia

Thế giới - 6 ngày trước

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Latvia sẽ được tổ chức vào ngày 31/5 tới . Sự kiện Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Latvia được kỳ vọng sẽ kết nối giao thương, thúc đẩy thương mại...

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thế giới - 6 ngày trước

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa...

Thế giới có thể hết lúa mì trong 10 tuần nữa

Thế giới - 1 tuần trước

Liên Hợp Quốc đã được cảnh báo rằng dự trữ lúa mì toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 và với tình trạng như hiện nay, đặc biệt là sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Thế giới - 1 tuần trước

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa chính trị rất quan trọng đối với quan hệ hai nước. Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại...

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thế giới - 2 tuần trước

Ngày 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ trong 2 ngày 12 và 13/5 tại...

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sẽ họp ngày 19 – 22/5

Thế giới - 2 tuần trước

Bộ Thương mại Thái Lan thông báo, Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương sẽ được tổ chức vào ngày 19 – 22/5. Ngày 7/5, Bộ...

Cụ già cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 119

Thế giới - 1 tháng trước

Ngày 25/4, giới chức Nhật Bản thông báo cụ bà Kane Tanaka, người cao tuổi nhất thế giới đến từ thành phố Fukuoka, Tây Nam nước này, đã qua đời ở tuổi 119.   Cụ bà Kane Tanaka, người...

Ngành công nghiệp điện tử thế giới sẽ “điêu đứng” vì các biện pháp trừng phạt Nga

Thế giới - 1 tháng trước

 Nếu Nga cấm xuất khẩu các sản phẩm nội địa sử dụng để sản xuất chất bán dẫn để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ, thì toàn bộ nền kinh tế thế giới có thể bị ảnh...

Từ 28/4, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu dầu cọ thô và dầu ăn

Thế giới - 1 tháng trước

 Bộ Công Thương cho biết, kể từ ngày 28/4/2022 tới đây, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu toàn bộ dầu cọ thô (CPO) và dầu ăn với thời hạn cấm không xác định. Bộ Công Thương cho biết, theo tuyên bố...

Indonesia ra lệnh cấm xuất khẩu dầu ăn và nguyên liệu thô

Thế giới - 1 tháng trước

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết, chính phủ nước này sẽ cấm xuất khẩu dầu ăn và các nguyên liệu thô liên quan sản xuất dầu ăn từ ngày 28/4 cho đến một thời hạn sẽ được...

Kinh tế gặp khó, cử tri Pháp băn khoăn

Thế giới - 1 tháng trước

Cuộc chạy đua vào Điện Élysée đã bước vào giai đoạn nước rút, nhiều cử tri Pháp vẫn còn nhiều băn khoăn nên trao niềm hy vọng cho ứng cử viên nào. Tổng thống Macron và đối thủ Marine...

IMF: Mất nguồn cung năng lượng Nga, châu Âu cầm cự được 6 tháng… sau đó thì tùy mùa Đông

Thế giới - 1 tháng trước

 Phát biểu bên lề các hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), người đứng đầu bộ phận châu Âu của IMF Alfred Kammer, cho rằng, châu Âu có thể...

Nga tuyên bố Moskva không thể vỡ nợ

Kinh tế - 1 tháng trước

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết Moskva đảm bảo đủ mọi nguồn lực tài chính cần thiết để duy trì hoạt động của nền kinh tế dưới áp lực trừng phạt của phương Tây....