Tiểu thương bán xoài Trung Quốc nhưng né xuất xứ

So với mọi năm, xoài Trung Quốc, thường được gọi là xoài mút, xoài mini có mặt tại thị trường TP HCM sớm đến 2 tháng.

                                                               Xoài mút tái xuất trên thị trường

Khoảng 2 tuần gần đây, ghi nhận tại thị trường TP HCM xuất hiện một số điểm bán xoài chín vàng, cỡ siêu nhỏ với tên gọi xoài mút hoặc xoài mini khiến nhiều người tò mò mua thử vì không phải lúc nào cũng có.

Nhìn từ xa, xoài mút có kích cỡ và màu sắc khá giống với quả thanh trà đang rộ mùa bán nhiều tại TP HCM.

Khu vực xung quanh chợ Tân Định (quận 1) có 1 số điểm bán mặt hàng này nhưng không đều với lý do hàng đầu mùa, còn khan hiếm. Giá bán lẻ ghi nhận ở mức 50.000 – 60.000 đồng/kg đối với loại hàng đẹp.

Hàng cũ, xuống mã giá còn 30.000 – 35.000 đồng/kg. Mức giá này cao từ 50-70% so với khi xoài Trung Quốc về rộ những năm trước.

Khi được hỏi về nguồn gốc, người bán đều né hoặc nói đơn giản là ở miền Tây hoặc các tỉnh đưa về. Một điểm bán tại quận 5 có bán loại xoài mút tương tự nhưng ghi bảng là xuất xứ Thái Lan, giá bán 89.000 đồng/kg.

                                                       Một điểm bán xoài mút với giá 89.000 đồng/kg

Mỗi kg xoài này có thể có đến 10-20 quả, da xoài vàng ươm, cơm nhiều, hạt lép, mùi đậm và khá nồng, vị ngọt gắt – giống với loại xoài Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam vào mùa hè mà Báo Người Lao Động đã thường xuyên phản ánh.

Sở dĩ loại xoài này có tên xoài mút vì cỡ nhỏ, người ăn có thể lột vỏ để ăn nguyên trái như kem!

Thông tin từ Công ty CP Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức – chợ đầu mối Thủ Đức xác nhận xoài Trung Quốc, thường gọi là xoài mút đã về chợ được nửa tháng nay. Xoài mút đầu mùa sản lượng còn ít, được đựng trong các rổ nhựa 10 kg với giá từ 350.000 – 400.000 đồng (tương đương 35.000 – 40.000 đồng/kg).

Mọi năm, xoài Trung Quốc thường về cuối tháng 5, rộ mùa trong tháng 6,7 nên tính ra năm nay mặt hàng này về Việt Nam khá sớm, đụng với mùa xoài Việt Nam.

          Xoài cỡ nhỏ của Việt Nam, mỗi kg có từ 6-7 quả với tên gọi xoài thơm bán khá chạy, lâu lâu mới có 1 đợt.

                                    Xoài Việt Nam thường có cuống dài, vỏ còn xanh, khi chín vàng nhạt.

Hiện nay, xoài Việt Nam đang vào mùa thu hoạch, giá giảm so với những thời điểm nghịch vụ. Theo đó, những loại xoài ăn chín giá xoài cát chu, xoài giống Úc bán lẻ ở mức 30.000 – 40.000 đồng, xoài cát Hòa Lộc 50.000 – 60.000 đồng/kg,… Kích cỡ phổ biến của xoài ăn chín của Việt Nam thường 2-4 quả mỗi kg.

Trước sự yêu thích của người tiêu dùng đối với các loại quả có kích thước nhỏ, gần một số xoài cỡ nhỏ từ Việt Nam cũng được xuất hiện trên thị trường.

Với xoài ăn còn xanh có xoài non chấm mắm ruốc hoặc dầm cũng được nhiều tín đồ ăn vặt ưa thích.

Một số vùng xoài trồng các giống bản địa cũng đưa ra thị trường xoài loại ăn chín cỡ nhỏ hơn thường lệ (từ 5-7 quả mỗi kg), mùi thơm nhẹ, được nhiều săn lùng. Dù vậy, nguồn hàng này rất hiếm vì đa số các vùng trồng xoài tập trung những loại quả to, năng suất cao, ít tốn công thu hoạch.

Điểm khác biệt so với xoài mi ni Trung Quốc là xoài mi ni Việt Nam có cỡ lớn hơn (gấp đôi), quả chín quả vàng nhạt, mùi thơm nhẹ, cuống quả dài hơn.

Theo: NLĐ

Spread the love
Back To Top