Nhà Nguyễn thực thi chủ quyền của trên quần đảo Hoàng Sa

21-09-2021 03:08:23 | Thể thao - Du lịch
In bài viết
Nhà Nguyễn thực thi chủ quyền của trên quần đảo Hoàng Sa

Nhà Nguyễn thực thi chủ quyền của trên quần đảo Hoàng Sa

nha nguyen thuc thi chu quyen cua tren quan dao hoang sa
Đại Nam thống nhất toàn đồ

Quần đảo Hoàng Sa là một tập hợp trên 30 đảo san hôcồn cátám tiêu (rạn) san hô nói chung (trong đó có nhiều ám tiêu san hô vòng hay còn gọi là rạn vòng) và bãi ngầm thuộc biển Đông, ở vào khoảng một phần ba quãng đường từ miền Trung Việt Nam đến phía bắc Philippines.

Trước đó, Năm 1771, sau khi kiểm soát từ Quảng Ngãi tới Bình Thuận (trên danh nghĩa vẫn thuộc triều Lê), nhà Tây Sơn đã khôi phục đội Hoàng Sa để khai thác tài nguyên và làm chủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đội Hoàng Sa được ấn định số lượng 70 suất và chỉ chọn lấy người xã An Vĩnh. Vua Quang Trung còn chiêu nạp một số người Hoa bị nhà Thanh truy đuổi, gọi là “Tàu ô” để họ cai quản, bảo vệ an ninh vùng Biển Đông cho nhà Tây Sơn.

Năm 1833, vua Minh Mạng phái người ra Hoàng Sa dựng miếu, lập bia và trồng cây (Đại Nam thực lục chính biên, đệ nhị kỷ, quyển 104, tờ 18b-19a).

Năm 1834, vua Minh Mạng sai giám thành vệ đội trưởng Trương Phúc Sĩ cùng hơn 20 thủy quân đi ra Hoàng Sa vẽ bản đồ (Đại Nam thực lục chính biên, đệ nhị kỷ, quyển 122, tờ 23a).

Năm 1835, vua Minh Mạng sai cai đội thủy quân Phạm Văn Nguyên đem lính và thợ ở giám thành vệ cùng phu thuyền hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định chở vật liệu ra Hoàng Sa dựng miếu, lập bia đá và xây bình phong trước miếu (Đại Nam thực lục chính biên, đệ nhị kỷ, quyển 154, tờ 4a-b).

Đặc biệt, năm 1836, vua Minh Mạng sai Chánh đội trưởng thủy quân Phạm Hữu Nhật đưa binh thuyền ra Hoàng Sa đo đạc, vẽ bản đồ các đảo, hòn, bãi cát… thuộc quần đảo này.

Khi ra đo đạc ở Hoàng Sa, Phạm Hữu Nhật đã mang theo 10 cọc gỗ, trên cọc có khắc dòng chữ Hán (Việt dịch): “Năm Minh Mạng thứ 17, Bính Thân, Chánh đội trưởng thủy quân suất đội Phạm Hữu Nhật, vâng mệnh đi Hoàng Sa trông nom đo đạc, đến đây khắc lưu chữ này” (Đại Nam thực lục chính biên, đệ nhị kỷ, quyển 165, tờ 24b-25a).

Đây là hình thức cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa do Phạm Hữu Nhật thực hiện theo lệnh của vua Minh Mạng. Những chuyến đi ra Hoàng Sa đo đạc, lập bản đồ từ năm 1834 đến năm 1836 của thủy quân, giám thành vệ và phu thuyền trong đội Hoàng Sa đã cung cấp thông tin, dữ liệu để triều đình Minh Mạng hoàn thành bản đồ chính thức của nước Đại Nam vào năm 1838. Đó là Đại Nam nhất thống toàn đồ, bản đồ hành chính đầu tiên của nước ta.

 

Hà Nội hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Sở Du lịch TP. Hà Nội đang thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho đối tượng hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch...

Giải pháp an toàn khi trẻ nhỏ học trực tuyến

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Nghiên cứu của các tổ chức quốc tế cho thấy, trên toàn cầu, có tới 50-60% tai nạn thương tích với trẻ xảy ra tại chính ngôi nhà của các em như điện giật, cháy bỏng, bị vật sắc...

Quang Trung và cuộc hành quân không tưởng của 100.000 nghĩa sỹ Tây Sơn

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789 của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã ghi dấu ấn đậm nét nghệ thuật quân sự Việt Nam với cuộc hành quân thần tốc mà...

Nữ giáo viên Sơn La để lộ ảnh “nóng” trong buổi tập huấn trực tuyến

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Một nữ giáo viên ở Thành phố Sơn La đã bị tạm đình chỉ để xác minh, kiểm điểm, xem xét xử lý do để lộ hình ảnh "nóng" trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo...

Chính phủ phê duyệt Chương trình can thiệp giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ, ký Quyết định số 1493/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Can thiệp giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đến năm 2030”.

Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận. Đặc biệt gần đây, hành trình đưa sách Việt ra thế...

Nghệ sĩ từ thiện đừng coi làm thiện nguyện là “trang sức nghề nghiệp”

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Trước chuyện ồn ào của giới nghệ sĩ từ thiện trong thời gian gần đây, một số các chuyên gia cho rằng, nghệ sĩ không nên làm từ thiện theo phong trào hoặc coi đó là một thứ “trang...

Hạ bệ Djokovic, Daniil Medvedev lần đầu vô địch Grand Slam

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Đánh bại Novak Djokovic ở US Open sau 3 set với cùng tỷ số 6-4,  Daniil Medvedev lần đầu tiên giành chức vô địch Grand Slam.

Hơn 6.000 tỷ đồng kinh phí triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Trong vòng chưa đến một tuần, chương trình "Sóng và máy tính cho em" đã được công bố với kinh phí dự kiến ban đầu lên tới hơn 6.000 tỷ đồng.

Những tỉnh thành miễn học phí cho học sinh năm học mới 2021 – 2022

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Đã có nhiều địa phương trong cả nước quyết định dành hàng chục tỷ đồng từ ngân sách để miễn, giảm học phí cho học sinh trong năm học 2021 - 2022.

Hải Phòng: Vì sao quận Đồ Sơn vội vã thu hồi quyết định điều động giáo viên?

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Ban hành quyết định điều động công tác đối với một giáo viên tại trường mầm non Ngọc Xuyên, nhưng sau đó quận Đồ Sơn lại vội vã ra quyết định thu hồi quyết định này.    

Tinh giản nội dung dạy học

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt thông qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý theo các văn bản hướng dẫn...

Tuyển futsal Việt Nam thua đậm Brazil trận ra quân World Cup

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Đẳng cấp cao hơn, không hổ danh là vũ công xứ Sam Ba, các cầu thủ  Brazil đã thi đấu tự tin và giành chiến thắng dễ trước ĐT futsal Việt Nam 

Hòa Bình: Tăng cường cơ sở vật chất hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng

Thể thao - Du lịch - 4 tháng trước

Sở VH-TT&DL tỉnh Hòa Bình vừa nghiệm thu, bàn giao công trình tuyến đường nội bộ. Đây là công trình nằm trong chương trình hỗ trợ các điểm du lịch cộng đồng thuộc Khu du lịch hồ Hòa Bình.