Kinh tế thế giới sẽ trở lại bình thường vào năm 2022?

17-11-2021 17:24:38 | Thế giới
In bài viết
Kinh tế thế giới sẽ trở lại bình thường vào năm 2022?

Kinh tế thế giới sẽ trở lại bình thường vào năm 2022?

Liệu lạm phát kèm suy thoái có tác động lâu dài lên nền kinh tế? Nếu nền kinh tế thế giới không trở lại bình thường thì sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn lao, đầy đau đớn để điều chỉnh nền kinh tế .

Trong suốt năm 2021, các ngân hàng trung ương và hầu hết các ngành kinh tế đều cho rằng những yếu tố như lạm phát gia tăng hay tăng trưởng chậm,… chỉ là tạm thời. Các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ được gỡ bỏ, giá năng lượng sẽ quay trở lại bình thường và công nhân ở các nước phát triển sẽ quay trở lại làm việc. Và khi năm 2021 chuẩn bị khép lại thì công chúng và cả các ngân hàng trung ương đang cảm thấy hy vọng đó thật khó khăn trở thành hiện thực.

Năm 2011, lạm phát tại Anh đã đạt mức 5,2% do giá hàng hoá tăng cao nhưng ngân hàng Trung ương Anh vẫn giữ mức lãi suất ở mức thấp. Tuy nhiên, tại khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng mức lãi suất và khiến nền kinh tế của khối này bị suy thoái. Do vậy năm 2022 nếu giá năng lượng vẫn lên cao nhưng lạm phát sẽ giảm nếu ngân hàng không tăng mức lãi suất.

Tuy nhiên, việc so sánh với những năm đầu thập niên 2010s là khập khiễng. Những tại hoạ của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021 không chỉ do nguồn cung bị gián đoạn, (chẳng hạn như do dịch Covid-19 bùng phát khiến các nhà máy ở Việt Nam phải đóng cửa) mà còn do nhu cầu tiêu dùng cũng dư thừa.

Kích thích tài chính và tiền tệ ồ ạt, kết hợp với việc giãn cách xã hội trong một thời gian dài đã khiến người tiêu dùng thích các loại hàng hoá từ máy chơi game đến giày tennis. Mùa hè năm 2021 cho thấy chi tiêu của người Mỹ cho những đồ thể thao cao hơn 7% so với những năm trước đại dịch.

Ở các quốc gia khác, chỉ xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hoá do nhu cầu cao hơn mức bình thường đối với những đồ người tiêu dùng quan tâm. Để nền kinh tế trở lại ổn định hơn, người tiêu dùng cần chi tiêu nhiều hơn vào các loại dịch vụ như ăn uống tại nhà hàng hoặc đi du lịch.

Vượt Mỹ, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giớ.

Nhưng trớ trêu thay, các nền kinh tế đang trong tình trạng thiếu hụt lao động cho các ngành dịch vụ. Tiền công trong ngành này đang có xu hướng tăng. Nhiều nhà kinh tế hy vọng người lao động sẽ quay trở lại làm việc khi có sự trợ cấp cho thị trường lao động như chương trình bảo hiểm thất nghiệp.

Để lạm phát chỉ là tình huống tạm thời thì việc tăng lương và tăng giá cả  có lẽ phải được giảm xuống.

Nhiều nhà hoạch định chính sách tiền tệ đang lo lằng về việc tiền lương tiếp tục tăng cao do người lao động lo ngại lạm phát sẽ cao hơn. Nhiều nước phát triển đã không chứng kiến vòng xoáy về giá cả từ những năm 1970. Và trong nền kinh tế thiếu sự thống nhất thì người lao động có có thể đòi hỏi mức lương cao.

Lo ngại về việc lạm phát sẽ tăng cao hơn, thì giờ đây công việc của các ngân hàng trung ương sẽ khó khăn hơn rất nhiều vì họ phải giữ lạm phát ở mức mục tiêu mà không phải hy sinh nhiều việc làm.

Các thị trường mới nổi đã quen với việc đánh đổi đau đớn giữa tăng trưởng và lạm phát, còn các nước đã phát triển và lớn mạnh không phải đối mặt với điều này từ nhiều thập kỷ nay. Trong số các nước giàu có, ngân hàng trung ương Anh là cơ quan có chính sách thắt chặt gần nhất, được đảm bảo bởi các điều kiện kinh tế cơ bản.

Mặc dù lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng đầu của năm 2022, các ngân hàng trung ương cho rằng phải mất một năm rưỡi để lãi suất cao hơn mới có thể tác động đối với nền kinh tế. Trước đây, các yếu tố để giữ tỷ lệ toàn cầu và lạm phát ở mức thấp như thay đổi nhân khẩu học, bất bình đẳng, nhu cầu tào cầu về an toàn tài sản đã tự chứng minh mình vào thời điểm đó.

Việc cắt giảm tài khoá sắp xảy ra ở nhiều quốc gia sẽ giúp hạ nhiệt các nền kinh tế. Anh đã công bố các đợt tăng thuế lớn, hay tổng thống Joe Biden đang đề suất với Quốc hội để thông qua các dự luật chi tiêu. Hay tốc độ tăng trưởng chậm hơn Trung Quốc, do nước này đang phải vật lộn với tình trạng suy thoái của thị trường bất động sản, có thể lan ra toàn cầu.
Trên hết, đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Sự lây lan nhanh và khó lường của vi-rút vẫn có thể phá vỡ nền kinh tế một lần nữa nếu khả năng miễn dịch suy giảm hoặc xuất hiện thêm các biến thể mới có thể kháng vắc-xin.

Đối với các chuỗi cưng ứng, nó cũng chỉ có ở giới hạn, thế giới không thể lặp lại phương pháp cũ khi duy trì tăng trưởng kinh tế bằng cách sử dụng các biện pháp nhằm kích thích nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng sang hàng hoá. Thay vào đó, các ngân hàng trung ương sẽ phải cắt giảm mức chi tiêu với việc để mức lãi suất cao hơn để tránh lạm phát khó kiểm soát, bởi vì nguồn cung hiện nay của nền kinh tế thích ứng với các mô hình và hoạt động rất khác so với những năm 2010.

Nếu tình hình không trở lại bình thường vào năm 2022, thì rất có khả năng nền kinh tế thế giới sẽ phải trải qua một sự điều chỉnh đau đớn.

Thu Hằng

Giá vàng tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Thế giới - 2 tháng trước

Nỗi lo về lạm phát Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến vàng, đẩy giá kim loại quý tăng ngày thứ 6 liên tiếp và duy trì ở đỉnh 5 tháng. Đóng cửa phiên 11/11, giá...

Lạm phát ở Mỹ tăng kỷ lục, giới đầu tư tìm đến vàng và Bitcoin

Kinh tế - 2 tháng trước

Các nhà đầu tư tìm đến những kênh đầu tư có thể chống lại rủi ro lạm phát đang hiện hữu ở Mỹ. Một trong số đó là vàng, tiền mã hóa và cổ phiếu giá trị. Theo Bloomberg, các...

Lai Châu: Dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Thế giới - 3 tháng trước

Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, với 20 dân tộc cùng sinh sống. Khó khăn lớn nhất của học sinh dân tộc thiểu số khi đến trường là khả năng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp,...

Tổng thống Pháp đá bóng, ghi quả penalty trong trận bóng đá từ thiện

Thế giới - 3 tháng trước

Tổng thống Pháp Macron tham gia thi đấu và thực hiện thành công cú đá penalty trong trận bóng gây quỹ từ thiện trước khi tiết lộ kế hoạch trị giá hàng triệu euro cho Thế vận hội 2024...

Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Thế giới - 3 tháng trước

Đôi nam nữ bị các công tố viên Đài Loan thẩm vấn do bị nghi ngờ gây ra vụ cháy chung cư khiến 46 người thiệt mạng. Thị trưởng thành phố Cao Hùng cùng các quan chức khác trong...

Khánh Hòa: Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó ở TP.Cam Ranh

Thế giới - 3 tháng trước

Tiến tới kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ đến thăm vịnh Cam Ranh (18/10/1946 – 18/10/2021), ngày 15/10/2021 Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa, Trưởng khối thi đua các cơ quan tham mưu của Đảng đã...

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu Bí thư tỉnh Bình Dương

Thế giới - 3 tháng trước

Viện KSND tối cao vừa vừa ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy...

Phụ nữ hiện đại không nên bị buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Thế giới - 3 tháng trước

Là phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 3 với chủ đề "Phụ nữ: Sứ mệnh toàn cầu trong thực tế mới" diễn ra tại tại St. Petersburg.

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Cuộc thi PN khởi nghiệp năm 2021

Thế giới - 3 tháng trước

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 và Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 được tổ chức vào sáng nay (15/10) trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 91 năm thành lập Hội...

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phải nhập viện

Thế giới - 3 tháng trước

Tối ngày 12/10 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã phải nhập viện tại bang California với nghi ngờ nhiễm trùng máu.    

Khánh Hòa: Xe buýt nội tỉnh hoạt động trở lại kể từ ngày 15/10

Thế giới - 3 tháng trước

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất phương án mở lại các tuyến xe buýt nội tỉnh kể từ ngày 15/10.    

Đắk Nông thông tin Chủ tịch UBND tỉnh 18 tháng không tiếp công dân

Thế giới - 3 tháng trước

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, cộng với 3 lần thay đổi Chủ tịch UBND tỉnh nhưng công tác giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại của công dân được UBND tỉnh...

Dự báo thời tiết ngày 15/10: Khu vực Trung Bộ có xảy ra mưa to đến rất to

Thế giới - 3 tháng trước

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ 15/10 ở Trung Bộ có mưa to đến rất to.  ...

Không quân Mỹ: Chuyện động trời ở sân bay Kabul được tiết lộ

Thế giới - 3 tháng trước

Ngày 13-10, không quân Mỹ (USAF) tiết lộ nhiều chi tiết mới động trời về hoạt động sơ tán ở sân bay thủ đô Kabul - Afghanistan, trong đó có một vụ việc gây chấn động.