Đấu giá đất 1,1 tỷ USD nhưng Tân Hoàng Minh đang đi vay lãi cao

14-12-2021 10:09:41 | Doanh nghiệp
In bài viết
Đấu giá đất 1,1 tỷ USD nhưng Tân Hoàng Minh đang đi vay lãi cao

Đấu giá đất 1,1 tỷ USD nhưng Tân Hoàng Minh đang đi vay lãi cao

Chỉ trong 5 tháng gần đây, nhóm công ty Tân Hoàng Minh huy động 4.900 tỷ đồng trái phiếu với mức lãi suất lên đến gần 12%/năm.

Theo thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, nhóm công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang đẩy mạnh huy động vốn từ kênh phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Gần nhất vào ngày 22/11, đơn vị thành viên là CTCP Cung Điện Mùa Đông huy động thành công tổng cộng 450 tỷ đồng thông qua 2 lô trái phiếu. Đây là các trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất cố định 11,5%/năm.

Đơn vị cho biết, số tiền huy động được dùng để hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc tại lô A.2.2, dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (tên thương mại là Hoàng Hải Complex) thuộc khu 5, khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đấu giá đất 1,1 tỷ USD nhưng Tân Hoàng Minh đang đi vay lãi cao
Dự án nghìn tỷ của Tân Hoàng Minh.

Tân Hoàng Minh bảo lãnh thanh toán

Tài sản đảm bảo cho 2 lô trái phiếu trên gồm nhiều tài sản. Trong đó gồm quyền sử dụng đất của Hoàng Hải Phú Quốc tại thửa đất số 1783, thuộc dự án Hoàng Hải Complex và các tài sản phát sinh từ Hợp đồng hợp tác đầu tư số 2010-2021/HĐHTĐT giữa Hoàng Hải Phú Quốc và Cung Điện Mùa Đông.

Bên cạnh đó, Tân Hoàng Minh còn bảo đảm trái phiếu bằng 10 triệu cổ phần Cung Điện Mùa Đông với mệnh giá 27.163 đồng/cổ phiếu thuộc sở hữu của bà Vũ Mỹ Linh. Bên bảo lãnh thanh toán là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh Group).

Đầu tháng 11, một đơn vị khác là CTCP Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil cũng huy động thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng, lô trái phiếu 450 tỷ đồng (tháng 8) và 800 tỷ đồng (tháng 7).

Ba lô này có tổng giá trị lên đến 1.750 tỷ đồng, lãi suất dao động 11,5-11,75%/năm. Mục đích đều là để hợp tác kinh doanh tại dự án Hoàng Hải Complex. Bên bảo lãnh thanh toán vẫn là Tân Hoàng Minh Group.

Đấu giá đất 1,1 tỷ USD nhưng Tân Hoàng Minh đang đi vay lãi cao

Các lô trái phiếu này được đảm bảo bằng chính quyền sở hữu đất và tài sản hình thành trên đất của một số lô thuộc dự án Hoàng Hải Complex, quyền tài sản phát sinh từ phần xây dựng hình thành trong tương lai.

Thêm một đơn vị khác là công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt cũng huy động thành công các lô trái phiếu với tổng giá trị lên đến 2.700 tỷ đồng. Tuy nhiên mục đích huy động vốn khác với 2 đơn vị trên.

Trong đó, lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng được phát hành vào tháng 9 với lãi suất cố định 11,5%/năm. Mục đích để góp vốn với công ty Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt (chiếm 47% vốn) nhằm thực hiện cao ốc tại Lô I-A và Lô II-III thuộc dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt (Hà Nội).

Lô trái phiếu còn lại có giá trị 800 tỷ đồng được phát hành vào tháng 7. Lãi suất cố định 12%/năm trong 4 đợt thanh toán đầu tiên và sẽ thả nổi từ đợt thanh toán thứ 5 (nhưng phải trong khoảng 11-13%/năm).

Mục đích huy động vốn là để mua 3,06 triệu cổ phần công ty Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến (tương đương 51% vốn) nhằm phát triển một dự án bất động sản tại Khu đô thị mới Việt Hưng.

Lãi suất cao so với mặt bằng chung

Báo cáo từ Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cho biết, khối doanh nghiệp đã phát hành tổng cộng 826 đợt chào bán trái phiếu trong nước lũy kế 11 tháng đầu năm, với tổng giá trị huy động được khoảng 495.000 tỷ đồng (cao hơn cả năm 2020).

Trong đó doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt hơn 187.160 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 38%. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4.5-13%/năm. Có thể thấy lãi suất mà nhóm Tân Hoàng Minh huy động đang đứng ở mức khá cao so với mặt bằng chung của nhóm bất động sản.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh được thành lập vào năm 1993. Ông Đỗ Anh Dũng – người đồng sáng lập và góp tới 97,2% vốn – hiện vẫn là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn.

Tập đoàn này vẫn đang tích cực chạy các chương trình quảng cáo cho việc huy động trái phiếu trên nhiều nền tảng. 

Tại website, Tân Hoàng Minh đang giới thiệu rất nhiều gói đầu tư trái phiếu cho Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông với nhiều kỳ hạn và các mức giá trị đầu tư từ 100 triệu trở lên.

Mới đây, công ty con Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt gây chú ý trong giới đầu tư địa ốc khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng để thắng thầu một lô đất vàng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm.

Đây là lô đất với ký hiệu 3-12 có diện tích hơn 10.000m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Với mức chi bình quân hơn 2,4 tỷ đồng cho mỗi m3, đây là khu đất thuộc diện đắt đỏ bậc nhất trên thế giới.

Giới đầu tư đang quan sát xem liệu Tân Hoàng Minh sẽ khai thác giá trị mảnh đất ra sao để có thể thu được về giá vốn chứ chưa nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận. Ngoài ra cũng có nhiều nghi ngại về năng lực tài chính của tập đoàn có khả năng nộp đủ tiền mua tài sản hay không.

Giáo sư Đặng Võ Hùng nhận định, Tân Hoàng Minh không cố tình trả giá cao để đánh bóng tên tuổi bởi đây đã là một nhà đầu tư bất động sản có thương hiệu mạnh, do đó nếu không thể thanh toán được tiền trúng đấu giá thì độ uy tín của thương hiệu này sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên trên thực tế, vào năm 2015, Tân Hoàng Minh từng đòi hủy kết quả và không nộp số tiền đã trúng đấu giá cho lô đất vàng 23 Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM). Đến tháng 6/2016, tập đoàn này mới đề nghị được tiếp tục mua khu đất và bị phạt tiền trễ hạn hơn 260 tỷ đồng.

Huy Lê

Doanh nghiệp TP.HCM phải từ chối nhiều đơn hàng

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Đại diện các doanh nghiệp lương thực thực phẩm, chế biến gỗ cho biết dù trong bối cảnh bình thường mới, tình hình xuất khẩu vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu do logistics. Tại hội thảo “Giải quyết...

Đại gia Quảng Ninh mua 25 xe sang thưởng Tết cho nhân viên, đối tác?

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Một doanh nghiệp ở Quảng Ninh chi hơn 200 tỷ đồng mua Mercedes S680 Maybach và nhiều xe sang để tặng tri ân, cũng như bán trả góp cho nhân viên, đối tác dịp cuối năm. Mới đây, một...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Làm việc khó mới thú vị”

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Xuất hiện sau 2 năm kín tiếng, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ về quyết định dừng xe xăng, việc đóng – mở các dự án và những tham vọng khiến nhiều người đặt câu hỏi “Vingroup có ‘too...

Dự án KN Paradise có đang ‘quai đê, lấn biển’?

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (KN Paradise) do Công ty TNHH KN Cam Ranh (KN Cam Ranh) của đại gia Lê Văn Kiểm đang gây “sốt” trên thị trường khi vừa huy...

Nhóm Tân Hoàng Minh có hành động “lạ” trước khi bỏ cọc

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Các doanh nghiệp có liên quan đến Tân Hoàng Minh vay trái phiếu khoảng 14.320 tỷ đồng trong cả năm 2021, dù trái phiếu bất động sản bị siết chặt. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái...

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Công ty con của Tập đoàn Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm sau khoảng một tháng trúng đấu giá. Trao đổi với Zing chiều 11/1, một lãnh đạo Tân Hoàng Minh xác...

Vietnam Airlines tham gia cuộc đua ‘đốt tiền’ khi ra mắt 2 sàn thương mại điện tử?

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Theo đại diện Vietnam Airlines, sàn thương mại điện tử của hãng bay này sẽ tập trung khai thác tối đa các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế sẵn có của hãng, do đó sẽ không cần đầu tư...

Doanh số China Evergrande đóng băng, tương lai vẫn u ám

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Theo Bloomberg, doanh số bất động sản năm 2021 của China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc – lần đầu giảm mạnh trong vòng ít nhất 10 năm. Nguyên nhân là cuộc khủng hoảng...

Apple là công ty Mỹ đâu tiên chạm mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Apple đã trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 3/1, đánh dấu mốc tăng gấp ba lần định giá trong vòng chưa đầy bốn năm. Trong...

Phí giao dịch ngân hàng dần chạm đáy

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng trực tiếp tới công việc hướng dẫn viên du lịch, chị Đỗ Quỳnh (31 tuổi, Hà Nội) đã chuyển hẳn sang công việc kinh doanh online toàn thời...

Đại Nam của ‘hút’ 180 tỷ đồng trái phiếu dù lỗ triền miên, âm vốn chủ sở hữ

Doanh nghiệp - 4 tuần trước

Kết thúc năm 2020, vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam đã âm gần 344 tỷ đồng, đó là hệ quả sau nhiều năm liên tục thua lỗ của doanh nghiệp. 180 tỷ đồng trái...

Vượt “bão” COVID, Bảo Việt Nhân thọ Bắc Thanh Hóa về đích ngoạn mục

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Năm 2021 là một năm thực sự khó khăn đối với ngành tư vấn tài chính. Thế nhưng, vượt qua mọi thách thức, Công ty Bảo Việt Nhân thọ (BVNT) Bắc Thanh Hóa đã duy trì đà tăng trưởng...

The CrownX – chủ sở hữu Winmart được định giá 8,2 tỉ USD

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Định giá mới nhất của The CrownX (chủ sở hữu Winmart, Winmart+) được đưa ra thông qua giao dịch góp vốn của Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi và SeaTown Master Fund vào công ty này. Công ty...

Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng năm 2022

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Hội đồng quản trị Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 để trình cổ đông, với chỉ tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng. Kế...