Khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên

Tối 19/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công Thương khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn phát biểu khai mạc. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024 được tổ chức từ ngày 19 – 25/4 với quy mô trên 300 gian hàng tiêu chuẩn của đông đảo các doanh nghiệp tham gia, trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm có chất lượng, mẫu mã phong phú, đa dạng.

Hội chợ là sự kiện xúc tiến thương mại nổi bật của vùng Tây Bắc nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm truyền thống, giàu tính cạnh tranh của vùng; phát huy lợi thế về các giá trị văn hóa ẩn trong sản phẩm truyền thống để tạo sức hút đối với người tiêu dùng; thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển thương mại nội địa mà còn hướng đến mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên – Phạm Đức Toàn cho biết, Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với cả 2 quốc gia Lào và Trung Quốc. Đây là cửa ngõ giao thương của khu vực Tây Bắc của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào thông qua cửa khẩu Quốc tế (Tây Trang – Pang Hốc), cửa khẩu Quốc gia (Huổi Puốc – Na Son); giao thương với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông qua lối mở A Pa Chải – Long Phú (đang làm thủ tục nâng cấp thành cửa khẩu song phương).


Đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc Hội chợ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Trong những năm qua hoạt động thương mại trên địa bàn luôn có mức tăng trưởng cao và là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng bền vững. Các chương trình xúc tiến thương mại, thương mại điện tử…được triển khai hiệu quả, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, thương mại, tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực có thế mạnh của tỉnh.

Hội chợ Công Thương khu vực Tây Bắc – Điện Biên năm 2024 là hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia được Bộ Công Thương phê duyệt, đồng thời là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 115 năm ngày thành lập tỉnh và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên.


Người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Sự kiện có ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng, nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, thương mại du lịch, tạo liên kết vùng giữa các tỉnh Tây Bắc và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh thành trong nước và các tỉnh Bắc Lào; tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế.

Thông qua việc tổ chức hội chợ, tỉnh tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao, các đặc sản, sản vật đặc trưng tiêu biểu của các địa phương. Qua đó nhằm tìm kiếm đối tác và thị trường tiêu thụ hàng hóa, chuyển giao công nghệ, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top