Vừa qua, Uỷ ban châu Âu đã ban hành Quy định số (EU) 2023/334 về việc sửa đổi Phụ lục II và V của Quy định (EC) số 396/2005 về mức dư lượng tối đa đối với Clothianidin và Thiamethoxam trong và trên một số sản phẩm nhất định.
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, Quy định số (EU) 2023/334 nêu rõ mức dư lượng tối đa đối với Clothianidin và Thiamethoxam trong và trên một số sản phẩm nhất định.
Cụ thể, các sản phẩm trái cây tươi hoặc đông lạnh; các loại hạt; các sản phẩm rau tươi và đông lạnh; các sản phẩm là hạt dầu và quả có dầu sẽ có mức dư lượng tối đa Clothianidin và Thiamethoxam là 0,01 mg/kg.
Riêng các loại thảo mộc và hoa ăn được là 0,02 mg/kg; các sản phẩm là trà, cà phê, thảo dược và gia vị là 0,05 mg/kg, riêng hạt cacao là 0,02 mg/kg.
Đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (động vật trên cạn) sẽ có dư lượng tối đa đối là 0,02 mg/kg; riêng sữa của các loài động vật, trứng các loại, các sản phẩm có nguồn gốc từ các loài lưỡng cư bò sát, động vật không xương sống trên cạn, động vật có xương sống sống trên cạn hoang dã là 0,01 mg/kg.
Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển lưu ý đến các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm trên sang EU nói chung và các nước Bắc Âu nói riêng nên có những điều chỉnh phù hợp khi xuất khẩu hàng hóa sang EU và Bắc Âu.