Mẹ chồng – nàng dâu Người đàn ông xử lý như thế nào?

08-05-2021 12:43:05 | Giải trí
In bài viết
Mẹ chồng – nàng dâu Người đàn ông xử lý như thế nào?

Mẹ chồng – nàng dâu Người đàn ông xử lý như thế nào?

SỰ KHÁC NHAU VỀ THẾ HỆ: Dù ở thời đại nào, mẹ chồng và nàng dâu luôn là người của hai thế hệ khác nhau. Do đó những tư duy, suy nghĩ, cả cách hành xử sẽ không hề giống nhau. Chính vì sự khác nhau này mà giữa mẹ chồng và con dâu sẽ luôn xảy ra những mâu thuẫn dù ít hay nhiều.

Như về quan niệm chăm sóc con cái. Mẹ chồng là người đi trước, sẽ dựa theo những kinh nghiệm dân gian, những bài thuốc đặc biệt và cho rằng con cháu mình nhờ đó mà phát triển tốt. Nhưng nàng dâu lại là người của thế hệ trẻ, kiến thức và kỹ năng nuôi con đều được tập huấn và thực hành nuôi con theo khoa học tiến bộ chứ không tin vào những bài thuốc dân gian của mẹ chồng. Như vậy là đã xảy ra xung đột do hai người mang ý kiến từ hai chiều khác nhau.

Ngoài sự khác nhau về thế hệ thì khi mà gặp rất nhiều trường hợp mẹ chồng nàng dâu ở ngoài đời còn thấy có những bà mẹ khá khắt khe, thích can thiệp quá sâu vào tình cảm của con.

xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến mà bà luôn có một nhu cầu đòi hỏi là quan tâm mọi điều ảnh hưởng, chi phối đến cuộc sống của con mình. Nhiều mẹ chồng còn yêu thương con trai đến mức mù quáng, cho rằng những thất bại, bệnh biến trong cuộc đời con trai là từ cô con dâu mà ra, con dâu mang vận mệnh xui xẻo cho gia đình, hay là do nàng chẳng chăm sóc tốt được cho con trai bà như cách bà đã từng chăm sóc. Chỉ thế thôi là đã có thể xảy ra mâu thuẫn.

Nguyên nhân từ phía nàng dâu từ đâu?

Có những người con gái khi còn ở nhà thì vẫn còn là một cô công chúa, luôn được mẹ để cưng chiều và bao dung cho những lỗi lầm. Tuy nhiên, khi về nhà chồng rồi thì mọi chuyện sẽ đều một tay do con dâu làm, nếu con dâu làm việc không chu toàn, vụng về, lười biếng thì ít nhiều sẽ bị mẹ chồng rầy la, mắng nhiếc.

Về phần mẹ chồng, ai cũng muốn tìm cho con trai mình một nàng dâu hiền lành hiếu thảo, thạo việc nhà, đảm việc nước. Để rồi khi con dâu không đúng như ý nguyện thì nàng làm gì cũng thấy không vừa mắt, chỉ luôn muốn sửa nàng.

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mâu thuẫn của mẹ chồng nàng dâu. Nàng dâu thì luôn cảm thấy mẹ chồng quá khắt khe, yêu sách với mình, lấy chồng chẳng sung sướng như lúc ở nhà nên càng khó chịu với mẹ chồng. Mẹ chồng vốn không vừa ý cô con dâu này nên lại càng muốn dạy dỗ, nặng nhẹ với nàng, nàng càng tỏ ra khó chịu mẹ chồng càng không vừa mắt. Cứ thế mà mối quan hệ này trở nên ngày một căng thẳng.

Sống trong cùng một mái nhà nên có nhiều lúc người chồng  sẽ khó ứng xử khi mẹ và vợ muốn “tố cáo” nhau. Nếu người chồng bênh mẹ thì vợ sẽ giận, còn bênh vợ thì mẹ sẽ nghĩ con bất hiếu.

Đầu tiên các bạn hãy lắng nghe cả hai người nói. Đây là điều rất cần thiết. Cho dù mẹ và vợ đang có mâu thuẫn lớn tới đâu đi chăng nữa thì họ cũng rất cần một ai đó để trút bầu tâm sự, để nghe họ nói. Việc người chồng lắng nghe ít nhất sẽ giúp cho họ giải tỏa được bức xúc tạm thời và người đàn sẽ có cái nhìn khách quan hơn khi nghe cả hai phía. Lắng nghe là điều cần thiết nhưng không nên khuyến khích họ nói xấu hay bới móc cả những vấn đề từ xa xưa để đưa ra kể lể.

Người đàn ông là người trưởng thành và hiểu được tình hình, vì vậy hãy cân nhắc kỹ xem liệu mình có nên can thiệp hay để họ tự giải quyết với nhau. Nếu người chồng tham gia tham gia, hãy nhớ là phải có đủ sự bình tĩnh và xem xét vấn đề thực sự khách quan. Đồng thời nên đưa ra các ý kiến trung lập tránh bênh vực bên nào. Chẳng hạn bạn có thể nói: “Con/anh thấy hai bên nói mỗi người đều có đúng, sai nhưng theo ý con/anh, mình có thể làm thế này…”. Ngoài ra, bạn hãy xem xét tình hình để thuyết phục cả hai có cái nhìn tích cực về nhau, không nên sử dụng từ ngữ quá tiêu cực với người kia. Nếu bạn nói với vợ rằng: “Em cũng quá đáng vừa thôi” hoặc bảo với mẹ là “Mẹ chẳng độ lượng chút nào” thì thậm chí bạn còn châm ngòi nổ cho một mâu thuẫn nữa đấy.

Bạn không nên can thiệp khi một trong hai người vẫn còn đang nóng giận. Hãy đợi họ bình tĩnh lại và ngồi nói chuyện riêng với từng người, khi nào cả hai cùng hiểu ra thì mới nói chuyện giữa cả ba với nhau. Nếu cần thiết, hãy thay người này để nói tốt về người kia bởi rõ ràng không ai kiểm chứng lại lời bạn sẽ nói, điều đó sẽ làm dịu đi những căng thẳng và giúp bạn dễ dàng nói chuyện với bên kia.

Đừng vội nản lòng khi thấy mình đã rất cố gắng nhưng mọi chuyện không thay đổi là bao nhiêu. Những vấn đề mâu thuẫn thường tích tụ lâu mới bùng phát, do đó, bạn cũng cần thời gian tương tự để hóa giải.

Hãy giúp họ hiểu rằng: Mẹ là người sinh ra bạn, còn vợ là người phụ nữ đồng hành bên cạnh cả cuộc đời, do đó cả hai đều quan trọng như nhau. Bạn cần làm sao để hai người phụ nữ của mình hiểu rằng, họ đừng bao giờ bắt bạn phải lựa chọn hay so sánh giữa bên nào. Họ cũng cần biết, khi hai người đang mâu thuẫn thì bạn cũng sẽ vô cùng mệt mỏi vì phải đứng ở bên “cuộc chiến “ này. Vì thế, nếu họ dành tình yêu thương cho bạn thì ít nhất họ cũng phải dành sự tôn trọng cho nhau để không khí gia đình bớt căng thẳng.

Thời nào cũng thế, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn là vấn đề nan giải. Đôi khi những người yêu nhau khi bước vào hôn nhân lại bỗng “vỡ mộng” vì mâu thuẫn giữa hai người phụ nữ trong nhà. Tuy nhiên, nếu hiểu được nguyên tắc này, mọi xung đột có thể hóa giải một cách nhẹ nhàng: con dâu biết tôn trọng, mẹ chồng học cách “buông” và con trai biết trở thành người điều tiết.

Ngọc Hà

Thơ: ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU

Giải trí - 8 tháng trước

Ngày nay viết truyện đời xưa Cái còn là thực cái mưa gió mờ Bời chưng người viết cũng vừa Được nghe tìm đọc, vẫn chưa thấu tình Cho nên thiếu sót vô tình Mong chờ ý kiến luận...

KHẨU CHIẾN “CĂNG ĐÉT” GIỮA VỢ NS XUÂN BẮC VÀ CỰU NGƯỜI MẪU TRANG TRẦN

Giải trí - 8 tháng trước

Mới đây, Hồng Nhung (vợ NS Xuân Bắc) đã có những lời lẽ thách thức được cho là gửi tới cựu người mẫu Trang Trần

TIN NHẮN ĐẦY THÁCH THỨC CỦA MINH BÉO KHI BỊ NAM DIỄN VIÊN TRẺ TỐ LẠM DỤNG TÌNH DỤC

Giải trí - 8 tháng trước

Mới đây ngày 5/5, Minh Béo lại tiếp dục dính “phốt” khi một nam diễn viên trẻ công khai cáo buộc lạm dụng tình dục mình khi tham gia tuyển dụng diễn viên trẻ tại Sân khấu Minh Béo.

Oscar 2021 “phải lòng” điện ảnh Châu Á như thế nào?

Giải trí - 8 tháng trước

Dù diễn ra muộn hơn 2 tháng do dịch Covid-19 nhưng người yêu điện ảnh Châu Á đã rất ấm lòng với những chiến thắng đầy thuyết phục...

Chú mèo kiếm tiền giỏi nhất thế giới thuộc về một sao nữ cực nổi tiếng

Giải trí - 8 tháng trước

Không trở thành chú mèo giàu nhất thế giới nhờ thừa kế tài sản 200 triệu USD do chủ nhân để lại như chàng mèo Choupette, Olivia là “cô mèo” giàu có nhất thế giới nhờ thu nhập tự...

Oscar 2021 “phải lòng” điện ảnh Châu Á như thế nào?

Giải trí - 8 tháng trước

Dù diễn ra muộn hơn 2 tháng do dịch Covid-19 nhưng người yêu điện ảnh Châu Á đã rất ấm lòng với những chiến thắng đầy thuyết phục...

CHÍNH THỨC: Lee Kwang Soo sẽ rời Running Man sau 11 năm gắn bó!

Giải trí - 8 tháng trước

“Không dễ dàng đưa ra quyết định này vì đây là một chương trình đã kéo dài 11 năm, nhưng chúng tôi quyết định rằng anh ấy cần thời gian hồi phục thể chất để thể hiện tốt hơn...

HLV Park Hang-seo được vinh danh tại quê nhà

Giải trí - 11 tháng trước

(Chinhphu.vn) – Tại Hàn Quốc, lần đầu tiên một HLV bóng đá được tôn vinh qua việc phát hành 1 kỷ niệm chương, người đó là HLV trưởng Đội tuyển Bóng đá Việt Nam, Đội tuyển U22 Việt Nam...

Hà Nội tạm dừng hoạt động tất cả quán bar, karaoke, vũ trường

Giải trí - 11 tháng trước

(Chinhphu.vn) - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/2/2021 để bảo đảm...