Trung Quốc phê duyệt thuốc điều trị ung thư vùng đầu và cổ của Cuba

Trung Quốc đã chính thức phê duyệt sử dụng kháng thể đơn dòng Nimotuzumab của Cuba để điều trị cho người bệnh mắc ung thư ở vùng đầu và cổ.

                   Việc mở rộng lĩnh vực công nghệ sinh học, hợp tác với Cuba đã mang lại cho Trung Quốc những tiến bộ đáng chú ý về thuốc, vaccine và các sản phẩm liên quan khác. (Nguồn: Shutterstock)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Trung Quốc đã chính thức phê duyệt sử dụng kháng thể đơn dòng Nimotuzumab của Cuba để điều trị cho người bệnh mắc ung thư ở vùng đầu và cổ. Đây là một cột mốc mới trong hợp tác công nghệ sinh học giữa hai nước.

Ngày 5/2, Cục quản lý Dược Quốc gia Trung Quốc đã chấp thuận việc mở rộng sử dụng loại thuốc nêu trên, vốn đang được dùng trong điều trị ung thư biểu mô tuyến tụy và vòm họng dựa trên nghiên cứu của công ty liên doanh Trung Quốc-Cuba Biotech Pharma (BPL).

Giám đốc BPL, ông Bai Xianhong, nhấn mạnh Nimotuzumab là kháng thể đơn dòng được nhân bản hóa đầu tiên ở Trung Quốc kể từ năm 2008, với kết quả rất tích cực trong cuộc chiến chống ung thư vòm họng.

Cục quản lý Dược Quốc gia Trung Quốc đã chấp thuận sử dụng Nimotuzumab sau khi các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại 23 trung tâm trên toàn quốc xác nhận hiệu quả của thuốc này trong điều trị ung thư tuyến tụy.

Bà Yanet Borrego – Phó Tổng Giám đốc và là đại diện của phía Cuba trong liên doanh BPL – cho biết tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc thuộc hàng cao nhất thế giới. Do đó nước này rất ưu tiên thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị mới.

Theo bà, kháng thể đơn dòng của Cuba hiện là một phần quan trọng trong nhiều ứng cử viên dược phẩm được phát triển tại Trung Quốc, nhiều loại trong số này đã có mặt trên thị trường quốc tế.

Cũng liên quan đến hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ sinh học, ngày 5/2, Chính quyền tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã trao Huân chương Hữu nghị cho chuyên gia Cuba Yasser Perera – Giám đốc khoa học của Trung tâm Sáng tạo chung Công nghệ Sinh học Cuba-Trung Quốc tại Vĩnh Châu trong bối cảnh việc mở rộng lĩnh vực công nghệ sinh học, hợp tác với Cuba đã mang lại cho nước này những tiến bộ đáng chú ý về thuốc, vaccine và các sản phẩm liên quan khác.

Trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero nhấn mạnh rằng hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ sinh học với các công ty liên doanh đã tại điều kiện cho nhiều nghiên cứu cụ thể mang lại lợi ích cho người dân hai nước trong suốt 20 năm qua./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top