Ngân hàng muốn tăng quyền xử lý nợ xấu

25-11-2021 09:14:08 | Tài chính - Ngân hàng
In bài viết
Ngân hàng muốn tăng quyền xử lý nợ xấu

Ngân hàng muốn tăng quyền xử lý nợ xấu

Ngoài đề xuất có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu mà không cần thỏa thuận, các ngân hàng còn muốn có quy định áp dụng thủ tục rút gọn trong xử lý tài sản đảm bảo.

Đây là nội dung được bà Vũ Ngọc Lan, Phó vụ trưởng Vụ pháp chế, Ngân hàng Nhà nước, chia sẻ tại hội thảo Xử lý nợ xấu trong đại dịch Covid-19 và hoàn thiện chính sách pháp luật về xử lý nợ xấu theo hướng Luật hóa Nghị quyết 42/2017.

Cụ thể, lãnh đạo Vụ pháp chế NHNN cho biết sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, các quy định tại Nghị quyết 42 đã tạo ra hành lang pháp lý cần thiết cho công tác xử lý nợ xấu của các ngân hàng, VAMC, góp phần không nhỏ vào kết quả cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, Nghị quyết 42 có tính chất thí điểm nên hiệu lực chỉ kéo dài 5 năm, và đến ngày 15/8/2022 sẽ hết hiệu lực. Khi hết hiệu lực thi hành, toàn bộ cơ chế về xử lý nợ xấu theo nghị quyết đang thực hiện sẽ chấm dứt, việc xử lý nợ xấu của nhà băng sẽ phải thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan, không được ưu tiên áp dụng một số chính sách như tại Nghị quyết 42.

Áp dụng thủ tục rút gọn khi xử lý tài sản tại tòa án

Theo đánh giá của cơ quan quản lý tiền tệ, điều này sẽ tác động lớn đến quá trình xử lý nợ xấu của các ngân hàng, VAMC, cũng như quá trình tái cơ cấu hệ thống.

Vì vậy, NHNN đã đề xuất Chính phủ đề xuất Quốc hội về việc hoàn thiện quy định pháp luật về xử lý nợ xấu nhằm tiếp tục duy trì, phát triển các chính sách tại Nghị quyết 42. Trong đó, NHNN đưa ra 2 phương án để tiếp tục các quy định về xử lý nợ xấu cho hệ thống tổ chức tín dụng.

Cụ thể, một là đề xuất Chính phủ đề xuất Quốc hội xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Trong đó duy trì các quy định còn phù hợp của Nghị quyết 42 và sửa đổi, bổ sung một số quy định thực tiễn triển khai gặp khó khăn, vướng mắc.

Phương án hai là tiếp tục kéo dài hiệu lực của Nghị quyết 42 thêm 3 năm.

Luật hóa Nghị quyết 42 có nhiều quy định cho phép ngân hàng chủ động trong việc thu hồi tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu. Ảnh: Nam Khánh.

Đáng chú ý, trong phương án 1, NHNN đã đề xuất nhiều quy định mang tính tăng quyền cho các ngân hàng, VAMC trong hoạt động xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo khi phát sinh nợ xấu.

Cụ thể, cơ quan này đề xuất sửa đổi quy định về việc thu giữ tài sản bảo đảm theo hướng ngân hàng có quyền thu giữ tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu mà không cần có thỏa thuận về việc bên thế chấp đồng ý.

Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung quy định về trường hợp xuất hiện tình tiết mới trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án và thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 với các vụ án giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm tại tòa án.

NHNN cũng đề xuất thêm quy định phép áp dụng thủ tục rút gọn đối với các tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng có khoản nợ là nợ xấu.

Ngoài ra, để tránh khoảng trống pháp lý khi Nghị quyết 42 hết hiệu lực vào tháng 8/2022, NHNN cho rằng Luật xử lý nợ xấu cần được ban hành theo trình tự, thủ tục của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Quốc hội ban hành Luật theo trình tự, thủ tục rút gọn tại Kỳ họp Quốc hội tháng 5 năm sau.

Gặp khó khi thu hồi và xử lý tài sản

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Phương, Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách (Hiệp hội Ngân hàng), cho biết dịch bênh đã khiến nợ xấu 9 tháng đầu năm nay của các ngân hàng tăng mạnh. Trong khi việc thu hồi nợ nội bảng qua các biện pháp phát mại tài sản đạt thấp hơn cùng kỳ do gián đoạn vì dịch.

Theo ông Phương, các nhà băng còn đang gặp khó khăn trong việc nhận gán nợ tài sản bảo đảm là bất động sản, xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản, chứng khoán, phương tiện vận tải, dự án.

Các ngân hàng thường gặp khó trong việc xử lý tài sản đảm bảo là các dự án bất động sản đang xảy ra tranh chấp. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài ra, những vướng mắc khi áp dụng Nghị quyết 42 liên quan quyền thu giữ tài sản bảo đảm, áp dụng thủ tục rút gọn, áp dụng quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm… cũng khiến nhiều nhà băng gặp khó trong việc xử lý và thu hồi nợ xấu.

Đại diện Vietcombank cho biết dịch bệnh đã khiến ngân hàng đối mặt với áp lực tăng nợ xấu, làm chậm tiến độ xử lý và giảm hiệu quả thu hồi nợ.

Trong khi đó, thị trường mua, bán nợ vận hành đến nay vẫn chưa hiệu quả, nhiều trường hợp khách hàng, chủ tài sản chây ỳ, bất hợp tác, không có ý thức phối hợp để trả nợ, xử lý tài sản.

Để giải quyết các vấn đề này, đại diện Vietcombank cho rằng cần sớm Luật hóa Nghị quyết 42.

Bên cạnh đó, nhà băng cũng đề xuất NHNN cần hoàn thiện quy định về hoạt động mua, bán nợ để tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức tín dụng thực hiện và tham gia sàn giao dịch mua bán nợ.

Đại diện BIDV cũng cho rằng nếu Luật hóa Nghị quyết 42 cần chú ý tới quy định về giao dịch bảo đảm.

Theo đó, cần làm rõ tính chất pháp lý của biện pháp thế chấp, cầm cố tài sản của bên thứ ba và bảo lãnh, đồng thời, phân biệt cách xử lý giữa tài sản bảo đảm là bất động sản và động sản.

Phía BIDV cũng cho rằng cần luật hóa các quy định liên quan đến việc xử lý tài sản thế chấp là quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên, cũng như các quy đinh liên quan đến quyền xử lý tài sản là quyền sử dụng đất, nhà ở để tháo gỡ các vướng mắc, chưa phù hợp tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản hiện nay.

Quang Thắng

Yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển mình sau đại dịch

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Giới chuyên gia nhận định, những tháng cuối năm được xem là “lò xo nén”, 85% số doanh nghiệp bị nén chặt lại trong dịch sẽ bắt đầu bật ra và bùng nổ rất nhanh. Thời gian qua, mặc...

Vượt Mỹ, Trung Quốc thành nước giàu nhất thế giới

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Theo Bloomberg, báo cáo của hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co cho thấy Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nước có tài sản lớn nhất thế giới. Nghiên cứu của McKinsey & Co cho...

Có thể huy động 180.000 tỷ trong dân cho gói phục hồi kinh tế

Kinh tế - 2 tháng trước

Bộ Tài chính đang tính phương án phát hành trái phiếu Chính phủ và công trái ngoại tệ để huy động 180.000 tỷ tiền trong dân trong hai năm. Chính phủ đang thảo luận về chương trình hỗ trợ...

Giá vàng tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Thế giới - 2 tháng trước

Nỗi lo về lạm phát Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến vàng, đẩy giá kim loại quý tăng ngày thứ 6 liên tiếp và duy trì ở đỉnh 5 tháng. Đóng cửa phiên 11/11, giá...

Bitcoin và Ether tiếp tục tăng lên ‘đỉnh của chóp’, vàng cao nhất 2 tháng, đô lao dốc

Kinh tế - 2 tháng trước

Hầu hết các cặp tiền tệ lớn trên thế giới đều ‘mắc kẹt’ trong biên độ dao động hẹp trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu về lạm phát của Mỹ – sẽ công bố vào...

Cổ phiếu bất động sản trở lại “đường đua”, thị trường chứng khoán tăng nhẹ

Kinh tế - 2 tháng trước

Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng tốc hôm nay và tăng trần như STL, CLG, PPI….Số mã tăng trên 5% rất nhiều. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán đi ngang trong biên độ...

Ngân hàng thi nhau kéo khách vay mua nhà, mua ô tô dịp cuối năm

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Sản phẩm cho vay mua, sửa nhà, mua ô tô được nhiều ngân hàng đẩy mạnh trở lại trong thời gian gần đây với nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không mấy mặn mà vì phải mua...

Elon Musk đăng thơ cổ Tam Quốc làm dậy sóng cộng đồng tiền số

Doanh nhân - 2 tháng trước

Việc Elon Musk đăng thơ cổ đang được giới đầu cơ tiền số mổ xẻ phân tích. Theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Elon Musk mới đây đã đăng bài thơ 7 bước, hay còn gọi là “thất bộ...

Kỷ lục hơn một tỷ USD rót vào chứng khoán trong phiên sáng

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tăng điểm mạnh khi băng băng lập các đỉnh mới. Mở cửa sáng ngày 3/11, các chỉ số chính đều chiếm được sắc xanh ngay từ đầu và lực...

Hàng loạt cổ phiếu vượt đỉnh lịch sử cùng thị trường

Kinh tế - 2 tháng trước

Các sàn niêm yết ghi nhận 72 mã cổ phiếu đứng tại vùng đỉnh lịch sử khi VN-Index thiết lập mức cao nhất vào thời điểm cuối tháng 10. Trong những phiên cuối tháng 10 vừa qua, thị trường...

Dịch vụ nộp tiền tại cây của MBBank bị khách tố là “lởm” khi giữ hơn 80 triệu

Tài chính - Ngân hàng - 3 tháng trước

Một khách hàng đã bức xúc và kêu gọi tẩy chay dịch vụ nộp tiền tại cây CDM của ngân hàng Quân đội (MBBank) sau khi nộp hơn 80 triệu đồng và bị “giữ” đến 10 ngày.

Ngân hàng SeaBank có lãi sau thuế gần 777 tỷ trong quý 3 gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ

Tài chính - Ngân hàng - 3 tháng trước

Theo công bố báo cáo tài chính (BCTC) mới nhất, trong quý 3/2021 SeaBank có lãi sau thuế đạt xấp xỉ 777 tỷ đồng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 9 tháng đầu năm đạt...

Người gửi tiền được chi trả tối đa 125 triệu đồng khi ngân hàng phá sản

Tài chính - Ngân hàng - 3 tháng trước

Kể từ ngày 12/12/2021, mức chi trả bảo hiểm tiền gửi tối đa sẽ tăng từ 75 triệu đồng như hiện nay lên 125 triệu đồng, khi ngân hàng phá sản.

Nam A Bank liên quan gì tới thương vụ 2.000 tỷ đồng trái phiếu của DCT Group?

Tài chính - Ngân hàng - 3 tháng trước

Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam (DCT Group) vừa chào bán thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư xây dựng dự án tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nam A Bank có liên quan gì...