Thầy thuốc đồng hành: Đợt tình nguyện lịch sử!

14-01-2022 22:18:08 | Văn hóa - Xã hội
In bài viết
Thầy thuốc đồng hành: Đợt tình nguyện lịch sử!

Thầy thuốc đồng hành: Đợt tình nguyện lịch sử!

Tháng 7 năm 2021, khi dịch bùng phát mạnh mẽ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hơn 300 nghìn y bác sĩ lên đường hướng về miền Nam hỗ trợ tham gia chống dịch nhưng tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế vẫn rất lớn. Y tế Việt Nam đứng trước thách thức chưa từng có.

Còn nhớ cũng vào khoảng thời gian đó, dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh chưa kịp lắng xuống, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dịch đã bùng phát dữ dội với hàng chục nghìn ca mắc mỗi ngày. Y tế Việt Nam đứng trước thách thức chưa từng có. Hơn 300 nghìn y bác sĩ   tham gia hỗ trợ chống dịch nhưng tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế ở TP HCM vẫn rất lớn.

Đồng hành cùng nhân dân

Trước tình thế đó, phương án cách ly, điều trị tại nhà với các trường hợp F0 nhẹ được đưa ra nhằm giảm tải áp lực cho các cơ sở thu dung điều trị. Nhưng nếu điều trị tại nhà cần một lượng lớn y bác sĩ tham gia hỗ trợ trong khi đó y tế địa phương đã quá tải. Trước tình cảnh đó, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã lên ý tưởng thành lập mạng lưới thầy thuốc từ xa để hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà trên cơ sở huy động các bác sĩ đang tạm thời không công tác (vì thời điểm đó cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội) tình nguyện tham gia hỗ trợ người bệnh.

"Thầy thuốc đồng hành": Kỳ 1: Đợt tình nguyện dài nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Mạng lưới thầy thuốc đồng hành với hơn 10 nghìn thành viên.

Sau khi lên kế hoạch cùng với sự hỗ trợ của các công ty công nghệ, ngày 26/7/2021 mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” được đưa vào hoạt động. Ngay tuần đầu tiên, mạng lưới đã huy động được hơn 2000 y bác sĩ và sau một tháng đã có 10.400 y bác sĩ đăng ký tình nguyện tham gia mạng lưới. Đây là một con số cực kỳ ấn tượng.

Công việc hàng ngày của các thầy thuốc là nhận cuộc gọi từ các F0 và F1 nghi vấn qua tổng đài 1022. Bên cạnh đó, họ còn chủ động gọi điện thăm hỏi, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ người bệnh (hướng dẫn các bài tập thở, cách dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe…); đánh giá tình trạng bệnh nhân; sàng lọc phân nhóm các bệnh nhân thành nhóm nguy cơ theo 5 mức độ, từ đó đưa ra khuyến cáo theo theo từng mức độ như tiếp tục theo dõi tại nhà, nhập viện hay chuyển cấp cứu. Kết nối với Sở Y Tế, 115 cùng các bệnh viện dã chiến, khu thu dung khu cách ly để chuyển các bệnh nhân nặng tới cấp cứu….

"Thầy thuốc đồng hành": Kỳ 1: Đợt tình nguyện dài nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

ThS. DS Nguyễn Hữu Tú – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam.

ThS. DS Nguyễn Hữu Tú – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Khi gọi điện tư vấn cho F0 điều trị tại nhà, cuộc gọi đầu tiên rất quan trọng, bởi với bất cứ ai cũng mang năng tâm lý, khi bị nhiễm COVID-19, họ thường rất hoang mang, lo lắng. Do vậy, khi được sự hỗ trợ của lực lượng y tế người bệnh sẽ an tâm hơn và có những hành động đúng (sử dụng thuốc, tập luyện, chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức theo). Do vậy số lượng bệnh nhân chuyển nặng và tử vong giảm nhiều.

Những con số biết nói

Khi kết thúc giai đoạn 1, mạng lưới thầy thuốc đồng hành đã hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương quản lý hơn 42% số lượng người bệnh COVID-19.

Sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, mạng lưới đã có mặt tại 5 tỉnh thành trong cả nước gồm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Cần Thơ và Cà Mau; thực hiện hơn 3,5 triệu phút gọi với gần 390 nghìn bệnh nhân COVID được hỗ trợ. Hiện tại mỗi ngày mạng lưới tiếp nhận gần 4000 cuộc gọi từ bệnh nhân F0, phần lớn ở Hà Nội.

“Cho đến thời này, cơ bản các địa phương thực hiện  điều trị F0 tại nhà đều có nhu cầu mở mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Do vậy, thời gian tới mạng lưới sẽ tiếp tục mở rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhất là các địa phương đang là điểm nóng dịch bệnh và sẽ có tổng đài trung tâm cũng như tổng đài địa phương để hỗ trợ người bệnh. ” ThS. DS Tú cho biết.

"Thầy thuốc đồng hành": Kỳ 1: Đợt tình nguyện dài nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Tại Hà Nội, mỗi ngày các bác sĩ tiếp nhận gần 6000 cuộc gọi với 3000 bệnh nhân được hỗ trợ.

Tại Hà Nội, mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ người bệnh qua tổng đài 1022 nhánh số 3 với hơn 1000 bác sĩ và hơn 3000 tình nguyện viên tham gia. Mỗi ngày mạng lưới tiếp nhận gần 6000 cuộc gọi với hơn 3000 bệnh nhân được hỗ trợ. Hiện mạng lưới đang theo dõi gần 42 nghìn F0 điều trị tại nhà, gấp gần 5 lần số F0 điều trị tại các cơ sở y tế và khu thu dung ở Hà Nội.

Bên cạnh việc hỗ trợ tư vấn điều trị từ xa, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” cũng phối hợp trực tiếp với các thành đoàn, tỉnh đoàn, triển khai công tác cấp cứu khác như cây ATM oxy,  cấp phát túi thuốc điều trị bệnh nhân F0, Hội đã cấp hơn 22 nghìn túi thuốc điều trị F0. Những trường hợp cấp cứu, mà y tế địa phương, 115 chưa đến kịp các bác sĩ trong đội phản ứng nhanh sẽ tham gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh cho đến khi có lực lượng cấp cứu đến.

"Thầy thuốc đồng hành": Kỳ 1: Đợt tình nguyện dài nhất từ trước đến nay - Ảnh 4.

Nhiều y bác sĩ tranh thủ thời gian trống trong giờ làm việc hành chính để gọi điện, tư vấn cho bệnh nhân.

Khi được bác sĩ hỗ trợ phần lớn người bệnh rất cảm kích, vui mừng. Cuộc gọi của các y bác sĩ mạng lưới thầy thuốc đồng hành có ý nghĩa rất lớn, bởi khi dịch bệnh căng thẳng (nhất là thời điểm tại TP. Hồ Chí Minh) các số hotline, tổng đài đều trong tình trạng quá tải, khi không gọi được cho nhân viên y tế người bệnh thường rất lo lắng. Do vậy  khi được sự quan tâm của nhân viên y tế họ cảm thấy như tìm được phao cứu sinh. Người dân phối hợp rất tốt với các bác sĩ. Do vậy, 90% các ca bệnh sau thời gian được theo dõi chăm sóc điều trị từ xa đều khỏe mạnh.

Cần lắm những lời động viên

ThS. DS Nguyễn Hữu Tú chi sẻ, gần 6 tháng nay, hơn 10 nghìn thầy thuốc trong mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” tham gia hỗ trợ chống dịch mà không có một đồng hỗ trợ nào. Tất cả thầy thuốc tham gia hoàn toàn tự nguyện vì lương tâm của người thầy thuốc và sự an toàn của người bệnh. Đây có thể được xem là đợt tình nguyện dài nhất từ trước đến nay.

"Thầy thuốc đồng hành": Kỳ 1: Đợt tình nguyện dài nhất từ trước đến nay - Ảnh 5.

Sau giờ làm việc trở về nhà, các bác sĩ vẫn hỗ trợ người bệnh COVID-19 đến tận 9, 10 giờ đêm.

Chăm sóc sức khỏe từ xa là mô hình hữu hiệu trong giai đoạn dịch bệnh này. Mong Nhà nước sẽ có chính sách phù hợp đầu tư cho khám chữa bệnh từ xa và có một sự “ghi nhận”, động viên cho các y bác sĩ và những sinh viên tình nguyện đã tham gia hỗ trợ chống dịch nhiều tháng nay. 

Sau giai đoạn giãn cách, trở lại với công việc thường ngày mặc dù rất bận rộn, nhưng các bác sĩ vẫn tranh thủ thời gian trống trong ngày để gọi điện tư vấn cho người bệnh hay sau giờ làm hành chính vẫn gọi điện hỗ trợ bệnh nhân đến 9, 10 giờ đêm. Đây là sự hy sinh cực kỳ to lớn.

Do vậy, mong người bệnh phối hợp với các y bác sĩ để làm sao giảm con số tử vong xuống thấp nhất, để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Để…

Công nhân vẫn vào nhà máy để sản xuất…

Thầy cô giáo vẫn đi dạy…

Trẻ em, học sinh, sinh viên vẫn phải “đến trường”, bằng cách này hay cách khác…

Cuộc sống đã và vẫn tiếp tục như cách mà chúng ta trải qua những Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân….

Nhưng để trải qua và thích ứng, cần có những sự đồng hành….

Và tôi tin, chỉ cần mỗi chúng ta dành ra 30 phút mỗi ngày để cùng làm một điều gì đó, như điều mà chúng tôi cùng làm, thì cuộc sống sẽ tiếp tục bình yên như cách mà chúng ta mong đợi nhất….

Nguồn: SKĐS

Nóng: Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới nhất đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Văn hóa - Xã hội - 21 giờ trước

Ngày 27/1, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 218/ BYT-QĐ Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an...

Hà Nội: Nhiều trẻ em đến khám hậu COVID-19

Văn hóa - Xã hội - 21 giờ trước

Hai bé trai đều chưa đến tuổi tiêm vaccine COVID-19, đến khám hậu COVID-19 cùng ông bà và mẹ. Gia đình này có 5 người trở thành F0 cách đây hơn 1 tháng và được điều trị tại nhà...

Tự tin để mở cửa trở lại an toàn nhưng tuyệt đối không chủ quan với dịch bệnh

Văn hóa - Xã hội - 21 giờ trước

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp sáng 27/1 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc Sáng ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng...

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Văn hóa - Xã hội - 21 giờ trước

  Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết, đồng thời chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong công tác phòng...

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu triển khai thần tốc chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mùa Xuân

Văn hóa - Xã hội - 22 giờ trước

Sáng ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong...

Ngày 26/1: Có 15.954 ca mắc COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; 166 F0 nhiễm biến chủng Omciron

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Thông tin các ca mắc COVID-19 mới: – Tính từ 16h ngày 25/01 đến 16h ngày 26/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 15.954 ca nhiễm mới, trong đó 69 ca nhập cảnh và 15.885...

Ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng đầu tiên ở Hà Nội là nữ nhân viên khách sạn

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Nữ nhân viên vệ sinh buồng phòng tại khách sạn Grand Vista Hà Nội là ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng đầu tiên ở Thủ đô. Chị này 42 tuổi, ở quận Đống Đa. Thống kê của Sở...

Bộ Y tế tiếp tục hỏa tốc đề nghị không ‘ngăn sông cấm chợ’ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Trong văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê dịp Tết, không “ngăn sông...

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Ngày 26/1, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, TP.HCM đã ghi nhận 88 ca nhiễm biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và người dân trong cộng đồng....

Sáng 27/1: Có 751 ca COVID-19 nặng thở máy, ECMO; 14 tỉnh, thành nào có F0 nhiễm biến chủng Omicron

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có hơn 1,924 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 ca nặng phải thở máy, ECMO; 14 tỉnh, thành có...

Cận Tế, hoa Đà Lạt tăng giá mạnh

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Sau ngày tiễn Táo quân, thủ phủ hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) bước vào chính vụ hoa Tết. Giá hoa đang tăng cao và nhiều nhà vườn không còn hàng để bán. Những ngày này, các làng hoa truyền...

Chiều 26/1: Việt Nam đã tiếp nhận hơn 211,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Đà Nẵng lập phòng khám tư vấn điều trị hậu COVID-19

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Cả nước đã tiêm gần 179 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho thấy, đến 14h30 ngày 26/1, Việt Nam đã tiêm gần 179 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó ngày 25/1, cả...

Hà Tĩnh rà soát hơn 5.200 người về từ vùng dịch

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, từ 18h ngày 24/1 đến 18h ngày 25/1, Hà Tĩnh có 85 ca mắc COVID-19, trong đó có 15 ca cộng đồng. Hà Tĩnh có 32 bệnh nhân COVID-19 trong các cơ sở y...

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

Văn hóa - Xã hội - 1 ngày trước

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thường trực 4 cấp, bao gồm: Trực lãnh đạo, xử lý đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần; trực bảo vệ – tự vệ....