Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai

02-12-2021 14:10:05 | Bất động sản
In bài viết
Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai

Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai

Trong tương lai, xu hướng chính là công nghiệp 4.0, phát triển công nghiệp bền vững, bán – thuê lại sẽ thay thế cho mô hình khu công nghiệp cũ, nhu cầu tái cấu trúc và sự xuất hiện của các trung tâm dữ liệu sẽ tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh hơn

Công nghiệp 4.0 đang thu hút sự quan tâm của các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Khi đất nước phát triển chuỗi giá trị, tạo ra các cơ hội để nâng cao năng lực của lĩnh vực sản xuất bằng cách sử dụng các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, in mô hình 3D. 

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), lĩnh vực sản xuất có thể đạt mức tăng trưởng 16% trong các chiến lược 4.0 vào năm 2030 nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu triển khai các công nghệ cấp trung bình và dự báo cho thấy công nghệ mới có thể giúp lĩnh vực này tăng thêm 7-14 tỷ USD.

Các chiến lược này đang được thực hiện trên toàn cầu với sự hợp tác của Lenovo và Schneider để cung cấp các giải pháp sản xuất xanh thông minh tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, Vingroup đã bắt đầu sử dụng 1.200 robot ABB trong một số quy trình hàn của mình. Công ty Cổ phần Công nghiệp KTG – một nhà phát triển Xưởng xây sẵn tại Việt Nam đã bắt đầy xây dựng các Xưởng xây sẵn 4.0 tại tỉnh Đồng Nai. “Nhà máy Công nghiệp 4.0” của họ sẽ tích hợp các bất động sản công nghiệp xây sẵn với công nghệ 4.0 – cung cấp các giải pháp thông minh hơn, sáng tạo hơn và tối ưu hơn cho tầm nhìn phát triển của khách thuê.

Phát triển công nghiệp bền vững và các khu công nghiệp sinh thái

Năm 2020, Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư (KH-ĐT) cùng Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) đã đưa ra kế hoạch tạo ra nhiều KCN thân thiện với môi trường hơn ở Việt Nam. Mục tiêu cốt lõi là tăng cường phát triển công nghệ sạch và giảm hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu phát thải khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm nước, đồng thời cải thiện hiệu quả sử dụng nước và quản lý hóa chất. 

Năm khu công nghiệp chọn làm dự án thử nghiệm sẽ được đánh giá hiệu quả hoạt động sau ba năm với hy vọng tạo ra mô hình quốc gia bền vững, lâu dài. DEEP C Hải Phòng I (Khu công nghiệp Đình Vũ), dự án KCN thử nghiệm do Châu Âu quản lý cung cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tiện ích chất lượng Châu Âu.

Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai
Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai

Mô hình khu công nghiệp cũ và nhu cầu tái cấu trúc

Việc phân cụm có thể giúp ngành thăng hạng chuỗi giá trị và mang lại lợi ích cho các ngành cụ thể. Việc hợp nhất các dự án theo ngành có thể tạo ra mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị, làm giảm sự mất cân bằng của các ngành trong cả nước. 

Các quy hoạch tổng thể truyền thống đã đặt ra nhiều vấn đề đối với làn sóng đầu tư mới vào ngành công nghiệp ở Việt Nam vì phần lớn diện tích cho thuê là dành cho sản xuất – thường hạn chế các nhà đầu tư trung tâm dữ liệu và logistics. 

Do đó, các dự án công nghiệp mới phải đánh giá cẩn thận các phương án quy hoạch tổng thể và phát triển tương quan với nhu cầu thực tế của thị trường. Điều này bao gồm việc các khu công nghiệp gần các thành phố tạo ra các dự án công nghiệp hỗn hợp bằng cách phân vùng đất cho hậu cần, kho lạnh, trung tâm dữ liệu và trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Bán – Thuê lại

Phần lớn hoạt động của lĩnh vực bất động sản công nghiệp trong năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay xoay quanh các công ty tại Việt Nam mở rộng hoặc chuyển địa điểm sản xuất và đã chứng kiến sự xuất hiện của các tài sản và cơ sở vật chất khó bán để bán và cho thuê lại.

 Sự xuất hiện của chiến lược Bán – Thuê lại, tức là chuyển đổi bất động sản công nghiệp thành tiền mặt bằng cách bán tài sản đó và cho thuê lại, đang trở thành một lựa chọn thông minh và khả thi hơn cho các doanh nghiệp.

Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đã chứng kiến nhiều nhà sản xuất và công ty Hậu cần kho bãi nhận ra tiềm năng đầy đủ của tài sản bất động sản của họ như một phương tiện để huy động vốn mà không làm gián đoạn hoạt động. Mặc dù chiến lược này vẫn chưa được tận dụng ở Việt Nam, nhưng nó nên được coi là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí để vay ngân hàng lãi suất cao. Hoạt động Bán-Thuê lại vẫn chưa được tận dụng ở Việt Nam.

Thương vụ Bán – Thuê lại có chất lượng cao đầu tiên trên thị trường công nghiệp Việt Nam là nhà kho của DKSH tại Bình Dương vào năm 2017. Năm 2018, Mapletree Logistics Trust từ Singapore đã đầu tư 43 triệu USD vào kho với GFA rộng 66.800 m2 của Unilever tại Bình Dương. 

Bất động sản được cho Unilever thuê lại với thời hạn 10 năm, mang lại lợi nhuận ròng ban đầu là 8,3% cho Mapletree. Năm 2020, Savills Việt Nam đã môi giới Bán & Cho thuê lại thành công nhà kho với GFA rộng 36.000 m2 tại Dĩ An. Khi xu hướng này còn đang tiếp tục diễn ra, các nhà đầu tư quan tâm đang tích cực tìm kiếm các hợp đồng thuê lại công nghiệp.

Sự xuất hiện của các trung tâm dữ liệu

Khi Covid-19 chuyển mọi hoạt động của thế giới lên hệ sinh thái trực tuyến, lượng dữ liệu được tạo ra đã tăng lên. Sự gia tăng nhanh chóng trong thương mại điện tử đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các trung tâm dữ liệu, với sự gia tăng nhu cầu về các dịch vụ đám mây và vị trí dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt. 

Theo nghiên cứu toàn cầu của Savills, kể từ năm 2015, sự hợp nhất giữa các nhà cung cấp dịch vụ đã tăng lên. Vào năm 2017, Digital Realty đã mua lại DuPont Fabros với giá 7,6 tỷ đô la Mỹ. Giao dịch M&A trung tâm dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay được ghi nhận vào năm 2020, với việc Digital Realty mua lại Interxion với giá 8,4 tỷ USD Thị trường Trung tâm dữ liệu Việt Nam.

Việt Nam dẫn đầu thị trường trung tâm dữ liệu Đông Nam Á và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 14,6% để đạt 1,6 tỷ USD vào năm 2025. Điều này được thúc đẩy bởi sự phổ biến ngày càng tăng của các giải pháp dữ liệu lớn, IoT và các giải pháp dựa trên đám mây. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu và tiến bộ công nghệ có thể sẽ tạo ra các cơ hội sinh lợi. Hiện tại, có 10 trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và 35 nhà cung cấp dịch vụ, và tại TP.HCM, có 10 trung tâm dữ liệu và 25 nhà cung cấp dịch vụ.

Duy Bách

Tân Hoàng Minh quá tay khi đấu giá 1,1 tỷ USD cho 1 ha đất Thủ Thiêm?

Bất động sản - 1 tháng trước

Lô đất ký hiệu 3-12 với diện tích 10.059,7 m2 được Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu giá thành công với 24.500 tỷ đồng. Đây là mức giá đất kỷ lục tại TP.HCM từ trước đến nay. Vượt qua...

Giá bất động sản Thủ Thiêm tăng hơn 200% trong 6 năm

Bất động sản - 2 tháng trước

Các dự án tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) nửa thập kỷ qua đã có mức tăng trưởng về giá 50-220%, đẩy khu vực này thành một trong những nơi giá bất động sản cao nhất TP.HCM. Với những...

Trung Quốc trở thành quốc gia giàu nhất thế giới như thế nào?

Bất động sản - 2 tháng trước

Trung Quốc vừa vượt Mỹ để trở thành quốc gia có tài sản lớn nhất thế giới. Nhưng nhiều nguy cơ đang đe dọa vị thế của đất nước 1,4 tỷ dân. Báo cáo của hãng tư vấn quản...

Bắc Ninh quy hoạch thêm KCN mới quy mô hơn 158ha

Bất động sản - 2 tháng trước

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định số 430 về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Yên Phong II-A, tỷ lệ 1/2.000, huyện Yên Phong. Khu Công nghiệp Yên...

Loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM tái khởi động

Bất động sản - 2 tháng trước

Các dự án bất động sản quy mô lớn tại TP.HCM bắt nhịp trở lại với tiến độ xây dựng và kinh doanh trong giai đoạn hậu giãn cách xã hội.  

Đầu tư đất ven khu công nghiệp: Người thắng tiền tỷ, người ngậm trái đắng vì ôm đất nằm trong quy hoạch

Bất động sản - 2 tháng trước

Tưởng đầu tư đất ven KCN chắc chắn thắng nên có không ít NĐT mạnh tay xuống tiền mua quỹ đất lớn. Tuy nhiên, đã có NĐT rơi vào cảnh thất bại khi ôm nhầm lô đất nằm trong...

Hà Nội “điểm mặt, chỉ tên” một số dự án chậm tiến độ

Bất động sản - 2 tháng trước

TP Hà Nội sẽ kiểm tra các dự án chậm tiến độ để kết luận và đề xuất biện pháp giải quyết triệt để các vi phạm.

Lâm Đồng: Quy hoạch dự án hơn 180 ha ở huyện Bảo Lâm

Bất động sản - 2 tháng trước

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cũng như đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư 182 ha tại huyện Bảo Lâm vừa được một doanh nghiệp đề xuất.      

Dịch Covid-19 mang lại nhiều mặt tích cực cho thị trường bất động sản

Bất động sản - 3 tháng trước

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid – 19, thị trường bất động sản (BĐS) đối diện với một giai đoạn thực sự khó khăn, đã để lại những bài học giá trị cho nhà đầu tư...

Đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 tại Hưng Yên

Bất động sản - 3 tháng trước

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 (KCN số 03) tại Hưng Yên đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1771/QĐ-TTg đồng ý...

Sau kết luận thanh tra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý sai phạm tại 4 khu đô thị của Bách Đạt An

Bất động sản - 3 tháng trước

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh yêu cầu tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án Khu đô thị do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu...

Nghị định 69 có giúp cư dân ở chung cư cũ “đổi đời” ?

Bất động sản - 3 tháng trước

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2021, mở ra cơ hội cho...

Doanh nghiệp bất động sản bị ‘loại’ khỏi danh sách ưu đãi lãi suất

Bất động sản - 3 tháng trước

Vay kinh doanh bất động sản nằm ngoài ưu đãi hạ lãi suất cho vay, trong khi nhiều ngành nghề khác được nhiều ngân hàng lớn tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

Regal Victoria – Bộ sưu tập các thương hiệu danh tiếng thế giới

Bất động sản - 3 tháng trước

Regal Victoria là dự án đang thu hút sự chú ý của thị trường BĐS cả nước do Regal Homes phát triển và Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư. Với mục tiêu đem đến...