Phí giao dịch ngân hàng dần chạm đáy

03-01-2022 09:17:18 | Doanh nghiệp
In bài viết
Phí giao dịch ngân hàng dần chạm đáy

Phí giao dịch ngân hàng dần chạm đáy

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng trực tiếp tới công việc hướng dẫn viên du lịch, chị Đỗ Quỳnh (31 tuổi, Hà Nội) đã chuyển hẳn sang công việc kinh doanh online toàn thời gian.

Với đặc thù công việc cần phải chuyển tiền đến, đi liên tục, chị Quỳnh cho biết từng tốn vài trăm nghìn đồng mỗi tháng chỉ riêng phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Là một khách hàng lâu năm của VietinBank, chị Quỳnh cho biết trước đây nhà băng này tính phí chuyển tiền nhanh 24/7 theo mỗi lần giao dịch và hạn mức chuyển. Trong đó, mức phí phổ biến chị phải trả cho các giao dịch chuyển tiền đi là 11.000 đồng (đã bao gồm VAT).

“Từ giữa năm 2020, ngân hàng đã điều chỉnh giảm phí này xuống còn 7.700 đồng/giao dịch. Tuy nhiên, mỗi tháng tôi vẫn mất cả trăm nghìn đồng phí chuyển tiền mua, bán hàng”, chị Đỗ Quỳnh cho biết.

Cuộc đua về 0 đồng

Đến giữa năm 2021, VietinBank đưa ra các gói quản lý tài khoản, trong đó miễn hầu hết phí giao dịch trên kênh ngân hàng số bao gồm cả phí chuyển tiền nhanh, nhưng khách hàng vẫn mất vài chục nghìn mỗi tháng tiền duy trì gói quản lý tài khoản này.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, từ năm 2022, chị Quỳnh và toàn bộ khách hàng cá nhân của VietinBank sẽ không còn mất bất kỳ khoản phí chuyển tiền nào khi giao dịch qua kênh internet banking, mobile banking của VietinBank.

Không riêng các khách hàng của VietinBank, các khách hàng cá nhân của Vietcombank và BIDV cũng sẽ được miễn toàn bộ phí giao dịch trên kênh ngân hàng số từ năm 2022.

Ngày càng nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua miễn phí giao dịch trên kênh ngân hàng số. Ảnh: Nam Khánh.

Theo đó, nhóm nhà băng này cho biết sẽ áp dụng mức phí 0 đồng với tất cả giao dịch chuyển khoản trong và ngoài hệ thống trên kênh ngân hàng điện tử từ năm nay. Đồng thời, miễn phí duy trì tài khoản thanh toán, gói tài khoản thanh toán mà không yêu cầu số dư tối thiểu; không thu phí duy trì dịch vụ ngân hàng số; miễn phí thông báo biến động số dư qua app…

Với việc 3 ngân hàng quốc doanh kể trên cùng tuyên bố miễn toàn bộ phí giao dịch ngân hàng điện tử từ năm 2022, cuộc đua miễn phí giao dịch đã nóng hơn.

Mới nhất, VietCapital Bank cũng chính thức tham gia cuộc đua 0 đồng này với tuyên bố miễn phí tất cả giao dịch của khách hàng cá nhân trên kênh ngân hàng số từ năm 2022.

Với chính sách này, khách hàng giao dịch qua kênh internet banking, mobile banking của VietCapital Bank sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí nào và không cần thỏa mãn bất cứ điều kiện, yêu cầu nào.

Như vậy, ngoài nhóm ngân hàng thương mại tư nhân Techcombank, VIB, TPBank, MSB, MBBank… đã có thêm 4 nhà băng nữa tham gia cuộc đua miễn phí này.

Đằng sau kế hoạch miễn phí

Theo các chuyên gia, việc một ngân hàng miễn toàn bộ phí giao dịch trên kênh điện tử không phải điều mới, mà đây là chiến lược zero fee đang được rất nhiều nhà băng áp dụng.

Mục tiêu chính của chiến lược này là hy sinh nguồn thu từ phí dịch vụ nhưng thu hút được nguồn tiền gửi thanh toán. Đây là các khoản tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất rất thấp, chỉ dao động trong khoảng 0,1-0,2%/năm.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý III/2021, toàn hệ thống ngân hàng có gần 800.000 tỷ đồng tiền gửi thanh toán của các khách hàng cá nhân, tương đương gần 35 tỷ USD vốn giá rẻ quy đổi để các ngân hàng cạnh tranh.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng tư nhân tại Hà Nội cho biết trước đây, phí giao dịch là một trong những nguồn thu quan trọng của các nhà băng. Dù số hóa hoạt động đã giúp chi phí này giảm đi, nhưng việc miễn phí giao dịch cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng chấp nhận bù lỗ.

Đổi lại, ngân hàng sẽ thu hút được các khách hàng mới, mở ra cơ hội bán thêm được nhiều sản phẩm tài chính cho nhiều khách hàng hơn.

“Có thêm nhiều khách hàng, ngoài việc tăng số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA), ngân hàng có thể bán thêm nhiều sản phẩm hơn cho một khách hàng và bán một sản phẩm cho nhiều khách hàng hơn. Khi đó, lợi nhuận chắc chắn sẽ tốt hơn”, vị lãnh đạo ngân hàng nói.

Vị phó tổng giám đốc này so sánh việc có thêm tệp khách hàng có thể giúp ngân hàng gia tăng hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận thay vì mức vài trăm tỷ đồng nếu chỉ dựa vào phí giao dịch.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, việc các nhà băng đua nhau miễn phí giao dịch là động thái tốt với cả ngân hàng và khách hàng, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Trong đó, việc miễn phí sẽ giúp ngân hàng thu hút thêm khách hàng và thể tăng tỷ lệ vốn giá rẻ từ CASA. Với mức lãi suất rất thấp chỉ 0,1-0,2%/năm, tỷ lệ CASA đang trở thành chỉ tiêu quan trọng của mỗi ngân hàng.

Đây cũng là nguyên nhân giúp những ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất hiện nay đều là nhóm có biên lãi thuần (NIM) cao hơn mặt bằng chung.

Theo các chuyên gia phân tích tại ACBS, trong bối cảnh lãi suất cho vay bị cơ quan quản lý yêu cầu giảm hiện nay, động lực tăng trưởng NIM của các ngân hàng vẫn sẽ dựa vào việc giảm chi phí vốn đầu vào, trong đó, CASA là một điểm nổi bật.

Thanh toán qua kênh ngân hàng được thúc đẩy bởi xu hướng hạn chế thanh toán tiền mặt trong bối cảnh dịch bệnh sẽ giúp các ngân hàng tăng tỷ trọng CASA và giảm chi phí vốn đầu vào. Trong đó, nhóm nhà băng có tỷ lệ CASA cao sẽ là nhóm vẫn ghi nhận NIM tăng trưởng tốt trong năm 2022.

 

Quang Thắng

Doanh nghiệp TP.HCM phải từ chối nhiều đơn hàng

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Đại diện các doanh nghiệp lương thực thực phẩm, chế biến gỗ cho biết dù trong bối cảnh bình thường mới, tình hình xuất khẩu vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu do logistics. Tại hội thảo “Giải quyết...

Đại gia Quảng Ninh mua 25 xe sang thưởng Tết cho nhân viên, đối tác?

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Một doanh nghiệp ở Quảng Ninh chi hơn 200 tỷ đồng mua Mercedes S680 Maybach và nhiều xe sang để tặng tri ân, cũng như bán trả góp cho nhân viên, đối tác dịp cuối năm. Mới đây, một...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Làm việc khó mới thú vị”

Doanh nghiệp - 1 tuần trước

Xuất hiện sau 2 năm kín tiếng, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ về quyết định dừng xe xăng, việc đóng – mở các dự án và những tham vọng khiến nhiều người đặt câu hỏi “Vingroup có ‘too...

Dự án KN Paradise có đang ‘quai đê, lấn biển’?

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise (KN Paradise) do Công ty TNHH KN Cam Ranh (KN Cam Ranh) của đại gia Lê Văn Kiểm đang gây “sốt” trên thị trường khi vừa huy...

Nhóm Tân Hoàng Minh có hành động “lạ” trước khi bỏ cọc

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Các doanh nghiệp có liên quan đến Tân Hoàng Minh vay trái phiếu khoảng 14.320 tỷ đồng trong cả năm 2021, dù trái phiếu bất động sản bị siết chặt. Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái...

Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Công ty con của Tập đoàn Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô đất 3-12 tại KĐT Thủ Thiêm sau khoảng một tháng trúng đấu giá. Trao đổi với Zing chiều 11/1, một lãnh đạo Tân Hoàng Minh xác...

Vietnam Airlines tham gia cuộc đua ‘đốt tiền’ khi ra mắt 2 sàn thương mại điện tử?

Doanh nghiệp - 2 tuần trước

Theo đại diện Vietnam Airlines, sàn thương mại điện tử của hãng bay này sẽ tập trung khai thác tối đa các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế sẵn có của hãng, do đó sẽ không cần đầu tư...

Doanh số China Evergrande đóng băng, tương lai vẫn u ám

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Theo Bloomberg, doanh số bất động sản năm 2021 của China Evergrande – tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc – lần đầu giảm mạnh trong vòng ít nhất 10 năm. Nguyên nhân là cuộc khủng hoảng...

Apple là công ty Mỹ đâu tiên chạm mốc vốn hóa 3.000 tỷ USD

Doanh nghiệp - 3 tuần trước

Apple đã trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 3/1, đánh dấu mốc tăng gấp ba lần định giá trong vòng chưa đầy bốn năm. Trong...

Đại Nam của ‘hút’ 180 tỷ đồng trái phiếu dù lỗ triền miên, âm vốn chủ sở hữ

Doanh nghiệp - 4 tuần trước

Kết thúc năm 2020, vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam đã âm gần 344 tỷ đồng, đó là hệ quả sau nhiều năm liên tục thua lỗ của doanh nghiệp. 180 tỷ đồng trái...

Vượt “bão” COVID, Bảo Việt Nhân thọ Bắc Thanh Hóa về đích ngoạn mục

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Năm 2021 là một năm thực sự khó khăn đối với ngành tư vấn tài chính. Thế nhưng, vượt qua mọi thách thức, Công ty Bảo Việt Nhân thọ (BVNT) Bắc Thanh Hóa đã duy trì đà tăng trưởng...

The CrownX – chủ sở hữu Winmart được định giá 8,2 tỉ USD

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Định giá mới nhất của The CrownX (chủ sở hữu Winmart, Winmart+) được đưa ra thông qua giao dịch góp vốn của Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi và SeaTown Master Fund vào công ty này. Công ty...

Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng năm 2022

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Hội đồng quản trị Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 để trình cổ đông, với chỉ tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng. Kế...

Những đại gia nào đang sở hữu “đất vàng” Thủ Thiêm?

Doanh nghiệp - 1 tháng trước

Bên cạnh 4 doanh nghiệp đấu giá thành công 4 lô đất tại Thủ Thiêm, nhiều công ty bất động sản khác cũng đã sớm gom quỹ đất tại đây từ lâu. TP.HCM vừa tổ chức bán đấu giá...