Kinh tế Đức trì trệ trong quý II/2023

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức không thay đổi trong quý II/2023 và các nhà kinh tế tiếp tục đưa ra dự báo về một triển vọng ảm đạm hơn trong những tháng tới.
Người dân mua sắm tại các cửa hàng ở Tauentzienstrasse, Berlin (Đức). Ảnh: Getty Images/TTXVN

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang (Destatis) cho biết nền kinh tế Đức đã đi ngang so với quý đầu tiên khi GDP trì trệ với mức tăng trưởng bằng 0 trong 3 tháng tính từ tháng 4 đến tháng 6/2023.
Trước đó, theo số liệu sửa đổi của Destatis, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi ghi nhận hai quý giảm liên tiếp, với mức 0,4% trong quý IV/2022 và 0,1% trong quý I/2023.
Destatis cho biết dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm 10,6% trong tháng 10 năm ngoái, song với mức 6,4% trong tháng 6/2023, tăng so với tháng 5/2023, con số này là yếu tố gây bất lợi cho nền kinh tế. Điều này được phản ánh trong chi tiêu của các hộ gia đình vẫn chưa tăng trở lại đáng kể.
Với mức tăng trưởng trì trệ trong quý II, các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế đầu tàu của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dường như đang mắc kẹt giữa trì trệ và suy thoái. Chuyên gia Carsten Brzeski, đứng đầu bộ phận kinh tế vĩ mô toàn cầu tại ING Đức, phát biểu với hãng tin AFP rằng nước Đức dường như đang bị mắc kẹt trong “vùng tranh tối tranh sáng” giữa trì trệ và suy thoái.
Ông Jens-Oliver Niklasch, nhà kinh tế tại ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg, cho biết các dấu hiệu tổng thể cho thấy hoạt động kinh tế có thể tiếp tục giảm. Không loại trừ khả năng, một kết quả tiêu cực đối với tăng trưởng GDP sẽ được ghi nhận trong cả năm 2023.
Theo các nhà phân tích, các chỉ số tâm lý được công bố gần đây cũng không cho thấy hoạt động kinh tế trong những tháng tới tốt hơn. Trên thực tế, sức mua yếu, số lượng đơn đặt hàng công nghiệp giảm, cũng như tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ và dự báo kinh tế Mỹ suy giảm, tất cả đều báo hiệu tình trạng kinh tế yếu kém.
Bên cạnh những yếu tố mang tính chu kỳ này, cuộc xung đột Nga – Ukraine, những thay đổi về nhân khẩu học và quá trình chuyển đổi năng lượng hiện nay là những yếu tố tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Đức trong những năm tới mặc dù sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc được dự báo có thể mang lại một số yếu tố tích cực bất ngờ./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top