Nhà báo, chuyên gia truyền thông Trần Toản: Chữ ‘tâm’ phải đặt trong nghề

‘Điều tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ làm trong công tác báo chí truyền thông là các bạn hãy nghiêm túc, đam mê và tâm huyết. Trong con tim của mình luôn luôn phải có ngọn lửa của tình yêu nghề bởi nghề báo vốn mang trong mình trọng trách lớn lao’.

Xuất phát điểm là giảng viên một trường Đại học thuộc Bộ Công Thương, Nhà báo, chuyên gia truyền thông Trần Toản đã từng gặp phải những hạn chế về kiến thức, kỹ năng cho đến kinh nghiệm khi bước vào nghề báo. Nhưng cách phóng viên Trần Toản học nghề, kiên trì, tâm huyết “làm ở đâu tâm đặt ở đó” khiến những người làm nghề đều nể phục và nghề đã không phụ Trần Toản – Đó là lời nhận xét mà các nhà báo kỳ cựu tại Thông tấn xã Việt Nam nhận xét khi nói về “cô học trò” của mình.

Trần Toản – nhà báo, chuyên gia truyền thông thương hiệu

Chị chia sẻ Trần Toản đã từng phải viết đi viết lại 12 lần và đi khảo sát không dưới ba lần một đề tài về cổng làng Hà Nội: Đó là sự thử thách đầu tiên khi tôi mới bước chân vào nghề báo. Nếu hỏi Trần Toản có áp lực và gặp khó khăn không thì câu trả lời là có. Đó là vào những năm đầu 2010 còn khó khăn, việc đi lại cũng hạn chế, đặc biệt là đối với những phóng viên trẻ như mình, gần như chưa có kỹ năng và kinh nghiệm bằng 0. Khi ấy mình còn phải mãi loay hoay tìm cách viết dàn ý cho một tác phẩm phóng sự, ký sự.

Ngay cả khi đã đạt được một vài thành công ban đầu, được phân công theo dõi mảng thông tin chuyên sâu về lĩnh vực Xây dựng, Nông thôn mới, Lâm nghiệp, nhà báo Trần Toản không đếm xuể bao nhiêu lần sửa bài, bao lần phải xin gặp các chuyên gia để học hỏi, các khóa đào tạo chuyên ngành. Nhưng cô phóng viên năm đó “chẳng nản”, vẫn kiên trì, miệt mài học hỏi, đặt chữ “tâm” vào trong từng sản phẩm.

Trong những lần chia sẻ, Trần Toản đều trải lòng về điều may mắn của mình khi được làm việc tại một cơ quan báo chí lớn, có các bậc tiền bối dẫn dắt, bạn bè đồng nghiệp giỏi và giàu kinh nghiệm. Chị luôn biết ơn điều này vì giúp chị trưởng thành và vững vàng hơn với nghề.

Nữ nhà báo, chuyên gia truyền thông Trần Toản làm việc bằng cả chữ “tâm”

Gần 2 thập kỷ tận tâm trong nghề, nhà báo Trần Toản từng được ghi nhận và đạt các giải thưởng báo chí danh giá như Giải báo chí Quốc gia, Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam,…. Đây là những dấu mốc quan trọng để Trần Toản dần tạo dựng được thương hiệu cá nhân trong ngành.

“Hơn ai hết mỗi lần Trần Toản cầm trên tay giải thưởng Báo chí, mình cảm thấy biết ơn và tự hào khi những nỗ lực được ghi nhận”. Sau thời gian dài gắn bó, lăn lộn với nghề, chị chiêm nghiệm rằng bản thân phải có tâm thì mới nâng được tầm làm nghề và nghề nào cũng thế.

Từ thuở thanh xuân đầy háo hức và hoài bão, cho đến hiện tại chín chắn và bản lĩnh hơn trong truyền thông, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông báo chí, chị Trần Toản luôn tự hào khi chia sẻ về nghề báo, nghề báo thực sự vất vả, thậm chí đối diện với nhiều áp lực, cám dỗ và nguy hiểm. Nhưng ngược lại, xã hội đánh giá rất cao nghề báo vì nghề báo gánh trên vai trách nhiệm và vai trò quan trọng. Cũng nhờ nghề báo khi chuyển sang làm công tác truyền thông mình có những kinh nghiệm quý giá và bản lĩnh thương trường hơn rất nhiều.

Chuyên gia truyền thông Trần Toản tâm huyết “làm ở đâu tâm đặt ở đó”

Giờ đây, là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông báo chí, chị dành nhiều tâm huyết cho việc truyền nghề cho các bạn trẻ. Chị chia sẻ: “Hãy nghiêm túc, đam mê và tâm huyết. Trong con tim của mình luôn luôn phải có ngọn lửa của tình yêu nghề”

Từng làm việc với nhà báo, chuyên gia Trần Toản trong bộ phim ngắn Sống dậy niềm hy vọng, anh Vũ Ngọc Anh, quay phim chia sẻ: “Chị Toản giống một người chị gái hơn là một người chị đồng nghiệp. Thời điểm đó khi mình mới vào nghề, kỹ năng, kinh nghiệm gần như là không có, nhưng thật may mắn khi mình được làm việc với chị. Trong công việc chị chỉ dạy từng câu hình, góp ý để mình đổi mới, sáng tạo trong các góc quay. Trong đời sống chị cũng luôn quan tâm tới sức khỏe của mình và các anh em trong ekip. Nhờ học được sự chỉn chu, tâm huyết trong mọi sản phẩm của chị mà hiện mình đã tự tin một mình đảm nhận các buổi quay chính”.

Tâm niệm “tận tâm với nghề, cầu thị và đam mê” là bí quyết thành công trên con đường sự nghiệp làm báo chí truyền thông. Nữ nhà báo, chuyên gia truyền thông Trần Toản được nhiều bạn trẻ theo đuổi công việc trái ngành mệnh danh là “giáo trình sống” về tình yêu nghề và giữ lửa đam mê, tâm huyết, trách nhiệm trên bước đường phát triển sự nghiệp báo chí truyền thông.

Theo: giadinhmoi.vn
Spread the love
Back To Top