Tiện lợi chợ 4.0 ở Cà Mau

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), mô hình chợ 4.0 (chợ không dùng tiền mặt) đang phát huy hiệu quả tích cực.

Chợ 4.0 không chỉ giúp tiểu thương, người tiêu dùng trải nghiệm và tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, mà còn góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số của huyện.

Từ giữa năm 2022, chợ 4.0 được triển khai thí điểm tại chợ trung tâm thị trấn Rạch Gốc. Sau khi ra mắt, tiểu thương và người tiêu dùng nhanh chóng tiếp cận, hưởng ứng.

Thay vì sử dụng tiền mặt để thanh toán như trước, giờ đây tiểu thương và khách hàng có thể mua bán hàng hóa bằng việc quét mã QR hoặc chuyển tiền qua ứng dụng trên điện thoại một cách nhanh chóng, an toàn và bảo mật.

Ðến nay, hơn 150 tiểu thương ở thị trấn đã tạo mã QR, cài đặt các ứng dụng thanh toán khác để phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, chiếm hơn 90% tổng số tiểu thương; hơn 1 ngàn giao dịch phát sinh hàng tháng với số tiền hàng tỷ đồng.

Tại chợ Rạch Gốc, hầu hết tiểu thương đều trang bị bảng mã QR, tạo thuận tiện cho người dân quét mã thanh toán.

Tại chợ Rạch Gốc, hầu hết tiểu thương đều trang bị bảng mã QR, tạo thuận tiện cho người dân quét mã thanh toán.

Anh Huỳnh Minh Nhật, chủ doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng điện máy (Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc), cho biết, tiểu thương được tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ, hướng dẫn tạo mã QR.

Người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng điện thoại thông minh quét mã để thanh toán thay cho phương thức sử dụng tiền mặt như trước đây.

“Tôi thấy việc mua bán theo hình thức này rất thuận lợi, giúp tôi tránh được những rủi ro như tiền rách, tiền giả hay đổi tiền lẻ trả lại cho khách. Từ khi triển khai chợ 4.0 đến nay, hơn 60% lượng khách hàng của tôi đã sử dụng hình thức thanh toán này”, anh Nhật đánh giá.

Chị Nguyễn Bảo Trân, ấp Ô Rô, xã Tân Ân, chia sẻ: “Hơn một năm nay, tôi đi chợ không cần phải mang theo tiền mặt. Những nơi tôi hay mua sắm tại chợ như: quầy rau, thịt, tạp hóa, quần áo… đều đã thực hiện số hóa trong thanh toán. Sau khi lựa chọn hàng hóa, tôi chỉ cần sử dụng điện thoại quét mã QR để thanh toán, rất nhanh gọn, tiện dụng. Giờ đây, khi đi chợ tôi chỉ cần cầm theo chiếc điện thoại, rất tiện lợi”.

Anh Nguyễn Nhựt Trường, quản lý Cửa hàng Bách Hóa Xanh (Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc), thông tin: “Trước đây, khi đến mua hàng vào giờ cao điểm, nhiều khách hàng phải chờ đợi, xếp hàng khá lâu mới đến lượt thanh toán.

Ðể tạo thuận lợi trong thanh toán, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, chúng tôi đã phối hợp với tổ công nghệ số cộng đồng, nhân viên kinh doanh Viettel Ngọc Hiển cài mã QR, quét thẻ ATM và tuyên truyền, hướng dẫn các ứng dụng thanh toán trên nền tảng di động cho người dân.

Hiện tại, khách hàng đến đây chỉ cần thao tác vài bước trên điện thoại thông minh là có thể thanh toán một cách dễ dàng, nhanh chóng, vừa thuận tiện cho khách, vừa giúp chúng tôi quản lý tài chính dễ dàng hơn”.

Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ thí điểm ban đầu, huyện Ngọc Hiển đã nhân rộng mô hình chợ 4.0 đến hầu hết các địa phương trên địa bàn. Hiện nay, toàn huyện có hơn 87% cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh có mã QR, trong đó có 52% cơ sở sử dụng thường xuyên.

Nhờ ưu điểm nhanh chóng, an toàn và bảo mật, số người dân, khách hàng trên địa bàn huyện sử dụng dịch vụ quét mã QR ngày càng tăng.

Các cơ sở dịch vụ như: cửa hàng tiện lợi, shop bán quần áo hay quán ăn uống, quán cà phê, kể cả các quán vỉa hè cũng quét mã QR, góp phần tạo thuận lợi, thay đổi thói quen thanh toán cho cả người dân và tiểu thương.

Theo thống kê, huyện Ngọc Hiển có hơn 90% hộ gia đình có người sử dụng điện thoại thông minh; gần 60% người dân có kỹ năng số.

Ðây chính là những điều kiện thuận lợi để huyện thực hiện thành công mô hình chợ 4.0, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh mua bán, hình thành thói quen thanh toán trực tuyến của người dân, tiến tới xây dựng chợ truyền thống văn minh, hiện đại.

Theo: Báo Cà Mau
Spread the love
Back To Top