Tổng thống Ukraine cho rằng nước này đã bị Mỹ và phương Tây bỏ rơi

In bài viết
Tổng thống Ukraine cho rằng nước này đã bị Mỹ và phương Tây bỏ rơi

Tổng thống Ukraine cho rằng nước này đã bị Mỹ và phương Tây bỏ rơi

Tổng thống Zelensky cho rằng các nước châu Âu sợ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và Kiev đã bị bỏ rơi trong cuộc đối đầu với Nga.

“Ai sẵn sàng đảm bảo Ukraine trở thành thành viên NATO? Thành thật mà nói, ai cũng sợ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video rạng sáng nay. “Tôi đã hỏi tất cả các nước đối tác xem họ có đứng về phía chúng ta không? Họ đứng về phía chúng ta, nhưng không sẵn sàng kết nạp chúng ta vào cùng liên minh với họ”.

Trong video, lãnh đạo Ukraine dường như mệt mỏi và ủ rũ, trong bối cảnh Ukraine đang hứng chịu đòn tấn công từ nhiều phía của Nga.

“Bất kể tôi đã có bao nhiêu cuộc trao đổi với các lãnh đạo nước ngoài, tôi chỉ nghe được vài điều. Đầu tiên là chúng ta được hỗ trợ. Tôi biết ơn từng quốc gia đã giúp chúng ta một cách cụ thể, không chỉ bằng lời nói. Nhưng điều thứ hai là chúng ta đã bị bỏ lại một mình trong cuộc chiến bảo vệ đất nước. Ai sẵn sàng chiến đấu cùng chúng ta? Thành thật mà nói, tôi chẳng thấy ai”, Zelensky nói.

Ông cũng cho biết theo số liệu sơ bộ, ít nhất 137 người Ukraine, gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong ngày đầu tiên Nga tấn công. 316 người khác bị thương.

“Hôm nay, tôi đã trực tiếp hỏi 27 lãnh đạo châu Âu liệu Ukraine có được gia nhập NATO hay không. Mọi người lo sợ, không trả lời. Nhưng chúng ta không sợ, chúng ta không sợ bất cứ điều gì”, lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức cuộc họp tại Văn phòng Nguyên thủ quốc gia ở Kiev hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Trở thành thành viên NATO là một trong những mục tiêu hàng đầu của Ukraine những năm qua, điều Nga kiên quyết phản đối.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 thông báo phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khẳng định “nỗ lực phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Tổng thống Putin nói Nga “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”.

Lãnh đạo các nước phương Tây chỉ trích Nga phát động “cuộc tấn công vô cớ và phi lý” gây thiệt hại về người và của cho Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Moskva. Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh NATO không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine.

Huyền Lê