Ngày đáo hạn phái sinh: Dòng tiền luân chuyển đi đâu?

17-03-2022 09:46:31 | Tài chính - Ngân hàng
In bài viết
Ngày đáo hạn phái sinh: Dòng tiền luân chuyển đi đâu?
[voice]

Ngày đáo hạn phái sinh: Dòng tiền luân chuyển đi đâu?

Hôm nay là ngày đáo hạn phái sinh nên những biến động mạnh có thể sẽ diễn ra, nhất là vào thời điểm cuối phiên. Dòng tiền được cho là đang ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ (midcap, penny).

Giằng co trong biên độ hẹp

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)
 
Giai đoạn này chứng kiến diễn biến giao dịch giằng co của chỉ số trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 1.450 điểm.
 
Trong điều kiện thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại, sự bứt phá của các cổ phiếu nói riêng cũng như đà tăng của chỉ số chung nhiều khả năng chưa thể xảy ra trong những phiên tới.
 
Tuy nhiên, kịch bản tích cực là dòng tiền có thể sẽ luân chuyển một phần sang một số cổ phiếu vốn hóa trung bình với triển vọng kinh doanh tích cực trong năm nay.
Ngưỡng 1.470 điểm trở thành mức cản kỹ thuật tiếp theo của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).
VCBS vẫn kỳ vọng rằng xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn sẽ dao động trong vùng 1.450 – 1.500 điểm và biên độ dao động của chỉ số sẽ giảm dần trong những phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn là chỉ số tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm và rơi về vùng 1.400 điểm nếu thị trường xuất hiện thông tin bất thường.
 
Nhà đầu tư vẫn nên đề cao sự thận trọng trong giai đoạn này, theo đó chỉ nên giải ngân cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn với tỉ trọng nhỏ, mang tính chất thăm dò và sẵn sàng cắt lỗ nếu cổ phiếu biến động tiêu cực ngược kỳ vọng.

Có thể xuất hiện biến động trong phiên đáo hạn phái sinh

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)
 
Đà tăng tiếp tục duy trì trong ngày giao dịch 16/3 khi chỉ số VN-Index tăng 0,5% lên mốc 1.459 điểm. Dòng tiền thị trường vẫn giữ tâm lý thăm dò chủ đạo khiến thanh khoản trên cả 3 sàn chỉ đạt hơn 22.000 tỷ đồng, thấp hơn 10% so với phiên trước đó.
 
Nhóm dầu khí đã phục hồi hơn 1% sau đà bán tháo nhờ giá dầu thế giới quay đầu bật tăng lại khi Nga – Ukraine phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, nhóm ngân hàng cũng đóng góp phần lớn điểm số cho thị trường trong phiên khi 5 trong số 10 mã ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số đều thuộc nhóm ngành này.
 
Quan sát trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index đóng cửa với cây nến Doji thể hiện trạng thái giằng co của thị trường. Mặc dù vậy, tín hiệu tích cực là áp lực bán đã suy yếu phần nào và dòng tiền bắt đầu quay lại với các mã trụ có vốn hóa lớn.
 
Agriseco cho rằng đà tăng sẽ tiếp diễn trong phiên sáng và điều chỉnh khi chỉ số tiệm cận quanh vùng 1.465-1.470 điểm trong phiên tới. Ngày mai cũng là thời điểm diễn ra phiên đáo hạn phái sinh, do đó thị trường có thể xuất hiện những biến động bất thường.

VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên hồi phục nhẹ thứ hai liên tiếp nhưng với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên hồi phục trước đó và ở mức dưới trung bình 20 phiên trong phiên thứ hai liên tiếp.

Điều này tiếp tục cho thấy là tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam vẫn đang có sự e dè và thận trọng nhất định nên vẫn chưa mạnh tay giải ngân trở lại.

Phiên giao dịch tiếp theo ngày 17/3 sẽ là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3 trên thị trường phái sinh nên những biến động mạnh có thể sẽ diễn ra, nhất là vào thời điểm cuối phiên. Nhà đầu tư cần lưu ý điều này để tránh bị bất ngờ dẫn đến bị động trong các quyết định.

Tuy nhiên, nếu không có những bất ngờ về cuối phiên thì chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục hiện tại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự 1.470 điểm.

Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425 – 1.450 điểm trong thời gian gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp chỉnh mạnh về hỗ trợ dài hạn quanh 1.410 điểm (MA200).

Dòng tiền sẽ ưu tiên dòng cổ phiếu nhỏ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy chỉ số vẫn đóng cửa ở gần mức cao nhất trong phiên với độ rộng rất tích cực. Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap có mức phục hồi tốt hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips dù áp lực bán của khối ngoại đối với nhóm này đang có dấu hiệu giảm dần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE giảm còn 16.459 tỷ đồng so với mức 20.459 tỷ đồng ở phiên trước, cũng là mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu tuần.

MBS cho rằng, thị trường trong nước sẽ tiếp tục phục hồi với biên độ hẹp khi nhóm cổ phiếu bluechips vẫn chịu ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.470 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Với áp lực cung cổ phiếu tiếp tục suy yếu, thị trường có phiên hồi phục thứ hai. Dù vậy, cầu mua cổ phiếu cũng không mạnh mẽ hơn khi chỉ có thể giúp VN-Index quay lại quanh mức giá mở cửa khi kết phiên.

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cũng cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng kể từ khi thị trường lần lượt đánh mất các ngưỡng hỗ trợ. Có lẽ sự kiện đáo hạn hợp đồng phái sinh vào ngày 17/3 đã ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư.

Dự kiến, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhưng cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.470 điểm. Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường tại vùng cản, có thể tranh thủ nhịp phục hồi để chốt lời và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Vợ chồng chủ tịch Haxaco đồng loạt bán cổ phiếu

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Haxaco – nhà phân phối Mercedes – vừa đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu HAX từ 21/3. Theo thông báo của Công ty cổ phần Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco, HAX),...

Cổ phiếu HUT (Tasco) bứt tốc tăng mạnh

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Sau động thái cơ cấu vốn và chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực bất động sản, cổ phiếu HUT của Công ty CP Tasco đã tăng dựng đứng, cao gấp rưỡi chỉ từ đầu tháng 3 đến nay....

Phiên 15/3: VN-Index hồi phục 6,49 điểm, cổ phiếu đầu tư công tăng trần

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Sau hai phiên liên tiếp giảm tổng cộng gần 33 điểm, thị trường chứng khoán đã xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên hôm nay 15-3. Tuy nhiên tổng giá trị giao dịch vẫn còn khá thấp, cho thấy...

Chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Hội đồng Quản trị CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự kiến phát hành riêng lẻ 65.730.042 cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Ltd. Số cổ phần BSC phát hành...

18 phút ám ảnh của thị trường Nickel

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Giá nickel tăng dựng đứng từ hơn 50.000 USD lên 100.000 USD, chỉ trong 18 phút ngày 8/3, đẩy thị trường kim loại vào cảnh hỗn loạn nghiêm trọng nhất gần bốn thập kỷ. Nickel là thành phần chính...

Lực bán ồ ạt, VN-Index mất hơn 20 điểm

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

VN-Index mất hơn 20 điểm trong sáng đầu tuần khi thị trường thiếu thông tin hỗ trợ, cộng thêm áp lực bán ồ ạt của nhà đầu tư nước ngoài. Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán,...

Các công ty chứng khoán nói gì về diễn biến tuần này?

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Chứng khoán thế giới đang ổn định trở lại và nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp của Fed vào giữa tuần. Đặc biệt, tuần này hợp đồng tương lai tháng gần nhất cũng đáo hạn. Tận dụng...

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày cuối cùng của tuần này và ghi nhận tuần thua lỗ thứ năm liên tiếp, bởi vì các nhà đầu tư vẫn thận trọng về...

Khối ngoại mua ròng hơn 170 tỷ trên sàn UPCoM

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ số giá cổ phiếu trên thị trường UPCoM có diễn biến tăng nhẹ trong tháng 2/2022. Chỉ số UPCoM Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 2 tại mức...

Dabaco dự kiến phát hành 115 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ tăng gấp đôi

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Đại gia chăn nuôi lợn lớn ở miền Bắc dự kiến thưởng cổ phiếu 100% cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn lên 2.300 tỷ đồng. Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) vừa thông báo về phương án...

Cổ phiếu ngân hàng sẽ có dấu hiệu tích cực trong năm nay?

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Nỗi lo lạm phát gia tăng, biên lợi nhuận bị thu hẹp là một trong những áp lực đè giá cổ phiếu ngân hàng, hay còn gọi là cổ phiếu “vua”, trong đó nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm...

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sụt giảm do dâu?

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc lao dốc xuống mức thấp mới sau khi các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo vì lo ngại về những quy định từ phía Mỹ. Theo Bloomberg, chỉ số Hang Seng Tech Index...

Phiên sáng 10/3: Cổ phiếu thủy sản đồng loạt tăng trần

Kinh tế - 2 tháng trước

Không còn chìm trong sắc đỏ, thị trường chứng khoán phiên sáng nay bật tăng mạnh mẽ trên 12 điểm. Cổ phiếu bán lẻ, thủy sản rủ nhau tăng trần. Tăng hơn 12 điểm Phiên giao dịch sáng 10/3,...

Phiên 9/3: Cổ phiếu hàng hóa – Tâm điểm thu hút dòng tiền

Tài chính - Ngân hàng - 2 tháng trước

Căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp tục đẩy giá các hàng hóa lên mức kỷ lục, từ đó đang tác động tích cực đến các cổ phiếu liên quan. Thị trường chứng khoán trong nước phiên 9/3 vẫn...