Nối tiếp người anh đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế

Vừa trở về từ Nhật Bản, tuy vẫn còn đôi chút mệt sau hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học quốc tế, Nguyễn An Thịnh, lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Trần Phú, thành phố Hải Phòng không giấu được niềm vui khi được gia đình, bạn bè, thầy, cô giáo đón và chúc mừng. Nguyễn An Thịnh là một trong hai học sinh Việt Nam đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2023.

Nguyễn An Thịnh và thầy giáo Lê Ðức Thịnh (bên trái).

Nguyễn An Thịnh và thầy giáo Lê Ðức Thịnh (bên trái).

Cầm Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2023 về nước với cảm xúc hạnh phúc còn nguyên vẹn, Nguyễn An Thịnh cho biết, để có được thành tích này, bên cạnh sự quan tâm, động viên của gia đình, nhà trường, bản thân em đã nỗ lực, cố gắng rất nhiều.

Thịnh cho biết, quá trình học tập, em phân bổ thời gian hợp lý, vừa học, vừa chơi, tập luyện thể dục, thể thao. Sau mỗi giờ học tập trên lớp và tự học ở nhà, em có sở thích chơi đàn, chơi cờ và phụ giúp gia đình. Em sắp xếp thời gian học Toán cũng như các môn văn hóa hợp lý, chủ động. Mặc dù em có thói quen học khuya, nhưng không đặt ra kế hoạch phải học mấy tiếng/ngày, mà cảm thấy học đủ sẽ nghỉ. Phương pháp học được em duy trì nhiều năm là luôn chú ý nghe giảng, cố gắng hiểu bài ngay trên lớp là tốt nhất. Ðối với những bài học chưa hiểu, em thường xuyên chủ động hỏi riêng các thầy, cô giáo, các bạn hoặc tự tìm hiểu các tài liệu, sách chuyên môn để lý giải.

Cách đây bốn năm, anh trai của Nguyễn An Thịnh là Nguyễn Thuận Hưng cũng là một trong hai học sinh Việt Nam đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2019. Kể từ khi Việt Nam đưa thí sinh tham gia Olympic Toán học quốc tế năm 1974 đến nay, đây là lần đầu tiên hai anh em ruột đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế cùng do một thầy giáo dìu dắt, hướng dẫn.

Thầy giáo Lê Ðức Thịnh được coi là người thầy của những tấm Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế. Bắt đầu giảng dạy từ năm 2005, tính đến nay thầy Lê Ðức Thịnh (giáo viên Toán, Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đã có 18 năm theo sự nghiệp “trồng người”. Trong suốt khoảng thời gian đó, thầy đã ươm mầm và đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh đam mê, yêu thích với Toán học. Thành tích lớn nhất mà thầy Thịnh từng đạt được là ba lần có học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế lần lượt ở các năm: 2009, 2019 và 2023.

Nhận xét về cậu học trò đặc biệt này, thầy giáo Lê Ðức Thịnh cho biết, cũng như người anh, Nguyễn An Thịnh là học sinh có tố chất thông minh. Em luôn học tập chăm chỉ và quyết tâm với mục tiêu đề ra, cho nên thành tích mỗi năm một dày thêm và đoạt giải cao nhất ở kỳ thi quốc tế. Chia sẻ bí quyết để có nhiều học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế, thầy Thịnh cho biết, không có bí quyết nào ngoài sự nỗ lực bền bỉ của cả thầy và trò. Ðến với kỳ thi quốc tế, tâm lý của cả thầy và trò rất nhẹ nhàng, không áp lực, nhưng cũng xác định cố gắng chiến đấu hết sức mình. “Tôi đã tham gia ôn luyện cho các bạn học sinh từ những ngày đầu tiên, rồi thầy trò cùng nhau nỗ lực học tập ngày đêm, nhìn thấy sự tiến bộ của các em khiến tôi rất hạnh phúc” – Thầy Lê Ðức Thịnh chia sẻ.

GS, TS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Khoa học giáo dục Việt Nam, Trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế năm 2023 cho biết, có năm yếu tố tạo nên thành công của kỳ thi. Trước hết, là sự nỗ lực, cố gắng của học sinh; sự ủng hộ, quan tâm của gia đình cho nên các em rất tự tin, vượt qua những khó khăn để đạt được thành tích cao.

Bên cạnh đó, là sự quan tâm của nhà trường, thầy, cô giáo từ khi các em còn nhỏ đến khi tham gia các kỳ thi tuyển chọn. Ðồng thời, là sự quan tâm của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, lựa chọn được những học sinh xuất sắc nhất tham dự kỳ thi này. Ðặc biệt, kỳ thi có sự chuẩn bị chu đáo, tạo tâm lý tốt nhất để các em dự thi đạt được kết quả cao. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, đội tuyển quốc gia Việt Nam xuất sắc đứng thứ hạng cao tại Olympic Toán học quốc tế năm 2023 đã tiếp tục khẳng định vị thế của giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ đỉnh cao, khẳng định hướng đi đúng của công tác dạy học, bồi dưỡng, thi chọn học sinh giỏi và động lực mạnh mẽ của công tác này góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Theo: nhandan
Spread the love
Back To Top