Phát hiện tác dụng diệu kỳ của dầu ô liu mà ít người biết tới

Việc thay 5g (1/2 thìa cà phê) bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise tiêu thụ mỗi ngày bằng dầu ô liu có thể làm giảm 8 đến 14% nguy cơ tử vong do chứng suy giảm trí nhớ.

Dầu ô liu có nhiều tác động tốt cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. (Nguồn: CNN)

Theo một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học của Đại học Harvard, Mỹ, dùng một thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng tử vong do những căn bệnh sa sút trí tuệ (trong đó Alzheimer là phổ biến nhất).

Cuộc nghiên cứu, với kết quả mới được đăng trên tạp chí JAMA Network vào tháng 5 này cho thấy trong hơn 92.000 người trưởng thành tham gia hoạt động đánh giá kéo dài 28 năm, những người tiêu thụ ít nhất 7g (hơn nửa muỗng canh) dầu ô liu mỗi ngày sẽ giảm 28 nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh mất trí so với những người ít hoặc hầu như không sử dụng dầu ô liu.

Đồng tác giả Anne-Julie Tessier, cộng tác viên nghiên cứu về dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Chan – thuộc đại học Harvard, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi củng cố các chỉ dẫn về chế độ ăn uống, thông qua việc khuyến khích sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô liu. Hoạt động nghiên cứu cho thấy loại dầu này không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn có khả năng tăng cường sức khỏe não bộ. Việc sử dụng dầu ô liu, một sản phẩm tự nhiên, thay vì các chất béo như bơ thực vật hay sốt mayonnaise, là một lựa chọn rất an toàn và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ gây tử vong”.

Vào thời điểm nghiên cứu mới diễn ra, các tình nguyện viên tham gia có độ tuổi trung bình là 56. Nhóm bao gồm gần 60.600 phụ nữ, các cá nhân cũng đang tham gia một chương trình nghiên cứu sức khỏe khác kéo dài từ năm 1990 đến năm 2018. Ở phía nam giới, cuộc nghiên cứu huy động được 32.000 người đàn ông cũng đang tham gia một chương trình nghiên cứu sức khỏe trong khoảng thời gian nêu trên.

Các tác giả của nghiên cứu mới đánh giá chế độ ăn uống của tình nguyện viên sau mỗi 4 năm một lần, thông qua sử dụng bảng hỏi và Chỉ số Ăn uống Thay thế Lành mạnh (Alternative Healthy Eating Index). AHEI là bộ chỉ số chuyên dùng để đánh giá thức ăn và chế độ ăn uống, đồng thời tập trung vào việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính của Đại học Harvard. Với chỉ số này, người ta đạt điểm càng cao càng tốt.

Theo nghiên cứu, việc thay 5g (1/2 thìa cà phê) bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise tiêu thụ mỗi ngày bằng dầu ô liu có thể làm giảm 8 đến 14% nguy cơ tử vong do chứng suy giảm trí nhớ. Đồng thời các tác giả cũng nhận thấy rằng việc dùng các loại dầu thực vật hoặc bơ khác để thay thế cho dầu ô liu sẽ không có tác dụng đáng kể.

Một chi tiết đáng chú ý là các tình nguyện viên có bộ gene APOE e4 (bộ gene với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer di truyền lớn nhất từng được biết tới nay) có nguy cơ tử vong vì chứng suy giảm trí nhớ cao gấp 5 đến 9 lần so với những người không mang gene này. Tuy nhiên, những phát hiện liên quan đến dầu ô liu vẫn đứng vững sau khi các nhà khoa học đã tính đến yếu tố gene này.

Tessier cho biết những lợi ích tiềm năng của dầu ô liu đối với sức khỏe não bộ có thể là do các hợp chất chống oxy hóa nằm trong quả ô liu. Chúng có thể tác động trực tiếp, hoặc gián tiếp ảnh hưởng tới não.

Dầu ô liu đã được công nhận có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hoạt động não bộ, xương khớp và nhiều tác dụng tốt khác. Ngoài việc nấu ăn bằng dầu ô liu, bạn cũng có thể dùng nó để làm sốt salad hoặc dầu giấm, sốt mayonnaise, sốt pesto hoặc nước chấm bánh mì.

Nhưng theo các nhà khoa học, việc sử dụng thực phẩm tốt như dầu ô liu là một chuyện, cách chúng ta ăn uống ra sao cũng là yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới chức năng não. Ví dụ việc duy trì các cuộc trò chuyện, hoạt động kết nối xung quanh bữa ăn có thể mang tới tác dụng tốt cho sức khỏe tinh thần về ngắn hạn. Về lâu dài, hoạt động này có lợi ích cho chức năng nhận thức, nhất là khi chúng ta già đi và năng lực trí tuệ giảm sút dần./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top