Thanh long ở vườn 2.000 đồng/kg, tại chợ tới 50.000 đồng/kg

13-01-2022 10:28:41 | Kinh tế
In bài viết
Thanh long ở vườn 2.000 đồng/kg, tại chợ tới 50.000 đồng/kg

Thanh long ở vườn 2.000 đồng/kg, tại chợ tới 50.000 đồng/kg

Trong khi giá thanh long tại chợ truyền thống, siêu thị và cửa hàng thực phẩm có giá lên tới 45.000-60.000 đồng/kg thì tại vườn, hàng giá 1.000-2.000 đồng/kg không có đầu ra.

Có khoảng 200 trụ tương đương 4 tấn thanh long vừa vuốt tai chuẩn bị thu hoạch, chị Thanh Hằng (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) sốt ruột vì nhiều ngày nay giá liên tục xuống thấp, không có người mua. “Hôm nay giá thanh long cao nhất mà thương lái hỏi mua vẫn chỉ khoảng 1.500 đồng/kg”, chị buồn bã.

Chị Hằng cho biết trước đây khi cửa khẩu vẫn thông quan bình thường, gần vào vụ đã có lái đến đặt cọc, mua với giá từ 10.000-15.000 đồng/kg. Nhưng đến nay, hàng của chị vẫn không có người mua. “Nếu có cũng ép giá 1.000-2.000 đồng/kg, giá vậy thì thà tôi đổ bỏ còn hơn”, chị than.

Thực tế, những ngày qua, giá thanh long thu mua tại vườn ở tỉnh Bình Thuận xuống thấp kỷ lục, chỉ còn từ 1.000-2.000 đồng/kg, thậm chí có loại chỉ còn 500 đồng. Trong trường hợp thương lái không mua, những nông dân như chị Hằng buộc phải tự chặt bỏ để dưỡng cây cho vụ mùa tiếp theo.

Trong bối cảnh người nông dân điêu đứng vì giá thanh long xuống thấp còn 1.000-2.000 đồng/kg, không có nguồn tiêu thụ thì tại một số siêu thị, chợ và cửa hàng thực phẩm, nhiều người tiêu dùng vẫn phải mua thanh long với giá cao gấp hàng chục lần.

Hiện giá thu mua thanh long tại Bình Thuận đang ở mức từ 1.000-2.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ mua với giá 500 đồng/kg. Ảnh: Minh Hoàng.

Nghịch lý giá

Cùng cảnh ngộ, chị Trần Kim Thanh – chủ nhà vườn khoảng hơn 500 trụ thanh long ở Hàm Tân, Bình Thuận – cho biết thanh long đang chín rộ nhưng thông tin cửa khẩu đóng cửa khiến thương lái ép giá xuống thê thảm.

“Mất 3 tháng ròng rã chăm sóc, chi phí trung bình cho 1 kg thanh long là 10.000-15.000 đồng mà giờ đây nông dân chúng tôi phải bán lỗ gấp 10-15 lần so với số vốn bỏ ra. Chưa kể, người dân thì ngày càng trồng nhiều không riêng khu vực Binh Thuận mà Long An cũng trải dài thanh long với số lượng lớn”, chị nói.

Theo chị Thanh, người nông dân ở Bình Thuận như chị đều đang ngồi trên đống lửa vì thanh long đang chín rộ từng ngày, trong khi giá xuống rất thấp.

“Tốn kém nhất là tiền điện thắp sáng để thanh long ra trái đồng loạt, đúng thời điểm. Chưa kể tiền mua phân bón, thuốc trừ sâu, thuê nhân công… Nếu không có thương lái chúng tôi cũng không biết bán cho ai, nhiều người đành phải cắt bỏ”, chị xót xa.

Theo khảo sát tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội, giá thanh long bán ra vẫn ở mức cao dao động 30.000-60.000 đồng/kg.

Tại cửa hàng hoa quả Thanh Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội), thanh long ruột đỏ có giá 50.000 đồng/kg. Chủ cửa hàng này cho biết đây là thanh long loại 1, trọng lượng 700-800 gram/quả nên không thể so sánh giá với loại bán “giải cứu”.

“Hơn nữa, hàng giải cứu đều là quả vỏ dày, không được mua lẻ. Còn thanh long ở cửa hàng là quả to, ngọt, được tuyển chọn kỹ càng”, tiểu thương này giải thích.

Tương tự, tại siêu thị Vinmart, thanh long ruột đỏ có giá bán là 30.100 đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá 32.600 đồng/kg. Tại một số cửa hàng thực phẩm như Bác Tôm, Sói Biển… mức giá bán cũng dao động khá cao, khoảng 60.000-80.000 đồng/kg.

Sở ban ngành các tỉnh vùng trồng thanh long đang cấp bách tìm đầu ra cho trái thanh long

Trong khi đó, một số siêu thị khác như Big C, Go!, MM Mega Market… đang hỗ trợ bán thanh long giúp bà con nông dân với giá không lợi nhuận. Giá bán thanh long ruột đỏ tại GO!, Big C miền Nam chỉ 12.900 đồng/kg, tại khu vực Hà Nội là 15.900 đồng/kg; MM Mega Market bán thanh long ruột trắng và ruột đỏ lần lượt có giá 12.500 đồng/kg và 15.000 đồng/kg.

Nỗ lực giúp người dân tiêu thụ thanh long

Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bình Thuận – cho biết ngành nông nghiệp, công thương, UBND các huyện đang theo dõi, rà soát, tuyên truyền và khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu theo đường chính ngạch, hoặc theo đường biển sang thị trường Trung Quốc.

Đồng thời đơn vị cũng tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp thu mua, vận chuyển thanh long xuất khẩu sang thị trường khác. Mặt khác, Sở tiếp tục theo dõi tiến độ thông quan tại các cửa khẩu phía bắc, nếu nước bạn mở cửa trở lại sẽ tiếp tục xúc tiến tiêu thụ.

“Ngoài ra, đơn vị cùng Sở Công Thương cũng tăng cường kết nối, khẩn trương lập danh sách để cung ứng cho sở, ngành các tỉnh khác để hỗ trợ, giúp đỡ cho tỉnh Bình Thuận và các tỉnh trồng thanh long khác”, ông nói.

Ông Tấn cho biết Sở NNPTNT và Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục làm cầu nối, chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai kiểm soát dịch Covid-19 tại các cơ sở vùng trồng và đóng gói.

“Sở sẽ công bố danh sách sản lượng từng thời điểm để có kết nối cụ thể. Cùng với đó, chúng tôi khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến thanh long và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến các loại sản phẩm từ trái thanh long”, ông nhấn mạnh.

Ngày 11/1, Sở Công Thương tỉnh Long An đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các sở, ban ngành liên quan về việc hỗ trợ tiêu thụ thanh long nghịch vụ do trong thời gian thu hoạch mà chưa xuất khẩu được.

Theo đó, Sở này cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nông dân trồng thanh long xử lý xông đèn sẽ thu hoạch hơn 20.000 tấn, trong khi các kho chứa trên địa bàn tỉnh đang tồn 6.000 tấn chưa xuất khẩu được.

“Đặc thù của trái thanh long đến ngày thu hoạch nếu khoảng 3 ngày không thu hái thì sẽ bị nứt, hư thối. Do đó, Sở Công Thương đề nghị các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ tiêu thụ thanh long Long An, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản và tái sản xuất”, Sở Công Thương Long An kêu gọi.

Trước đó, ngày 10/1, Bộ Công Thương cũng có văn bản khẩn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh vùng trồng chỉ đạo các doanh nghiệp chế biến rau quả tăng cường thu mua lượng thanh long tươi đang tồn đọng tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… để chế biến thành sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Thanh Thương

Khởi đầu năm 2022, Startup Việt nhận hàng triệu USD đầu tư

Kinh tế - 4 ngày trước

Ngay trong tháng 1, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam đã nhận được hàng triệu USD vốn đầu tư từ những quỹ ngoại lớn ngay từ vòng gọi vốn sớm. Công ty...

Sự dịch chuyển của thương mại điện tử Việt Nam và xu hướng trong tương lai

Kinh tế - 4 ngày trước

Những dịch chuyển về hành vi tiêu dùng, nhu cầu mua sắm cũng như xu hướng của thương mại điện tử được Lazada chia sẻ trong báo cáo mới nhất. Báo cáo “Thương mại điện tử năm 2021: Thích...

Giá Bitcoin tuột dốc 50% từ mức đỉnh

Kinh tế - 5 ngày trước

So với mức kỷ lục được thiết lập hồi cuối năm 2021, giá Bitcoin đã lao dốc gần 50%. Giới chuyên gia cảnh báo đồng tiền này còn có thể sụt giảm mạnh hơn nữa. Theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm...

Hơn 1.400 tỷ đồng đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên

Kinh tế - 6 ngày trước

Sân bay Điện Biên được đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng để mở rộng đường băng, sân đỗ, đón các máy bay lớn như A320 và tương đương. Sáng 22/1, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng...

Tài sản Elon Musk bay hơi hơn 25 tỷ USD trong một tuần

Kinh tế - 6 ngày trước

Trong một tuần “đau đớn” với các tỷ phú, CEO Tesla Elon Musk chứng kiến tổng tài sản sụt giảm 25,1 tỷ USD, ông chủ Amazon Jeff Bezos cũng thiệt hại 20 tỷ USD. Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán...

Đề xuất gần 22.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Kinh tế - 6 ngày trước

Tuyến cao tốc dài 117 km có quy mô là 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 21.935 tỷ đồng ngân sách nhà nước. Ban quản lý dự án 6 vừa trình Bộ Giao thông Vận tải báo...

Chứng khoán tăng ba phiên liên tiếp

Kinh tế - 6 ngày trước

VN-Index tăng gần 8 điểm trong phiên cuối tuần, kéo dài mạch đi lên phiên thứ ba trên nền thanh khoản thấp. Sự hồi phục của các cổ phiếu đầu cơ trong hai phiên trước và các chỉ báo...

Yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật, không ‘ép’ khách hàng mua combo pháo hoa

Kinh tế - 6 ngày trước

Một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) ép khách phải mua combo pháo hoa, cơ quan của Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật. Cục Cạnh tranh...

Thanh long Việt dần chuyển hướng sang thị trường Ấn Độ

Kinh tế - 6 ngày trước

Thanh long đã được xuất sang thị trường Ấn Độ, nhưng để có chỗ đứng bền vững, tránh vết xe đổ như với Trung Quốc thì còn nhiều việc cần làm. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp &...

Giá cổ phiếu họ FLC bất ngờ quay đầu tăng

Kinh tế - 6 ngày trước

FLC và ROS cùng chuyển từ giá sàn sang trần trong vòng nửa tiếng, khớp lệnh lần lượt 50 triệu và 67 triệu cổ phiếu. Thị trường chứng khoán sáng nay chứng kiến sự trỗi dậy của các mã...

Giá xăng sẽ tiếp tục tăng?

Kinh tế - 1 tuần trước

Giá xăng dầu thế giới đi lên thẳng đứng và chưa có điểm dừng nên kỳ điều hành ngày mai, giá bán lẻ trong nước có thể tăng tiếp. Dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày...

Bộ Y tế đề xuất tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

Kinh tế - 1 tuần trước

Việc tiêm chủng cho trẻ ở nhóm tuổi này sẽ được triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học và đảm bảo an toàn, hiệu quả. Theo báo cáo Tổng kết công tác y tế năm 2021 và...

Mỹ chưa có ý định nới lỏng thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc

Thế giới - 1 tuần trước

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh còn quá sớm để thúc đẩy quyết định dỡ bỏ thuế quan bởi vì Trung Quốc không tăng cường mua hàng hóa của Mỹ như cam kết đưa ra trong thỏa thuận thương mại...

Giá xăng có thể tăng mạnh lần thứ ba liên tiếp

Kinh tế - 1 tuần trước

Giá xăng dầu thế giới đi lên thẳng đứng và chưa có điểm dừng nên kỳ điều hành ngày mai, giá bán lẻ trong nước có thể tăng tiếp. Dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày...