Bất chấp cảnh bảo nguy hiểm, người dân vẫn vào hồ Đá Đen câu, bắt cá​

Hồ chứa nước Đá Đen nằm trên địa bàn của 2 địa phương là huyện Châu Đức và thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) có dung tích 33,4 triệu m3, diện tích lưu vực là 149 km2. Hiện, hồ đang được nạo vét để lại những hố sâu rất nguy hiểm. Thời gian qua, đã có nhiều vụ đuối nước thương tâm nhưng bất chấp cảnh báo của đơn vị thi công cũng như địa phương, rất nhiều người vẫn vào đây câu cá, bắt ốc, ăn nhậu…

Biển cảnh báo được UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) cắm ngay đường vào hồ Đá Đen địa phận xã Bình Ba. 

Trên đường đi vào hồ Đá Đen vào một buổi chiều cuối tuần, phóng viên không khó bắt gặp nhiều “cần thủ” chạy xe máy chở theo đồ nghề để vào hồ Đá Đen câu cá. Trong hồ, mặc dù nước dâng lên cao gần sát mép đường đi nhưng nhiều “cần thủ” vẫn cố gắng kiếm chỗ để ngồi buông câu, mặc lực lượng của đơn vị chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công tới tận nơi nhắc nhở, yêu cầu rời đi vì hồ đang nạo vét để lại những hố sâu rất nguy hiểm. Biển báo cấm người vào khu vực hố sâu nguy hiểm được cắm dọc đường đi vào hồ nhưng hầu như những họ không mấy quan tâm.

Anh Hoàng Hữu Quang, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Đại Long Nguyên đơn vị đang thi công dự án nạo vét hồ Đá Đen tại khu vực xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, người dân tụ tập câu cá ở khu vực đang nạo vét hồ Đá Đen (Khu vực do Công ty TNHH Đại Long Nguyên đang thi công) suốt ngày đêm, đông nhất vào các buổi chiều tối và ngày cuối tuần. Công ty cũng đã cắt cử người ra tuyên truyền, giải thích nhưng những người vào câu cá, bắt ốc không hợp tác, thậm chí có người còn dọa nạt, rượt đuổi lực lượng của công ty. “Khu vực này vào mấy tháng trước cũng đã xảy ra một trường hợp người đi câu cá bị tử vong do đuối nước”, anh Quang cho biết thêm.

Còn anh Phạm Quang Toản, Đội trưởng Đội An ninh của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên – đơn vị chủ đầu tư dự án nạo vét và cải tạo, tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ chứa nước Đá Đen cũng thông tin, hiện mực nước hồ Đá Đen dâng lên rất cao, hàng ngày rất đông người kéo nhau vào hồ bắt cua, cá, mò ốc… cũng như tụ tập ăn nhậu, hát hò, tắm hồ rất nguy hiểm. “Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở nhưng người dân không hợp tác, có khi còn đe dọa, rượt đuổi lại lực lượng an ninh”, anh Phạm Quang Toản cho hay.

Nhiều người dân vào hồ Đà Đen để câu cá.

Vào tháng 6/2023 tại khu vực hồ Đá Đen nằm trên địa bàn xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ cũng đã xảy ra 1 vụ đuối nước làm cha dượng là anh Nguyễn Đình C và 2 con riêng của vợ (một cháu bé 7 tuổi và một cháu bé 9 tuổi) tử vong khi đi mò ốc tại khu vực đang thi công nạo vét, cải tạo, tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Đá Đen.

Trước tình trạng trên, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên (chủ đầu tư dự án nạo vét và cải tạo, tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ chứa nước Đá Đen) đã có văn bản gửi UBND huyện Châu Đức, UBND thị xã Phú Mỹ cùng các đơn vị liên quan phản ánh tình trạng người dân tụ tập câu cá, vui chơi, ăn nhậu quanh hồ Đá Đen gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Công ty đề nghị các địa phương, cùng đơn vị liên quan hỗ trợ cử lực lượng an ninh phối hợp kiểm tra, nhắc nhở hoặc xử phạt hành chính để răn đe. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên loa đài để người dân không đến nơi đang nạo vét lòng hồ cũng như các khu vực nguy hiểm tại hồ Đá Đen để đánh bắt thủy sản và tụ tập vui chơi.

Trước đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên, ông Đỗ Chí Khởi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Đức cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản của phía doanh nghiệp, phía UBND huyện Châu Đức có văn bản chỉ đạo các xã tăng cường kiểm tra các địa điểm người dân thường xuyên tụ tập câu cá, mò cua, bắt ốc, tụ tập ăn nhậu… Huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập vui chơi, giải trí xung quanh hồ Đá Đen. Địa phương cũng tiến hành cắm các biển báo các hố sâu nguy hiểm để người dân cảnh giác, không vào những nơi nguy hiểm này để không xảy ra tình trạng đuối nước.

Người dân vẫn vào hồ Đá Đen để câu cá.

UBND huyện Châu Đức giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện; tổng hợp số liệu các trường hợp hoạt động trái phép, không phép trong phạm vi bảo vệ các công trình thủy lợi để tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

Còn về phía thị xã Phú Mỹ, bà Trần Thị Kim Loan, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Phú Mỹ cũng thông tin, thị xã Phú Mỹ cũng đã chỉ đạo các địa phương cắm các biển cảnh báo hố sâu nguy hiểm cấm vào tại khu vực hồ Đá Đen, chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, kiểm soát không cho người dân vào khu vực đang nạo vét hồ.

Lãnh đạo các địa phương như: xã Sông Xoài (thị xã Phú Mỹ), Láng Lớn, Bình Ba, Suối Nghệ (huyện Châu Đức) đã chỉ đạo công an xã thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn người câu cá hoặc tụ tập vui chơi quanh lòng hồ. Địa phương cũng phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên cắm biển cảnh báo nguy hiểm quanh khu vực đang nạo vét.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên khi nào có lực lượng chức năng của các địa phương đến kiểm tra thì người dân dời đi, còn khi chỉ có lực lượng của các doanh nghiệp thi công nạo vét thì họ vẫn thản nhiên vào, bỏ ngoài tai sự nhắc nhở, cảnh báo.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top