Sân bay Nga bị loạt UAV ồ ạt tấn công


Quan chức vùng Pskov, tây bắc Nga, thông báo một sân bay ở thành phố thủ phủ đã bị 4 máy bay không người lái (UAV) tập kích. Giới chức đã đóng cửa không phận và hủy các chuyến bay đến sân bay này vào ngày 30/8 để đánh giá thiệt hại. 

“Lực lượng của Bộ Quốc phòng đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào sân bay Pskov. Kể từ khi vụ việc bắt đầu, tôi đã đích thân có mặt tại hiện trường. Thông tin ban đầu cho thấy không có thương vong. Chúng tôi đang làm việc để đánh giá quy mô thiệt hại”, Thống đốc vùng Pskov Mikhail Vedernikov cho biết trên Telegram rạng sáng 30/8 (giờ địa phương), theo RIA Novosti.

Hỏa hoạn đã bùng phát tại sân bay sau cuộc tấn công của UAV. Nhân viên cứu hộ Sergei Lavrukhin cho biết, đám cháy đã được kiểm soát, không có nguy cơ cháy lan, không có người chết hoặc bị thương.

Giới chức Nga đã nhanh chóng đóng cửa không phận trong khu vực, trong khi hủy tất cả chuyến bay tại sân bay Pskov vào ngày 30/8 để đánh giá mức độ thiệt hại của đường băng. Nếu kết quả kiểm tra ổn thì sân bay sẽ hoạt động trở lại vào ngày 31/8.

Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp tiết lộ với TASS rằng có 4 máy bay vận tải Il-76 tại sân bay đã bị hư hại. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận thông tin này.

Theo Readovka, khoảng 15 UAV được cho là của Ukraine đã nhắm vào sân bay Pskov và bị bắn hạ. Một số chiếc dường như đã rơi hoặc phát nổ tại sân bay này. Kênh MASH đưa tin, một trong những UAV có thể đã tấn công vào kho nhiên liệu, khiến lửa bùng phát và khói đen bốc lên dày đặc.

Cũng vào rạng sáng 30/8, các các chuyến bay đi và đến sân bay Vnukovo ở thủ đô Moscow cũng bị hoãn do đóng cửa không phận. Một quan chức hàng không Nga sau đó cho biết không phận đã được mở và sân bay đang hoạt động trở lại. Tuy nhiên, quan chức trên không nêu lý do cho sự việc này.

Theo RT, Pskov cách biên giới với Ukraine khoảng 700km về phía bắc, nhưng chỉ cách biên giới Estonia 30km, Latvia 60km. Cả hai quốc gia này đều là thành viên NATO.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về vụ việc. Trong khi đó, giới chức Ukraine thường không bình luận về các vụ tập kích trong lãnh thổ Nga.

Trong thời gian qua, giới chức Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine nã pháo và tấn công UAV vào các khu vực biên giới Kursk, Bryansk và Belgorod, cũng như các thành phố sâu trong lãnh thổ và thủ đô Moscow, gọi đây là hành động khủng bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng lên tiếng cảnh báo rằng “cuộc chiến” đang đến với Nga và “các trung tâm biểu tượng và căn cứ quân sự” của nước này sẽ trở thành mục tiêu tấn công. Tuy nhiên, ông không bình luận về trách nhiệm của Ukraine trong các vụ tấn công bằng UAV tại Nga.

Đáp trả lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Ukraine đang tiến hành “các cuộc tấn công khủng bố” vào Moscow và các mục tiêu dân sự khác ở Nga vì “thất vọng trước những thất bại của họ trên chiến trường”.

3 views
Posted on 30 Tháng Tám, 2023
Back To Top