Dầu khí Việt Nam có thể đối mặt rủi ro giữa căng thẳng Nga – Ukraine

In bài viết
Dầu khí Việt Nam có thể đối mặt rủi ro giữa căng thẳng Nga – Ukraine

Dầu khí Việt Nam có thể đối mặt rủi ro giữa căng thẳng Nga – Ukraine

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi khi giá dầu thô tăng, nhưng ngược lại, căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng tới hoạt động phát triển, khai thác mỏ dầu khí của Việt Nam.

Dầu thô đã tăng giá hơn 30% kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, khiến phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ.

Ngưỡng giá trên 100 USD một thùng được duy trì nửa tháng qua, theo đánh giá của PVN, giúp ngành dầu khí Việt Nam hưởng lợi về giá, nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu dầu thô tăng. Kèm theo đó là các khoản tăng thu từ thuế, phí với dầu mỏ, xăng dầu thành phẩm tiêu thụ trong nước… cũng tăng. Điều này phần nào được minh chứng qua dữ liệu thu ngân sách hai tháng đầu năm nay, khoản thu từ dầu thô tăng hơn 57%, đóng góp gần 29% vào dự toán thu ngân sách.

Trong báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BSC) cũng cho rằng, dầu khí là một trong ba nhóm ngành được hưởng lợi từ giá dầu tăng. Nga là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới sau UAE và Arab Saudi, với tổng sản lượng xuất khẩu dầu mỏ đạt khoảng 10 triệu thùng một ngày. Sự gián đoạn trong các chuyến dầu từ Nga tới các đường ống ở châu Âu sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Giá dầu sẽ khó hạ nhiệt sớm, dù Mỹ đang tìm cách gia tăng sức ép và xả kho dự trữ dầu nhằm khắc phục nguồn cung trong ngắn hạn. Bối cảnh này, BSC kỳ vọng các dự án thăm dò, khai thác sẽ sôi động trở lại nhờ nhu cầu khai thác tăng, và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan, xây lắp giàn khoan, kho nổi như Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS) hay Tổng công ty cổ phần khoan, thăm dò dầu khí (PVD) sẽ có được các hợp đồng mới, giá trị cao hơn.

Với nhóm trung nguồn, theo các chuyên gia phân tích của BSC, nhu cầu vận tải dầu năm 2022 tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục. Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng hệ thống kho chứa. Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT) hiện chiếm toàn bộ thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước, còn Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) đang đầu tư vào các dự án LNG Thị Vải giai đoạn 2 và LNG Sơn Mỹ giai đoạn 1 nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng sẽ được hưởng lợi nhờ chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô nguyên liệu tăng, giúp họ cải thiện lợi nhuận.

Tại cuộc họp giao ban sản xuất, kinh doanh ngày 7/3, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhận định, cuộc xung đột Nga – Ukraine tác động làm giá nhiên liệu, dầu thô tăng cao, nhưng sự biến động giá có thể sẽ chỉ trong ngắn hạn. Xu thế chuyển dịch năng lượng vẫn chính yếu, không thể đảo ngược và đang được thúc đẩy. Tuy nhiên, đây vẫn là cơ hội cần được tận dụng tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc.

Công nhân bảo dưỡng giàn khoan trên biển. Ảnh: PVN

Ngược lại, giá dầu tăng cũng đem lại những rủi ro cho ngành dầu khí trong nước. Trước tiên, thị trường giá dầu biến động mạnh, khó dự báo, dẫn tới chi phí sản xuất, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá thành sản phẩm tăng, ảnh hưởng tới tiêu thụ.

Mặt khác, ngành năng lượng Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thiết bị của Nga, nên sẽ gặp phải những khó khăn, rào cản trong tương lai nếu chưa kịp tìm được nguồn cung ứng thay thế. Việc phát triển mỏ và khoan thăm dò tại một số mỏ dầu có nguy cơ bị ảnh hưởng.

PVN cho rằng, tác động từ tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine, cạnh tranh chiến lược giữa các nước làm gia tăng áp lực lạm phát, đẩy nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu lên cao. Vòng xoáy giá, vì thế càng khó dự đoán.

Ông Trần Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) nhận định, ngoài thuận lợi trong ngắn hạn khi giá dầu tăng, rủi ro sắp tới là rất lớn. Ông nói, với tình hình căng thẳng Nga – Ukraine leo thang hiện nay, sẽ khó dự báo được về lạm phát, chi phí tăng, khủng hoảng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ giảm sút, ảnh hưởng đến các hợp tác trong lĩnh vực năng lượng…

PVEP hiện đã có những kế hoạch sản xuất phù hợp, rà soát danh mục đầu tư nhằm đáp ứng trước biến động của thị trường, dự phòng rủi ro, cũng như tận dụng những cơ hội có thể có.

Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm cũng cho biết, doanh nghiệp này đang theo dõi sát sao tình hình, xem xét và đưa ra các phương án ứng phó trước tác động của xung đột chính trị. Tùy theo diễn biến tình hình sẽ có kịch bản ứng phó tương ứng.

Trước tình hình căng thẳng giữa Nga – Ukraine, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc PVN đề nghị các doanh nghiệp trực thuộc tăng cường công tác dự báo, xây dựng và có giải pháp ứng phó với khủng hoảng chính trị và giá dầu.

“Các đơn vị cần cập nhật tình hình thị trường giá cả, cung – cầu, tồn kho… với từng sản phẩm, lĩnh vực hoạt động để có giải pháp quản trị, điều hành hiệu quả, ứng phó linh hoạt. Cần tận dụng cơ hội, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là rủi ro khi thị trường đảo chiều”, ông nêu.

Hai tháng đầu năm, PVN khai thác đạt 1,78 triệu tấn dầu, vượt 24% kế hoạch. Sản xuất xăng dầu, đạm và các sản phẩm khác vượt kế hoạch đề ra; sản xuất điện, khí gia tăng so với tháng trước.

Luỹ kế hai tháng đầu năm doanh thu đạt hơn 118.730 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ. PVN nộp ngân sách hơn 18.000 tỷ đồng hai tháng qua. Tuy nhiên, theo PVN, kết quả kinh doanh khả quan hai tháng qua “không lệ thuộc vào nguồn thu từ dầu thô, mà trải đều ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh”.

Anh Minh

Cùng chuyên mục

Đặc sản Việt Nam được giới thiệu tại Hội chợ thực phẩm quốc tế Hong Kong

Từ ngày 11 – 15/8, Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra tại Trung tâm hội...

Hoạt động chui không giấy phép PCCC, nhiều doanh nghiệp Bắc Ninh bị “tuýt còi”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký ban hành các Quyết định xử phạt 273 triệu...

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam – Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm

 Từ nhiều năm nay, EU đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa đứng thứ hai của Việt Nam và...

Hàn Quốc phạt 11 nhà sản xuất thép gần 200 triệu USD do ấn định giá thầu

 Hàn Quốc quyết định áp dụng khoản phạt tổng cộng 256,5 tỷ won (tương đương 197,5 triệu USD) đối với nhà...

Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp

Chiều 11/8 tại khu chung cư cao cấp ở Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát...

Nhiều người “sa bẫy” từ “chiêu” tuyển cộng tác viên online trả hoa hồng cao

Dù đã được cảnh báo nhiều, song với thủ đoạn lừa đảo thông qua chiêu thức tuyển cộng tác viên online...

Thị trường ô tô tháng 7: Sôi động trở lại

Doanh số trong tháng 7 của hầu hết mẫu xe đều ghi nhận mức tăng trưởng tốt so với tháng trước...

Giá xăng dầu chiều 11/8: Giá xăng giảm từ 900-940 đồng/lít

Trong kỳ điều hành ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm là 900 đồng/lít; còn xăng RON 95 giảm 940...

Dự báo Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu than giai đoạn 2025-2035

Với nhu cầu sử dụng than tiếp tục tăng, đạt đỉnh vào 2030-2035, Việt Nam sẽ phải tăng nhập khẩu than...

Nổi bật

Sức đề kháng của doanh nghiệp sau 2 năm ảnh hưởng bởi COVID – Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong

Từ đầu năm 2020, đại dịch COVID – 19 đã bao phủ lên hầu hết các quốc gia trên thế giới,...

HÉ LỘ CHÂN DUNG CHỦ TỊCH MỚI CỦA FLC

Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) và Công ty CP hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)...

Đại gia Trung Quốc bị thổi bay hơn 52 tỷ USD một ngày

Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo phiên đầu tuần khiến tài sản nhóm giàu nước này cũng bốc hơi theo....

Thế giới có thể đối mặt cú sốc lạm phát thập niên 70

Giá hàng hóa tăng kỷ lục và lạm phát cao sau Covid-19 gợi nhớ cú sốc năng lượng 40 năm trước...

Cherry ồ ạt vào Việt Nam với giá từ 200.000 đồng

Ngoài cherry Mỹ, Australia, năm nay sản phẩm của Chile, New Zealand cũng ồ ạt vào Việt Nam với giá giảm...