Thị trấn du lịch ở Hawaii hóa tro tàn sau trận cháy rừng dữ dội


Vụ cháy rừng dữ dội gần như đã xóa sổ toàn bộ thị trấn du lịch Lahaina (đảo Maui, bang Hawaii, Mỹ).

Một màu xám tro bao phủ các tòa nhà tại Lahaina. Ảnh: Reuters

Theo hình ảnh quay từ trên cao do hãng tin AP ghi lại, các tòa nhà đều bị bao trùm bởi một màu xám tro tàn. Toàn bộ thị trấn chỉ còn lại gạch vụn do các công trình bị phá hủy trong trận cháy rừng. Không còn một bóng người trong khu vực.

Các quan chức cho biết số người chết vì cháy rừng ở Maui đã tăng lên 53 trong ngày 10/8 khi đám cháy lan rộng nhanh.

Trước đó, vào ngày 8/8, ít nhất 3 đám cháy lớn đã bùng phát trên hòn đảo, cắt đứt phía Tây của hòn đảo và thành phố lịch sử Lahaina, nơi có hơn 270 công trình kiến ​​trúc bị phá hủy và hư hỏng.

Nhiều người bị bỏng, ngạt khói và bị thương. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục. Hàng nghìn người đã chạy vào nơi trú ẩn khẩn cấp hoặc rời khỏi hòn đảo. Các vụ cháy rừng đã khiến hầu hết cư dân và du khách ở Lahaina bất ngờ, buộc một số người phải nhảy xuống biển để thoát khỏi ngọn lửa đang di chuyển nhanh.

Vixay Phonxaylinkham, một du khách đến từ Fresno (bang California), cho biết anh bị mắc kẹt trên đường Front của Lahaina trong một chiếc ô tô thuê cùng vợ con khi đám cháy đến gần, buộc cả gia đình phải bỏ xe và nhảy xuống biển Thái Bình Dương.

“Chúng tôi lênh đênh trên biển trong khoảng bốn giờ”, Phonxaylinkham nói. Ảnh cho biết gia đình anh phải bám vào các mảnh gỗ để nổi lên mặt biển.

Cũng trong ngày 10/8, giới chức Maui cho biết đám cháy Lahaina đã được khống chế 80%. Đám cháy Pulehu, cách Lahaina khoảng 30 km về phía Đông, đã được khống chế 70%.

Lahaina là một trong những điểm thu hút du khách chính của Maui, thu hút 2 triệu khách du lịch mỗi năm, tương đương khoảng 80% du khách trên đảo.

Trận cháy rừng lần này là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở Hawaii kể từ năm 1960, một năm sau khi Hawaii trở thành một tiểu bang của Mỹ, khi một trận sóng thần cướp đi sinh mạng của 61 người.

Số phận của một số di tích văn hóa tại Lahaina vẫn chưa được xác định. Theo một nhân chứng của Reuters, cây đa lịch sử cao 18 mét có từ thế kỷ 19 dưới thời Vua Hawaii Kamehameha III vẫn đứng vững, mặc dù một số cành bị cháy thành than.

Nguồn: TTXVN

3 views
Posted on 11 Tháng Tám, 2023
Back To Top