Doanh số China Evergrande đóng băng, tương lai vẫn u ám

05-01-2022 10:30:48 | Doanh nghiệp
In bài viết
Doanh số China Evergrande đóng băng, tương lai vẫn u ám

Doanh số China Evergrande đóng băng, tương lai vẫn u ám

Theo Bloomberg, doanh số bất động sản năm 2021 của China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc – lần đầu giảm mạnh trong vòng ít nhất 10 năm. Nguyên nhân là cuộc khủng hoảng thanh khoản và khách mua nhà mất niềm tin.

Theo tính toán của Bloomberg, doanh số bán nhà trong năm 2021 (tính theo hợp đồng) của China Evergrande đã giảm 39% so với năm trước đó xuống 443 tỷ NDT (tương đương 70 tỷ USD). Hồi đầu năm, tập đoàn đặt mục tiêu 750 tỷ NDT.

Doanh số bán nhà của tập đoàn này gần như đóng băng kể từ hồi tháng 10. China Evergrande của tỷ phú Hứa Gia Ấn đối mặt với khoản tiền phải trả hơn 300 tỷ USD.

Giảm liên tục

Kể từ tháng 10, doanh thu hàng năm gần như không tăng lên. Tính đến ngày 20/10, doanh số tính theo hợp đồng đã đạt 442 tỷ USD.

Doanh số bán bất động sản của China Evergrande đã giảm đều đặn kể từ hồi giữa năm. Nguyên nhân là các hoạt động xây dựng nhà ở bị đình trệ bởi tập đoàn không thể thanh toán cho nhà cung cấp và nhà thầu.

Các khách mua nhà đã tập trung ở những trụ sở của China Evergrande trên khắp Trung Quốc để đòi lại tiền.

Ông Hứa đang thúc giục các nhân viên làm việc chăm chỉ để giao nhiều nhà đến tay khách hàng hơn. Ông cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ xây dựng những dự án nhà ở, thúc đẩy doanh số bán hàng và nhanh chóng trả hết khoản nợ khổng lồ.

“Miễn là chúng ta cố gắng, bằng mọi giá, để tiếp tục xây dựng các dự án nhà ở, chúng ta sẽ có thể giao nhà cho khách hàng”, ông Hứa nhấn mạnh.

“Chúng ta cũng có thể nối lại hoạt động bán hàng và các hoạt động khác của công ty. Cuối cùng, chúng ta sẽ trả hết tất cả khoản nợ”, nhà sáng lập China Evergrande chia sẻ.

Các hoạt động xây dựng nhà ở của China Evergrande bị đình trệ bởi tập đoàn không thể thanh toán cho nhà cung cấp và nhà thầu. Ảnh: Reuters.

Theo ông Hứa, China Evergrande đã đặt mục tiêu giao 39.000 căn nhà từ 115 dự án bất động sản trên khắp Trung Quốc. Để so sánh, từ tháng 9 đến tháng 11, tập đoàn chỉ có thể giao dưới 10.000 căn mỗi tháng.

Theo tuyên bố của tập đoàn, hơn 89.000 công nhân đang tham gia vào hoạt động xây dựng. Năng suất đã trở lại 92%, cao hơn 40 điểm phần trăm so với tháng 9.

Tính đến ngày 30/6, China Evergrande có tới 778 dự án tại 233 thành phố trên khắp Trung Quốc. Một số dự án đã bị tạm dừng thi công.

Cuộc khủng hoảng của China Evergrande đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bất động sản, các thị trường cổ phiếu và trái phiếu trên toàn cầu.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận rằng liệu việc phục hồi hoạt động xây dựng có giúp China Evergrande vượt qua tình trạng khó khăn về vốn hay không”, nhà đầu tư bất động sản Yin Ran (có trụ sở ở Thượng Hải) bình luận.

“2.000 tỷ NDT (tương đương 314 tỷ USD) là một khoản nợ lớn và không dễ giải quyết, nhất là vào thời điểm chính quyền Bắc Kinh đang siết chặt kiểm soát đối với tình trạng đòn bẩy quá mức trong thị trường bất động sản”, vị chuyên gia nói thêm.

Rắc rối chồng rắc rối

Các quan chức Bắc Kinh yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn bỏ tiền túi để trả một phần khoản nợ hơn 300 tỷ USD của tập đoàn bất động sản này.

Theo truyền thông Hong Kong, ông Hứa đang dùng một biệt thự tại thành phố làm tài sản thế chấp cho khoản vay ở ngân hàng. Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết China Evergrande đã có thêm 50 triệu USD tiền mặt sau khi bán 2 chuyên cơ.

Ông Hứa cũng bị buộc bán 277,8 triệu cổ phiếu tại China Evergrande để trả nợ trong khoảng thời gian ngày 6-9/12. Theo hồ sơ được gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong, tỷ lệ nắm giữ của ông Hứa tại China Evergrande đã giảm từ 61,88% xuống còn 59,78%.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản của tỷ phú Hứa đã bay hơi 17,2 tỷ USD trong năm ngoái. Nhà sáng lập China Evergrande từng là tỷ phú giàu thứ hai châu Á với khối tài sản trị giá 42 tỷ USD. Nhưng giờ, ông chỉ còn nắm giữ khoảng 6,1 tỷ USD.

Tỷ phú Hứa Gia Ấn phải bỏ tiền túi để giải quyết cuộc khủng hoảng của China Evergrande. Ảnh: Reuters.

China Evergrande cho biết tập đoàn đã nhận được thông báo phạt hành chính từ phía Cục Thi hành Luật Hành chính Toàn diện Đan Châu liên quan đến 39 toàn nhà tại đảo Hải Hoa (Hải Nam, Trung Quốc).

Tập đoàn cho biết sẽ “tích cực làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề một cách hợp lý”.

Vụ việc tiếp tục giáng đòn lên nhà phát triển bất động sản nợ nần nhất thế giới. China Evergrande đối mặt với khoản nợ khổng lồ, cuộc khủng hoảng tiền mặt trong những tháng gần đây và thị trường bất động suy yếu.

Từ tháng 9, China Evergrande không thể thanh toán kịp thời các khoản lãi trái phiếu và những công cụ đầu tư khác.

Kể từ đó tới này, tập đoàn đã nhiều lần thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót. Hôm 9/12, Fitch Ratings hạ xếp hạng của China Evergrande xuống “vỡ nợ giới hạn” sau khi tập đoàn không thể trả 2 khoản lãi trái phiếu coupon trong khoảng thời gian ân hạn.

 

Thảo Cao

Doanh nghiệp TP.HCM phải từ chối nhiều đơn hàng

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Đại diện các doanh nghiệp lương thực thực phẩm, chế biến gỗ cho biết dù trong bối cảnh bình thường mới, tình hình xuất khẩu vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu do logistics. Tại hội thảo “Giải quyết...

Đại gia Quảng Ninh mua 25 xe sang thưởng Tết cho nhân viên, đối tác?

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Một doanh nghiệp ở Quảng Ninh chi hơn 200 tỷ đồng mua Mercedes S680 Maybach và nhiều xe sang để tặng tri ân, cũng như bán trả góp cho nhân viên, đối tác dịp cuối năm. Mới đây, một...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Làm việc khó mới thú vị”

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Xuất hiện sau 2 năm kín tiếng, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ về quyết định dừng xe xăng, việc đóng – mở các dự án và những tham vọng khiến nhiều người đặt câu hỏi “Vingroup có ‘too...

Dự án KN Paradise có đang ‘quai đê, lấn biển’?

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (KN Paradise) do Công ty TNHH KN Cam Ranh (KN Cam Ranh) của đại gia Lê Văn Kiểm đang gây “sốt” trên thị trường khi vừa huy...

Nhóm Tân Hoàng Minh có hành động “lạ” trước khi bỏ cọc

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Các doanh nghiệp có liên quan đến Tân Hoàng Minh vay trái phiếu khoảng 14.320 tỷ đồng trong cả năm 2021, dù trái phiếu bất động sản bị siết chặt. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái...

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Công ty con của Tập đoàn Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm sau khoảng một tháng trúng đấu giá. Trao đổi với Zing chiều 11/1, một lãnh đạo Tân Hoàng Minh xác...

Vietnam Airlines tham gia cuộc đua ‘đốt tiền’ khi ra mắt 2 sàn thương mại điện tử?

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Theo đại diện Vietnam Airlines, sàn thương mại điện tử của hãng bay này sẽ tập trung khai thác tối đa các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế sẵn có của hãng, do đó sẽ không cần đầu tư...

Apple là công ty Mỹ đâu tiên chạm mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Apple đã trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 3/1, đánh dấu mốc tăng gấp ba lần định giá trong vòng chưa đầy bốn năm. Trong...

Phí giao dịch ngân hàng dần chạm đáy

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng trực tiếp tới công việc hướng dẫn viên du lịch, chị Đỗ Quỳnh (31 tuổi, Hà Nội) đã chuyển hẳn sang công việc kinh doanh online toàn thời...

Đại Nam của ‘hút’ 180 tỷ đồng trái phiếu dù lỗ triền miên, âm vốn chủ sở hữ

Doanh nghiệp - 4 tuần trước

Kết thúc năm 2020, vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam đã âm gần 344 tỷ đồng, đó là hệ quả sau nhiều năm liên tục thua lỗ của doanh nghiệp. 180 tỷ đồng trái...

Vượt “bão” COVID, Bảo Việt Nhân thọ Bắc Thanh Hóa về đích ngoạn mục

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Năm 2021 là một năm thực sự khó khăn đối với ngành tư vấn tài chính. Thế nhưng, vượt qua mọi thách thức, Công ty Bảo Việt Nhân thọ (BVNT) Bắc Thanh Hóa đã duy trì đà tăng trưởng...

The CrownX – chủ sở hữu Winmart được định giá 8,2 tỉ USD

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Định giá mới nhất của The CrownX (chủ sở hữu Winmart, Winmart+) được đưa ra thông qua giao dịch góp vốn của Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi và SeaTown Master Fund vào công ty này. Công ty...

Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng năm 2022

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Hội đồng quản trị Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 để trình cổ đông, với chỉ tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng. Kế...

Những đại gia nào đang sở hữu “đất vàng” Thủ Thiêm?

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Bên cạnh 4 doanh nghiệp đấu giá thành công 4 lô đất tại Thủ Thiêm, nhiều công ty bất động sản khác cũng đã sớm gom quỹ đất tại đây từ lâu. TP.HCM vừa tổ chức bán đấu giá...