Biến chủng Omicron: Ánh sáng cuối đường hầm đã tắt?

02-12-2021 10:05:48 | Văn hóa - Xã hội
In bài viết
Biến chủng Omicron: Ánh sáng cuối đường hầm đã tắt?

Biến chủng Omicron: Ánh sáng cuối đường hầm đã tắt?

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron từ Nam Phi được cho là một lời nhắc nhở đanh thép với thế giới rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, buộc loài người phải tìm cách thích nghi.

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng thế giới sẽ chứng kiến các biến chủng virus corona mới do loại virus này biến đổi liên tục.

Song việc bộ trưởng Y tế Nam Phi thông báo hôm 25/11 về việc phát hiện biến chủng B.1.1.529 (Omicron) – chủng virus đang lây lan nhanh chóng ở nhiều vùng của đất nước, là lời nhắc nhở đanh thép rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Trong vài giờ sau thông báo đó, nhiều quốc gia – bao gồm Mỹ và Anh – đồng loạt cấm đi lại đến Nam Phi và các quốc gia láng giềng khác, theo CNN.

Mối quan ngại ngày càng lớn

Những hạn chế mới sẽ cho các cơ quan y tế liên bang Mỹ thêm thời gian để tìm hiểu về biến chủng này, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng mà nó có thể gây ra.

Giới chức Mỹ đã hành động nhanh chóng để áp đặt các hạn chế mới. Mặc dù sự xuất hiện của biến chủng đã được cảnh báo trong vài tuần qua, họ mới biết được mức độ nghiêm trọng của nó chỉ trong những ngày gần đây.

Các quan chức Mỹ sẽ thảo luận với các nhà khoa học ở Nam Phi một lần nữa vào ngày 28/11.

Du khách vội vã trở về nước khi nhiều nước thông báo cấm nhập cảnh với Nam Phi. Ảnh: AP.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhanh chóng triệu tập một nhóm cố vấn và xác định chủng B.1.1.529 là “đáng lo ngại”, đồng thời đặt tên là Omicron. WHO cũng kêu gọi các quốc gia tăng cường nỗ lực giám sát và giải trình tự gene để hiểu rõ hơn về các biến chủng của virus corona.

Các nhà sản xuất vaccine đã nhanh chóng xác định đây là một biến chủng đáng lo ngại. Moderna cho biết biến chủng Omicron mang đến một “nguy cơ tiềm ẩn lớn” đối với vaccine ngừa Covid-19 của hãng.

“Biến chủng Omicron bao gồm các đột biến được thấy trong biến chủng Delta, vốn được cho là làm tăng khả năng lây nhiễm. Bên cạnh đó, Omicron còn có các đột biến được thấy trong các biến chủng Beta và Delta, vốn được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình trốn tránh hệ miễn dịch”, Moderna cho biết trong một thông báo.

“Sự kết hợp của các đột biến mang đến nguy cơ tiềm ẩn lớn để đẩy nhanh sự suy yếu của khả năng miễn dịch tự nhiên và khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra”, hãng dược phẩm Mỹ cho biết thêm.

Omicron cũng nhanh chóng tạo ra những đảo lộn trên thị trường. Biến chủng mới này đã khiến giá dầu giảm mạnh vào ngày 26/11 do các nhà đầu tư quan ngại các biện pháp hạn chế mới của chính phủ và tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Khi các nhà khoa học đang gấp rút tìm hiểu thêm về biến chủng này, các quan chức y tế toàn cầu đang khuyến khích mọi người đeo khẩu trang, tránh những nơi đông người và tiêm chủng nếu họ chưa tiêm vaccine.

“Các biến chủng mới liên tục xuất hiện”

“Chúng tôi hiểu rằng mọi người lo ngại. Điều tốt là chúng tôi có các hệ thống giám sát trên khắp thế giới để phát hiện những biến chủng này rất nhanh”, Maria Van Kerkhove, một quan chức của WHO, cho biết.

“Biến chủng này đã được phát hiện cách đây vài tuần, đồng thời các nhà khoa học đang chia sẻ nghiên cứu và thông tin với chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi có thể hành động”, bà cho biết.

Bà Van Kerkhove cho biết điều thực sự quan trọng là người dân cần giảm mức độ tiếp xúc. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp như giãn cách, đeo khẩu trang, tránh không gian đông đúc và tiêm chủng.

Và khi thế giới biết thêm về biến chủng Omicron, hướng dẫn hiện tại về các biện pháp giảm thiểu, chẳng hạn đeo khẩu trang, có thể thay đổi.

Bà Van Kerkhove nhấn mạnh đến biện pháp phòng ngừa dịch bệnh bằng việc đeo khẩu trang. Ảnh: Bloomberg.

Ngay cả khi đại dịch sắp kết thúc và Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu, những biến chủng mới vẫn có khả năng xuất hiện.

Tiến sĩ Amesh Adalja, từ Đại học Johns Hopkins, cho biết mối đe dọa Covid-19 sẽ vẫn tồn tại khi nó trở thành bệnh đặc hữu. “Các biến chủng mới sẽ liên tục được tạo ra bởi virus này, hầu hết trong số đó sẽ không quan trọng”.

Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng vẫn là xác định đặc điểm và theo dõi các biến chủng mới để xác định tầm quan trọng của chúng, vị chuyên gia nói.

Gấp rút thử nghiệm vaccine

Các nhà sản xuất vaccine Covid-19 cho biết đã sẵn sàng điều chỉnh các mũi tiêm của hãng nhằm đối phó với các biến chủng mới xuất hiện.

Công ty công nghệ sinh học của Đức BioNTech cùng với nhà sản xuất dược phẩm Mỹ Pfizer đang xem xét hiệu quả của vaccine trước biến chủng B.1.1.529 (Omicron). Quá trình nghiên cứu này sẽ mất khoảng vài tuần.

“Chúng tôi hiểu mối quan ngại của các chuyên gia và đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc nghiên cứu về biến chủng B.1.1.529”, BioNTech cho biết trong một tuyên bố.

Các hãng dược phẩm gấp rút thử nghiệm vaccine trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Ảnh: Bloomberg.

Bên cạnh đó, Moderna đã thông báo trong một tuyên bố hôm 26/11 rằng đang “làm việc nhanh chóng” để kiểm tra khả năng của liều vaccine hiện tại trong việc chống lại biến chủng Omicron. Dữ liệu dự kiến có trong một vài tuần tới.

“Kể từ đầu năm 2021, Moderna đã thúc đẩy một chiến lược toàn diện để dự đoán các biến chủng mới đáng lo ngại”, hãng dược phẩm Mỹ cho biết.

Johnson & Johnson hôm 26/11 xác nhận họ cũng thử nghiệm hiệu quả của vaccine đối với biến chủng mới.

Nhà sản xuất vaccine AstraZeneca cũng đang tìm hiểu tác động của biến chủng Omicron đối với vaccine của hãng, người phát ngôn của AstraZeneca cho biết.

Bên cạnh đó, AstraZeneca cũng đang tiến hành nghiên cứu ở những địa điểm đã xác định được biến chủng, cụ thể là ở Botswana và Eswatini. Điều này sẽ cho phép hãng thu thập dữ liệu thực tế của vaccine AstraZeneca trong việc chống lại biến chủng virus mới này.

Hỗn hợp kháng thể AZD7442 cũng đang được thử nghiệm trong việc chống lại biến chủng mới. AstraZeneca cho biết “hy vọng AZD7442 sẽ giữ được hiệu quả vì nó bao gồm hai kháng thể mạnh với các hoạt động khác nhau và bổ sung cho nhau trong việc chống lại virus”.

Xuất hiện dòng biến thể phụ Omicron

Văn hóa - Xã hội - 20 giờ trước

Biến thể phụ của Omicron BA.2 là gì? Biến thể Omicron ban đầu đã trở thành chủng virus thống trị trong những tháng gần đây. Thế nhưng cơ quan y tế Anh đã xác định được hàng trăm trường hợp nhiễm...

Trẻ em ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, vì sao vẫn cần tiêm vaccine?

Văn hóa - Xã hội - 20 giờ trước

1. Vaccine COVID-19 có an toàn cho trẻ? Hồ sơ các loại vaccine COVID-19 đều cho thấy an toàn, bao gồm cả dữ liệu dành cho trẻ em. Gần đây nhất, vaccine Pfizer đã được phép sử dụng cho trẻ em...

Chậu lan hồ điệp giá gần 1 tỷ đồng bị “ế”

Văn hóa - Xã hội - 21 giờ trước

Cây hoa được ghép từ 2.686 cành lan hồ điệp, chậu dát vàng có giá bán gần 1 tỷ đồng gây tò mò cho nhiều người tham quan.

FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp

Văn hóa - Xã hội - 21 giờ trước

Doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết vừa bước chân vào lĩnh vực vàng, trang sức với thương hiệu FJC. Hôm nay (26/1), Tập đoàn FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC. Cửa hàng đầu tiên của...

Tiểu thương ồ ạt đưa đào về Hạ Long bán Tết

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Hơn 100 gian hàng bán đào và cây cảnh phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán được phủ kín. Những cây đào có giá vài triệu đến vài chục triệu đồng được người chơi săn đón, trả giá....

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 1,9 triệu ca COVID-19 đã khỏi, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 4.602 F0 nặng; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số...

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Kyoto tiến hành cho thấy các biến thể của virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn so với chủng gốc qua nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm....

Gần 63.000 ca COVID-19 khỏi bệnh, nâng tổng số F0 tại Việt Nam đã khỏi lên hơn 1,9 triệu

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca COVID-19 khỏi bệnh của ngày 25/1 là 62.889 trường hợp; cao gần gấp đôi ngày 24/1, cao gấp 15 lần so với ngày 23/1.  Liên quan đến công tác điều trị...

Dịch COVID-19 phức tạp, Hà Nội tạm dừng Lễ hội Chùa Hương

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương; Chỉ thị số 03/CT-UBND của UBND TP. Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm...

Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Số vaccine phòng COVID-19 này gồm hơn 4,2 triệu liều Pfizer và hơn 2 triệu liều AstraZeneca do CHLB Đức, Đại Công Quốc Luxembourg, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX...

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán… Theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục...

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 25/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.743 ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội nhiều nhất với gần 3.000 ca, Đà Nẵng thứ 2 với gần 1.000 ca; Trong...

Thủ tướng: Qua khó khăn, TP. HCM và ngành y tế trưởng thành lên rất nhiều

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Sáng 24/1/2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế TP. HCM. Tại buổi...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các bậc tiên đế triều Lý tại đền Đô

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Sáng 24-1, Đoàn công tác của Trung ương do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Đoàn đến dâng hương tưởng niệm các vị vua triều Lý tại đền Đô, phường Đình Bảng...