Nghị định 69 có giúp cư dân ở chung cư cũ “đổi đời” ?

25-10-2021 23:56:06 | Bất động sản
In bài viết
Nghị định 69 có giúp cư dân ở chung cư cũ “đổi đời” ?

Nghị định 69 có giúp cư dân ở chung cư cũ “đổi đời” ?

nghi dinh 69 co giup cu dan o chung cu cu doi doi

Từ thực tiễn của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy, có nhiều nhà chung cư cũ, trong đó chỉ có số ít khu chung cư có quy mô lớn, đa phần còn lại là các nhà chung cư nhỏ, nhà ở tập thể không thể xây dựng lại để tái định cư tại chỗ cho người dân vì không phù hợp với quy hoạch.

Để giải quyết bài toán nan giải này, Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 69) đưa ra “giải pháp quy gom” một số nhà chung cư trên cùng phạm vi địa bàn cấp xã, hoặc cấp huyện để làm cơ sở xác định việc thực hiện một hoặc nhiều dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường và gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA đánh giá, “giải pháp quy gom” này được thiết kế theo hướng tái định cư chủ yếu cho người dân trên địa bàn cấp huyện nơi có nhà chung cư bị phá dỡ để xây dựng lại, sẽ ít làm xáo trộn cuộc sống của người dân nên rất hợp lòng dân và sát với thực tế, khắc phục được việc xây dựng các dự án tái định cư tại nơi khác, không đáp ứng được nhu cầu đi lại, làm ăn, sinh sống, chữa bệnh, học hành cho người tái định cư như đã xảy ra trong thời gian qua.

Về nguyên tắc thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, việc bố trí nhà ở tái định cư được thực hiện thông qua hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở tái định cư đã bảo đảm quyền lợi của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Trường hợp tái định cư tại địa điểm khác thì có thể được bố trí tại dự án xây dựng nhà ở tái định cư hoặc dự án nhà ở thương mại trên cùng địa bàn cấp xã, nếu trên địa bàn cấp xã không có nhà ở này thì bố trí trên cùng địa bàn cấp huyện; trường hợp trên địa bàn cấp huyện không có nhà ở này thì được bố trí tại dự án khác trên địa bàn cấp huyện lân cận.

Đại diện HoREA cho rằng, các nguyên tắc này phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của người dân và có tính khả thi cao hơn, do đã hạn chế được các tác động bất lợi đến môi trường sống của người dân.

Về cơ chế về quản lý đất đai, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Nghị định 69 vừa đảm bảo Nhà nước không bị thất thu tiền sử dụng đất, vừa tạo điều kiện để chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tăng tổng mức đầu tư, tăng hệ số sử dụng đất làm gia tăng hiệu quả sử dụng đất, thì phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính cho ngân sách nhà nước và người dân được lợi vì có thêm tiện ích, dịch vụ cho dự án.

Đồng thời, cơ chế này đảm bảo được sự công bằng và khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tầm nhìn, có năng lực có thể đề xuất điều chỉnh quy hoạch, tăng hệ số sử dụng đất đảm bảo được nguyên tắc sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả theo quy định của Luật Đất đai 2013.

“Cụ thể, nếu chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn tiền sử dụng đất. Nhưng nếu chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch, tăng hệ số sử dụng đất dẫn đến làm tăng thêm diện tích kinh doanh thì phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung. Rất là minh bạch” – ông Châu nhấn mạnh.

Ngoài ra trước đây, khi bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê thì Nhà nước chưa thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu phần diện tích nhà sử dụng chung thuộc sở hữu Nhà nước và chưa chuyển quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất ngoài ranh giới xây dựng khối đế nhà chung cư.

Đây là vướng mắc trong nhiều năm qua làm cản trở việc thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Hiện nay, Nghị định 69 quy định, đối với phần diện tích nhà sử dụng chung thì áp dụng hệ số k=1; trường hợp diện tích nhà sử dụng chung thuộc sở hữu Nhà nước thì chủ đầu tư phải thanh toán bằng tiền cho Nhà nước theo nguyên tắc diện tích sử dụng nhà hiện có nhân (x) giá chuẩn nhà ở xây dựng mới do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm lập phương án bồi thường nhân (x) tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà hiện có. Trường hợp diện tích đất sử dụng chung mà Nhà nước chưa thực hiện chuyển quyền sử dụng khi bán nhà ở theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư phải thanh toán bằng tiền cho Nhà nước theo giá bằng 100% giá đất ở theo bảng giá do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm lập phương án bồi thường nhân (x) diện tích đất sử dụng chung nhân (x) hệ số k điều chỉnh (nếu có).

Quy định rất cụ thể trên đây đảm bảo không làm thất thoát tài sản Nhà nước, không làm thất thu ngân sách nhà nước và tạo được cơ chế để các địa phương thống nhất thực hiện. Đồng thời, với cách tính giá trị tài sản Nhà nước như trên đã thể hiện chính sách ưu đãi đối với các chủ sở hữu nhà chung cư và chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và không ảnh hưởng nhiều đến giá bán căn hộ tái định cư.

Ngoài ra, đối với quy định lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư phải được tối thiểu 51% tổng số chủ sở hữu nhà chung cư, khu chung cư đồng ý là phù hợp với nguyên tắc pháp luật và thực tế./.

Tân Hoàng Minh quá tay khi đấu giá 1,1 tỷ USD cho 1 ha đất Thủ Thiêm?

Bất động sản - 1 tháng trước

Lô đất ký hiệu 3-12 với diện tích 10.059,7 m2 được Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu giá thành công với 24.500 tỷ đồng. Đây là mức giá đất kỷ lục tại TP.HCM từ trước đến nay. Vượt qua...

Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai

Bất động sản - 1 tháng trước

Trong tương lai, xu hướng chính là công nghiệp 4.0, phát triển công nghiệp bền vững, bán – thuê lại sẽ thay thế cho mô hình khu công nghiệp cũ, nhu cầu tái cấu trúc và sự xuất hiện...

Giá bất động sản Thủ Thiêm tăng hơn 200% trong 6 năm

Bất động sản - 2 tháng trước

Các dự án tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) nửa thập kỷ qua đã có mức tăng trưởng về giá 50-220%, đẩy khu vực này thành một trong những nơi giá bất động sản cao nhất TP.HCM. Với những...

Trung Quốc trở thành quốc gia giàu nhất thế giới như thế nào?

Bất động sản - 2 tháng trước

Trung Quốc vừa vượt Mỹ để trở thành quốc gia có tài sản lớn nhất thế giới. Nhưng nhiều nguy cơ đang đe dọa vị thế của đất nước 1,4 tỷ dân. Báo cáo của hãng tư vấn quản...

Bắc Ninh quy hoạch thêm KCN mới quy mô hơn 158ha

Bất động sản - 2 tháng trước

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định số 430 về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Yên Phong II-A, tỷ lệ 1/2.000, huyện Yên Phong. Khu Công nghiệp Yên...

Loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM tái khởi động

Bất động sản - 2 tháng trước

Các dự án bất động sản quy mô lớn tại TP.HCM bắt nhịp trở lại với tiến độ xây dựng và kinh doanh trong giai đoạn hậu giãn cách xã hội.  

Đầu tư đất ven khu công nghiệp: Người thắng tiền tỷ, người ngậm trái đắng vì ôm đất nằm trong quy hoạch

Bất động sản - 2 tháng trước

Tưởng đầu tư đất ven KCN chắc chắn thắng nên có không ít NĐT mạnh tay xuống tiền mua quỹ đất lớn. Tuy nhiên, đã có NĐT rơi vào cảnh thất bại khi ôm nhầm lô đất nằm trong...

Hà Nội “điểm mặt, chỉ tên” một số dự án chậm tiến độ

Bất động sản - 2 tháng trước

TP Hà Nội sẽ kiểm tra các dự án chậm tiến độ để kết luận và đề xuất biện pháp giải quyết triệt để các vi phạm.

Lâm Đồng: Quy hoạch dự án hơn 180 ha ở huyện Bảo Lâm

Bất động sản - 2 tháng trước

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cũng như đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư 182 ha tại huyện Bảo Lâm vừa được một doanh nghiệp đề xuất.      

Dịch Covid-19 mang lại nhiều mặt tích cực cho thị trường bất động sản

Bất động sản - 3 tháng trước

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid – 19, thị trường bất động sản (BĐS) đối diện với một giai đoạn thực sự khó khăn, đã để lại những bài học giá trị cho nhà đầu tư...

Đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 tại Hưng Yên

Bất động sản - 3 tháng trước

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 (KCN số 03) tại Hưng Yên đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1771/QĐ-TTg đồng ý...

Sau kết luận thanh tra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý sai phạm tại 4 khu đô thị của Bách Đạt An

Bất động sản - 3 tháng trước

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh yêu cầu tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án Khu đô thị do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu...

Doanh nghiệp bất động sản bị ‘loại’ khỏi danh sách ưu đãi lãi suất

Bất động sản - 3 tháng trước

Vay kinh doanh bất động sản nằm ngoài ưu đãi hạ lãi suất cho vay, trong khi nhiều ngành nghề khác được nhiều ngân hàng lớn tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

Regal Victoria – Bộ sưu tập các thương hiệu danh tiếng thế giới

Bất động sản - 3 tháng trước

Regal Victoria là dự án đang thu hút sự chú ý của thị trường BĐS cả nước do Regal Homes phát triển và Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư. Với mục tiêu đem đến...