Sốt đất từ Bắc chí Nam, nguy cơ thành “bong bóng” nhiễu loạn thị trường

28-12-2021 10:37:49 | Bất động sản
In bài viết
Sốt đất từ Bắc chí Nam, nguy cơ thành “bong bóng” nhiễu loạn thị trường

Sốt đất từ Bắc chí Nam, nguy cơ thành “bong bóng” nhiễu loạn thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về kiểm soát nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản và sốt đất làm nhiễu loạn thị trường.

Tung tin đồn ảo để trục lợi

Những ngày qua, giới đầu tư, cò đất đổ xô về huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) săn đất khiến giá nóng lên từng ngày. Đất ruộng lúa, đất nuôi trồng thủy sản nằm dọc hai bên đường tỉnh 934B từ TP Sóc Trăng về huyện Trần Đề được hét hàng tỉ đồng mỗi công (1.000 m2), gấp đôi so với 3 tháng trước. Khu vực từ trung tâm huyện đến cầu Mỹ Thanh 2 giá cũng đội lên gấp đôi.

Sở dĩ giá đất tăng mạnh là do hồi đầu tháng 9/2021, cầu Mạc Đĩnh Chi vượt sông Maspéro được hợp long nối liền TP.Sóc Trăng với huyện Trần Đề. Nhưng tin đồn nơi đây được quy hoạch cảng biển mới là điều được giới đầu nậu, cò lợi dụng để thổi bùng giá đất, dù theo lãnh đạo UBND huyện Trần Đề đến nay cảng biển Trần Đề chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Hôm qua (27/12), rất đông người dân từ nhiều nơi cũng đổ về UBND xã Đông Phú (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tham gia đấu giá 134 lô đất có diện tích từ hơn 100 m2, với mức giá khởi điểm từ 4,5 – 6,6 triệu đồng/m2 tùy vị trí lô đất.

Để chặn sốt đất, nhiều địa phương đã cắm biển cảnh báo người dân

Một người tham gia đấu giá đất cho biết người dân “tứ xứ” đổ về đây rất đông, trong đó đa số là dân Hà Nội. Là dân địa phương, ông đưa ra bình quân 5 triệu đồng/m2, nhưng không thể “đọ” được với những người từ bên ngoài tràn về “mạnh về gạo, bạo về tiền”. Giá đất ở quê ông thời gian qua tăng chóng mặt vì có thông tin Tập đoàn Vingroup về đây đầu tư dự án hơn 1.000 ha.

“Đáng nói là dù đất để hoang, không trồng trọt gì nhưng giá tăng khủng khiếp. Nếu trước đây mỗi sào đất ruộng lúa chỉ khoảng 10 – 15 triệu đồng, thì nay đã lên khoảng 60 triệu đồng. Không chỉ hôm nay, những cuộc đấu giá đất trước, dân ngoại tỉnh về mua gom rất nhiều đã đẩy giá lên cao ngất ngưởng khiến dân quê tôi theo không kịp”, người này cho hay.

Tại Khánh Hòa những ngày qua sốt đất cũng bùng phát sau một thời gian dài im ắng. Sở dĩ có tình trạng này bởi giới đầu tư, cò đất tung tin “đại bàng chúa làm tổ”.

Tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), sau khi có thông tin Tập đoàn Vingroup về đây làm dự án, giá đất ngay lập tức tăng chóng mặt. Cơn sốt đất lan sang thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) trước thông tin Tập đoàn Hòa Phát, FLC muốn tìm cơ hội đầu tư vào đây. Tại khu vực tỉnh lộ 5 và tỉnh lộ 8 nơi có Tập đoàn Hòa Phát xin dự án, giá đất trồng cây lâu năm trước tháng 10/2021 chỉ khoảng 20 triệu đồng/mét ngang, nay đã từ 80 – 120 triệu đồng/mét ngang, tùy khu vực. Riêng khu P.Ninh Phú (Ninh Hòa), nơi FLC có ý định xin dự án giá đất thổ dưới 5 triệu đồng/m2 nay tăng đột biến lên từ 8 – 12 triệu đồng/m2.

Chính quyền vào cuộc

Để chặn sốt đất, nhiều địa phương đã đưa ra các cảnh báo để người dân tránh sập bẫy đầu nậu, cò đất tung tin đồn đẩy giá bất động sản (BĐS) tăng cao. Như tại huyện Cam Lâm, chính quyền đã có văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và quản lý đất đai trên địa bàn, đồng thời ngừng giải quyết các hồ sơ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong dân. Thị xã Ninh Hòa cũng ra văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày 10/12 cho đến khi quy hoạch sử dụng đất năm 2021 – 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Hà Tĩnh, chính quyền nơi đây đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép và tăng cường quản lý đất đai trước hiện tượng giá đất lần đầu tiên tăng chóng mặt ở một số địa phương. Chính quyền Quảng Trị cho biết sẽ xem xét siết chặt hơn điều kiện tham gia đấu giá đất bằng cách nâng cao mức đặt cọc, nhằm tránh tình trạng bên trúng đấu giá sẵn sàng bỏ cọc, do không chuyển nhượng lại được đất sau đó.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông… Ông cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên về lâu dài, theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, để chặn sốt đất vấn đề đầu tiên là minh bạch thông tin quy hoạch, kiểm soát được dòng tiền qua kênh tín dụng. Bởi đầu tư mua đất, ngoài tiền nhàn rỗi còn dùng đòn bẩy về tín dụng. Như Trung Quốc có giải pháp quyết liệt, đầu tiên có thể cho vay khoảng 70% để mua BĐS, nhưng khi có sốt đất đòn bẩy tín dụng hạ xuống 50%, thậm chí giảm xuống còn khoảng 30%. Như vậy, để có tiền đầu tư, khách hàng phải có 70% giá trị BĐS. Ngoài ra, giải pháp về thuế rất quan trọng. Trung Quốc, Singapore căn nhà thứ nhất đánh thuế thấp, các căn tiếp theo đánh thuế rất cao để chống đầu cơ.

 

Đình Sơn

Những xu hướng chuyển động của BĐS công nghiệp trong tương lai

Bất động sản - 1 tháng trước

Trong tương lai, xu hướng chính là công nghiệp 4.0, phát triển công nghiệp bền vững, bán – thuê lại sẽ thay thế cho mô hình khu công nghiệp cũ, nhu cầu tái cấu trúc và sự xuất hiện...

Giá bất động sản Thủ Thiêm tăng hơn 200% trong 6 năm

Bất động sản - 2 tháng trước

Các dự án tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) nửa thập kỷ qua đã có mức tăng trưởng về giá 50-220%, đẩy khu vực này thành một trong những nơi giá bất động sản cao nhất TP.HCM. Với những...

Trung Quốc trở thành quốc gia giàu nhất thế giới như thế nào?

Bất động sản - 2 tháng trước

Trung Quốc vừa vượt Mỹ để trở thành quốc gia có tài sản lớn nhất thế giới. Nhưng nhiều nguy cơ đang đe dọa vị thế của đất nước 1,4 tỷ dân. Báo cáo của hãng tư vấn quản...

Bắc Ninh quy hoạch thêm KCN mới quy mô hơn 158ha

Bất động sản - 2 tháng trước

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định số 430 về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Yên Phong II-A, tỷ lệ 1/2.000, huyện Yên Phong. Khu Công nghiệp Yên...

Loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM tái khởi động

Bất động sản - 2 tháng trước

Các dự án bất động sản quy mô lớn tại TP.HCM bắt nhịp trở lại với tiến độ xây dựng và kinh doanh trong giai đoạn hậu giãn cách xã hội.  

Đầu tư đất ven khu công nghiệp: Người thắng tiền tỷ, người ngậm trái đắng vì ôm đất nằm trong quy hoạch

Bất động sản - 2 tháng trước

Tưởng đầu tư đất ven KCN chắc chắn thắng nên có không ít NĐT mạnh tay xuống tiền mua quỹ đất lớn. Tuy nhiên, đã có NĐT rơi vào cảnh thất bại khi ôm nhầm lô đất nằm trong...

Hà Nội “điểm mặt, chỉ tên” một số dự án chậm tiến độ

Bất động sản - 2 tháng trước

TP Hà Nội sẽ kiểm tra các dự án chậm tiến độ để kết luận và đề xuất biện pháp giải quyết triệt để các vi phạm.

Lâm Đồng: Quy hoạch dự án hơn 180 ha ở huyện Bảo Lâm

Bất động sản - 2 tháng trước

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cũng như đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư 182 ha tại huyện Bảo Lâm vừa được một doanh nghiệp đề xuất.      

Dịch Covid-19 mang lại nhiều mặt tích cực cho thị trường bất động sản

Bất động sản - 3 tháng trước

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid – 19, thị trường bất động sản (BĐS) đối diện với một giai đoạn thực sự khó khăn, đã để lại những bài học giá trị cho nhà đầu tư...

Đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 tại Hưng Yên

Bất động sản - 3 tháng trước

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 03 (KCN số 03) tại Hưng Yên đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1771/QĐ-TTg đồng ý...

Sau kết luận thanh tra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý sai phạm tại 4 khu đô thị của Bách Đạt An

Bất động sản - 3 tháng trước

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh yêu cầu tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án Khu đô thị do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu...

Nghị định 69 có giúp cư dân ở chung cư cũ “đổi đời” ?

Bất động sản - 3 tháng trước

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2021, mở ra cơ hội cho...

Doanh nghiệp bất động sản bị ‘loại’ khỏi danh sách ưu đãi lãi suất

Bất động sản - 3 tháng trước

Vay kinh doanh bất động sản nằm ngoài ưu đãi hạ lãi suất cho vay, trong khi nhiều ngành nghề khác được nhiều ngân hàng lớn tiếp tục hạ lãi suất cho vay.

Regal Victoria – Bộ sưu tập các thương hiệu danh tiếng thế giới

Bất động sản - 3 tháng trước

Regal Victoria là dự án đang thu hút sự chú ý của thị trường BĐS cả nước do Regal Homes phát triển và Tổng Công ty Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư. Với mục tiêu đem đến...