Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

In bài viết
Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

Năm qua Nhà bản xuất Giáo dục ghi nhận doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế tới 287 tỉ đồng, cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được Bộ GD&ĐT giao.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố “Báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021”, với nhiều kết quả khả quan. Đơn vị này có vốn điều lệ 596 tỉ đồng, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100%.

Theo báo cáo, năm vừa qua nhà xuất bản đã phát hành hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa. Đây là kết quả kinh doanh cao kỷ lục nhờ sản lượng phát hành sách giáo khoa vượt 40% so với kế hoạch đề ra.

Cụ thể, năm qua nhà xuất bản ghi nhận doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, trong đó nguồn thu từ hoạt động phát hành sách (sách giáo khoa, sách tham khảo, xuất bản phẩm khác…) chiếm tới 97%, phần còn lại thuộc về nguồn thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác.

Đơn vị này gặt hái được lãi ròng sau thuế tới 287 tỉ đồng, tương đương cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được Bộ Giáo dục và đào tạo (cơ quan chủ quản) giao cho. Đây cũng là mức lợi nhuận cao, vượt qua con số dao động bình quân từ 120 – 150 tỉ đồng của những năm trước.

Về khả năng sinh lời, nhà xuất bản có tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) là gần 40%, tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản (ROA) đạt gần 18%. Với các chỉ số này, phía nhà xuất bản cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh của năm 2021 Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam “hiệu quả”.

Bên cạnh đó, về hoạt động kinh doanh của 7 công ty con trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục, năm 2021, các công ty này đều có lợi nhuận dương. Trong đó, cao nhất là Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TP.HCM với 508 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế 19 tỷ đồng. Tương tự, Công ty CP Sách và Thiết bị giáo dục Miền Nam cũng ghi nhận 472 tỷ đồng doanh thu và lãi ròng 11,5 tỷ.

Trong năm, Nhà xuất bản Giáo dục đã nhận được hơn 10 tỷ đồng cổ tức từ các công ty con trên tổng số 102 tỷ vốn đầu tư, đạt tỷ suất lợi nhuận bình quân 9,9%.

Mặc dù vậy, nói về việc kinh doanh của năm vừa qua, nhà xuất bản cho biết, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo đó, nhà xuất bản đưa ra nhiều khó khăn, như dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây nhiều trở ngại lớn cho công tác giới thiệu sách, tập huấn giáo viên theo đúng kế hoạch và tiến độ của Bộ Giáo dục và đào tạo, triển khai công tác in, vận chuyển, cung ứng sách đảm bảo và đồng bộ trước ngày khai giảng năm học mới.

Ngoài ra, kế hoạch triển khai in sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6 bị động do Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt mẫu chậm so với kế hoạch, nên phải vất vả in gấp.

Đơn vị này cũng gặp thách thức và ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh khi nạn in lậu, làm giả sách ngày càng phát triển về quy mô, số lượng dưới nhiều hình thức tinh vi.

Phía nhà xuất bản cũng cho hay, tình hình cạnh tranh trong xuất bản sách giáo khoa ngày càng gia tăng, những thông tin báo chí, dư luận xã hội bất lợi về bản quyền sách giáo khoa, về hoạt động đấu thầu mua sắm vật tư giấy in… cũng tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Thực tế cho thấy, kết quả kinh doanh của Nhà xuất bản Giáo dục đã tăng cao những năm gần đây, cùng xu hướng tăng giá sách giáo khoa. Cụ thể, trong năm học 2020-2021, nhiều đầu sách giáo khoa tiểu học đã tăng giá gấp 3-4 lần. Đến năm học 2022-2023, giá sách giáo khoa các lớp 3, 7 và 10 tiếp tục tăng cao hơn 2-3 lần so với bộ sách cũ.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn từng cho biết, loại sách giáo khoa mới này được biên soạn với khổ lớn, giấy tốt hơn, quy trình từ biên soạn đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành đều do doanh nghiệp đảm nhiệm, kê khai giá với Bộ Tài chính.

Ông nói thêm bộ sách cũ thuộc chương trình 2016 là sách Nhà nước bỏ tiền cho rất nhiều khâu, từ biên soạn đến thẩm định, sách có khổ nhỏ hơn, giấy xấu nên giá thành cũng thấp hơn.

Theo ông Sơn, một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ để sách giáo khoa được bán với giá thấp nhất là bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được Nhà nước định giá và có chính sách trợ giá. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội về vấn đề này./.

Cùng chuyên mục

Đặc sản Việt Nam được giới thiệu tại Hội chợ thực phẩm quốc tế Hong Kong

Từ ngày 11 – 15/8, Hội chợ Thực phẩm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra tại Trung tâm hội...

Hoạt động chui không giấy phép PCCC, nhiều doanh nghiệp Bắc Ninh bị “tuýt còi”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ký ban hành các Quyết định xử phạt 273 triệu...

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam – Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm

 Từ nhiều năm nay, EU đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa đứng thứ hai của Việt Nam và...

Hàn Quốc phạt 11 nhà sản xuất thép gần 200 triệu USD do ấn định giá thầu

 Hàn Quốc quyết định áp dụng khoản phạt tổng cộng 256,5 tỷ won (tương đương 197,5 triệu USD) đối với nhà...

Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp

Chiều 11/8 tại khu chung cư cao cấp ở Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát...

Nhiều người “sa bẫy” từ “chiêu” tuyển cộng tác viên online trả hoa hồng cao

Dù đã được cảnh báo nhiều, song với thủ đoạn lừa đảo thông qua chiêu thức tuyển cộng tác viên online...

Thị trường ô tô tháng 7: Sôi động trở lại

Doanh số trong tháng 7 của hầu hết mẫu xe đều ghi nhận mức tăng trưởng tốt so với tháng trước...

Giá xăng dầu chiều 11/8: Giá xăng giảm từ 900-940 đồng/lít

Trong kỳ điều hành ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm là 900 đồng/lít; còn xăng RON 95 giảm 940...

Dự báo Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu than giai đoạn 2025-2035

Với nhu cầu sử dụng than tiếp tục tăng, đạt đỉnh vào 2030-2035, Việt Nam sẽ phải tăng nhập khẩu than...

Nổi bật

Sức đề kháng của doanh nghiệp sau 2 năm ảnh hưởng bởi COVID – Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong

Từ đầu năm 2020, đại dịch COVID – 19 đã bao phủ lên hầu hết các quốc gia trên thế giới,...

HÉ LỘ CHÂN DUNG CHỦ TỊCH MỚI CỦA FLC

Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) và Công ty CP hàng không Tre Việt (Bamboo Airways)...

Đại gia Trung Quốc bị thổi bay hơn 52 tỷ USD một ngày

Chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo phiên đầu tuần khiến tài sản nhóm giàu nước này cũng bốc hơi theo....

Dầu khí Việt Nam có thể đối mặt rủi ro giữa căng thẳng Nga – Ukraine

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi khi giá dầu thô tăng, nhưng ngược lại, căng thẳng địa chính trị ảnh...

Thế giới có thể đối mặt cú sốc lạm phát thập niên 70

Giá hàng hóa tăng kỷ lục và lạm phát cao sau Covid-19 gợi nhớ cú sốc năng lượng 40 năm trước...