Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch lần này đã khác những lần trước, các địa phương phải nhanh hơn nữa trong phòng, chống dịch

In bài viết
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch lần này đã khác những lần trước, các địa phương phải nhanh hơn nữa trong phòng, chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch lần này đã khác những lần trước, các địa phương phải nhanh hơn nữa trong phòng, chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trước tình hình dịch COVID-19 hiện tại, Bộ Y tế cần phải trao đổi ngay với các địa phương về các vấn đề phải nhanh chóng thực hiện để khống chế và dập dịch COVID-19. Đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của viruts có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn. Các địa phương phải nâng cảnh báo lên 1 mức, phải nhanh hơn một mức trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để các địa phương tăng cường năng lực phòng, chống dịch trong thời gian ngắn nhất.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến

Các địa phương phải tăng cường truy vết, khoanh vùng ngay, nếu truy vết khó khăn phải tiến hành giãn cách xã hội và lấy mẫu trên diện rộng. Phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bộ Y tế đề nghị Đông Triều – Quảng Ninh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại đây.

Trong các tỉnh đang có dịch, Bộ Y tế quan ngại tình hình tại Gia Lai, chỉ trong ngày 02/02/2021 tỉnh đã ghi nhận 07 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 13 trường hợp. Bước đầu đã lấy 6.500 mẫu nhưng công suất xét nghiệm của tỉnh vẫn còn rất thấp, hiện đang được Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ. Bộ Y tế đề nghị tỉnh Gia Lai đẩy nhanh truy vết F1, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các F1 được xác định. Bộ Y tế điều động Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ ngay tỉnh Gia Lai thiết lập các phòng xét nghiệm tại chỗ cho địa phương, không để Gia Lai phải gửi mẫu đi các địa phương khác. Với đặc thì địa hình của tỉnh và dịch được phát hiện tại các huyện miền núi, Bộ Y tế điều động đội truy vết đã có nhiều kinh nghiệm của Đà Nẵng hỗ trợ ngay Gia Lai. Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo Gia Lai nhanh chóng giải phóng bệnh viện đa khoa Gia Lai, tiêu độc, khử trùng, làm sạch để bệnh viện tiếp tục hoạt động bình thường. Thiết lập khu điều trị bệnh nhân nhiễm riêng hoặc bệnh viện dã chiến trên địa bàn ngay để thu dung và điều trị các ca nhiễm tại chỗ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hết sức lưu ý các địa phương chủng biến thể mới của viruts có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ, gần 80% các ca nhiễm không có triệu chứng. Vì vậy các địa phương phải phản ứng nhanh hơn, hành động nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn mới kịp thời khoanh vùng dập dịch được. Trong trường hợp cần thiết phải thực hiện lấy mẫu xết nghiệm trên diện rộng, phải tiến hành song song vừa truy vết, khoanh vùng diện rộng vừa lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc lại: Điều hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch là phải nâng công suất xét nghiệm tại chỗ để phát hiện nhanh các ca nhiễm, tránh chuyển mẫu xét nghiệm đi các địa phương khác hoặc lên Trung ương, gây chậm trễ thời cơ chống dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ tối đa cho các địa phương nâng công suất xét nghiệm cũng như xét nghiệm tối đa các mẫu trên địa bàn có cơ sở của Bộ Y tế. Có xét nghiệm thì chúng ta mới nhanh chóng triển khai tiếp chống dịch.

Quang cảnh buổi trực tuyến

Các địa phương phải ngay lập tức thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 và có kế hoạch chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại đại phương. Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia và các bệnh viện lớn của Trung ương để hỗ trợ cũng như các trang thiết bị cho các cơ sở này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục khuyến cáo các địa phương làm tốt: Bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở tất cả các địa phương, không riêng gì địa phương đang có dịch. Làm nghiêm hạn chế tập trung đông người nơi khu vực hẹp. Tăng cường truyền thông đến người dân công tác phòng, chống dịch cũng như sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Các địa phương chủ động theo thực tế diễn biến tình hình dịch trên địa bàn, khi cần thiết phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các điểm cầu giao ban trực tuyến

Bản tin dịch của Bộ Y tế thông báo từ 06h00 – 18h00, ngày 02/02/2021, cả nước có 31 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng (18 ca tại Hải Dương, 08 ca tại Quảng Ninh, 03 ca tại Gia Lai, 01 ca tại Hà Nội)./.