Bài thi tổ hợp có độ phân hóa cao, thí sinh dự kiến đạt 7-8 điểm

Theo các thí sinh, cả bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội đều có độ phân hóa tốt với khoảng 10 câu hỏi cuối rất khó, mức điểm trung bình thí sinh đạt được dự kiến ở mức 7-8 điểm.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hà Nội. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Sáng nay, hơn một triệu thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi thứ ba của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, bài thi tổ hợp. Thí sinh được chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) để xét công nhận tốt nghiệp. Thí sinh tự do được lựa chọn các bài thi thành phần để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đề thi có tính phân hóa rõ rệt với khoảng 60% câu hỏi dễ, 20% câu hỏi ở mức trung bình và 20% câu hỏi ở mức khó là nhận định của nhiều thí sinh sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội sáng nay, 29/6.

Thí sinh Đỗ Phương Linh, học sinh Trường Trung học phổ thông Việt Đức dự thi bài thi Khoa học Xã hội. Theo Linh, đề thi có sự phân hóa cao hơn so với các năm trước và phù hợp với việc kết quả thi sẽ được sử dụng để xét tuyển đại học.

“Sẽ không quá khó khăn để đạt điểm 8 nhưng để đạt điểm 9-10 đòi hỏi phải ôn luyện sâu, còn để đạt điểm đỗ tốt nghiệp, tầm 6-7 điểm, sẽ chỉ cần mất một nửa thời gian. Các câu hỏi khó rơi vào 10 câu cuối mỗi đề. Em nghĩ với đề thi này sẽ không có tình trạng lạm phát điểm,” Linh nhận định.

Cũng theo Linh, bài thi em làm mất nhiều thời gian nhất trong tổ hợp này là môn Địa do có nhiều câu hỏi phải sử dụng tới Atlat địa lý để tra cứu.

Đề thi có tính phân hóa tốt cũng là nhận định của thí sinh Trương Đăng Khôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo Khôi, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội vừa sức với thí sinh khối D như em, vốn không dành quá nhiều thời gian cho các môn thi này, khi số câu hỏi dễ chiếm khoảng 60%. “Càng về các câu hỏi cuối thì mức độ khó càng tăng lên, khoảng 10 câu cuối rất khó. Với đề thi này, em nghĩ mức điểm trung bình học sinh đạt được khoảng 7-8 điểm và bài làm của em cũng ở trong khoảng điểm này,” Khôi chia sẻ.

Lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, thí sinh Hoàng Khánh Trình, quận Long Biên, cũng đánh giá đề thi có tính phân hóa cao. Là thí sinh khối A nhưng Trình cho hay em phải bỏ lại khoảng 6 câu cuối của mỗi đề vì quá khó. “Số câu dễ chiếm khoảng 30%, còn lại là mức độ khó tăng dần, trong đó 10 câu cuối rất khó. Em nghĩ với đề này, phổ điểm trung bình sẽ ở mức 7,5 điểm và sẽ có sự phân hóa rõ giữa các thí sinh,” Trình nói.

Chiều nay, các thí sinh sẽ thi nốt môn còn lại của kỳ thi là môn Ngoại ngữ, theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút./. 

Theo: Vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top