Nhật Bản đau đầu với tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc kéo dài

Thuốc là một loại nhu yếu phẩm thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Tuy nhiên, giới chức y tế tại Nhật Bản – một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới lại đang phải đau đầu để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc kéo dài.


Nhật Bản phải giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc kéo dài. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, 90% cơ sở y tế tại nước này cho biết, một số loại thuốc hiện rất khó mua. Trong nhiều trường hợp, các đơn đặt hàng thuốc bao gồm thuốc trị ho, tiểu đường, trầm cảm cùng nhiều loại thuốc khác không được đáp ứng.

Các bệnh nhân buộc phải chuyển sang các loại thuốc thay thế có cùng thành phần hoặc khi không có thuốc generic (là loại thuốc ra đời sau, có thành phần hiệu quả tương tự như loại thuốc gốc được phát triển đầu tiên) thì phải chuyển sang dùng thuốc đắt tiền hơn.

Sự thiếu hụt nguồn cung thuốc tại Nhật Bản do nhiều yếu tố, trong đó có dịch cúm. Bộ Y tế Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các công ty tham gia nỗ lực thúc đẩy sản xuất vào gói kích thích kinh tế mới nhất. Tất cả các biện pháp có thể phải được thực hiện để chuẩn bị cho sự lây lan của bệnh cúm trong mùa đông này.
Các nhà sản xuất cũng gặp khó khăn kể từ khi các sự việc tiêu cực liên quan đến sản xuất thuốc generic bị phanh phui từ cuối năm 2020. Các hành vi gian lận như trộn thành phần từ các loại thuốc khác nhau và làm sai lệch dữ liệu thử nghiệm đã bị vạch trần. Tính đến cuối tháng 9 năm nay, hơn 30% lô hàng thuốc generic đã bị hạn chế hoặc đình chỉ. Tháng 10 vừa qua, những bất thường cũng được phát hiện tại công ty sản xuất thuốc gốc lớn nhất Nhật Bản là Sawai Pharmaceutical. Điều này khiến dư luận lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể còn kéo dài.
Tại Nhật Bản, thuốc generic rẻ hơn thuốc gốc nên được Chính phủ Nhật Bản khuyến khích sử dụng để hạn chế chi phí y tế. Hiện nay loại thuốc này chiếm khoảng 80% lượng thuốc theo toa tại Nhật.
Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của thị trường và cạnh tranh về giá đã dẫn đến một số hạn chế. Chẳng hạn như việc các công ty tập trung vào lợi nhuận bằng cách liên tục bổ sung các loại thuốc mới vào danh mục dẫn đến sự đa dạng về chủng loại nhưng số lượng từng loại thuốc lại ít, hay việc giá nguyên liệu đầu vào tăng cao cũng đang gây áp lực lên doanh nghiệp.
Theo các chuyên gia, để ngăn chặn tình trạng thiếu nguồn cung thuốc, cơ quan chức năng cần phải thiết lập một hệ thống cho phép tăng sản lượng linh hoạt, xem xét về giá thuốc tiêu chuẩn nhằm khuyến khích các công ty đẩy mạnh sản xuất. Sự minh bạch trong phân phối cũng cần thiết để loại bỏ sự mất cân bằng nguồn cung và tình trạng dư thừa hàng tồn kho.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top