Thái Bình đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Pháp

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành tin tưởng rằng cơ hội hợp tác với các đối tác Pháp nói chung và thành phố Nevers nói riêng, trong thời gian tới sẽ rộng mở, đa dạng và thiết thực.

Thị trưởng thành phố Nevers Denis Thuriot đón tiếp Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư thương mại với một số nước thuộc Liên minh châu Âu, từ ngày 19-22/5, đoàn Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Bình, do Chủ tịch Nguyễn Tiến Thành dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp.

Với mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương của nước này, ngày 20/5, đoàn đã tới thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư cũng như cơ hội hợp tác với thành phố Nevers, thủ phủ của tỉnh Nièvre, thuộc vùng Bourgogne-Franche-Comté.

Tiếp đoàn tại Tòa thị chính thành phố, Thị trưởng Nevers Denis Thuriot nhấn mạnh tình cảm mà ông dành cho Việt Nam và cho biết mới trở về sau chuyến công tác tại một số tỉnh, thành phố ở nước này.

Bày tỏ niềm vinh dự được đón các vị khách đến từ Thái Bình, Thị trưởng Denis Thuriot mong muốn chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Nevers có thế mạnh và Thái Bình quan tâm.

Giới thiệu những nét sơ bộ về tỉnh Thái Bình và các tiềm năng của tỉnh, cũng như các đề xuất hợp tác với chính quyền thành phố Nevers, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành cho biết trong những năm qua, Thái Bình đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển nhanh và đạt nhiều thành tích ấn tượng trong hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Năm 2023, dù được đánh giá là một năm rất khó khăn, có nhiều thách thức trong phát triển kinh tế-xã hội, song tốc độ tăng trưởng GDP của Thái Bình tăng 7,37%. Tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cán mốc gần 3 tỷ USD và xếp thứ 5/63 tỉnh thành phố của Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành cho rằng những con số đó và xu hướng dòng chảy đầu tư vào tỉnh đã khẳng định sức hút mạnh mẽ của Thái Bình, một địa bàn chiến lược cho các nhà đầu tư muốn mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Tiến Thành bày tỏ mong muốn thiết lập sự hợp tác nhiều mặt giữa Thái Bình với thành phố Nevers, trong đó chú trọng các lĩnh vực đầu tư và trao đổi thương mại với các đối tác địa phương; thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa; đào tạo nguồn nhân lực; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, y tế, sản xuất trang thiết bị và giao lưu văn hóa.

Quang cảnh buổi làm việc giữa thành phố Nevers và đoàn HĐND tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành đánh giá cao năng lực đầu tư, khoa học, công nghệ trong sản xuất và kinh doanh của Cộng hòa Pháp nói chung và của thành phố Nevers nói riêng, cam kết sẽ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các doanh nghiệp, đối tác Pháp tới hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, cùng phát triển.

Phó Thị trưởng thành phố Nevers Alain Bourcier cho rằng chuyến thăm làm việc của đoàn Thái Bình tới Nevers là “một sự khám phá đầy thú vị” đối với chính quyền thành phố vì đây là lần đầu tiên Nevers và Thái Bình có cuộc trao đổi gặp gỡ nhau.

“Chúng tôi hy vọng thiết lập được mối quan hệ đối tác giữa địa phương này của Việt Nam với thành phố Nevers. Đó sẽ là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử quan trọng. Chúng tôi đã có những trao đổi rất cởi mở về tình hình hai địa phương, và nhận thấy rằng có rất nhiều lĩnh vực mà chúng tôi có tiếng nói chung, thực chất và hiệu quả, cho phép trong thời gian tới có thể đạt được những thành công trong mối quan hệ kinh tế giữa hai địa phương,” ông Alain Bourcier chia sẻ.

Tại buổi gặp gỡ với các đối tác doanh nghiệp của địa phương tham gia “Hội nghị kết nối đầu tư-kinh doanh Thái Bình-Nevers,” lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã thông tin về những thế mạnh, tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành đánh giá cao sự tham dự của các doanh nghiệp và đối tác ở Nevers, thể hiện sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp của địa phương đối với môi trường hợp tác, đầu tư của tỉnh trên nhiều lĩnh vực, cụ thể như hợp tác về thương mại, năng lượng xanh, chuyển đổi số, tài chính, ngân hàng…

Với tầm nhìn và tiềm năng, khát vọng phát triển của Thái Bình, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình tin tưởng rằng cơ hội hợp tác với các đối tác Pháp nói chung và Nevers nói riêng, trong thời gian tới sẽ rộng mở, đa dạng và thiết thực.

Chào đón các đối tác, doanh nghiệp Pháp đến nghiên cứu, khảo sát, hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cam kết tạo điều kiện để các nhà đầu tư phát triển bền vững, mở rộng sản xuất kinh doanh. “Chúng tôi luôn đồng hành, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài và hiệu quả tại địa phương,” Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh.

Trong thời gian ở Pháp, đoàn công tác Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Bình đã có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp Pháp tại thủ đô Paris, thông qua cầu nối là Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance).

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã cung cấp các thông tin kinh tế-xã hội của tỉnh, cũng như các dự án, các khu, cụm công nghiệp đang mời gọi đầu tư. Nhiều doanh nghiệp Pháp đã bày tỏ sự quan tâm của họ tới môi trường đầu tư của tỉnh, những chính sách ưu đãi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như các chính sách cho thuê đất đai, nhà xưởng, tình hình phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh sang Pháp và châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành đã trả lời các câu hỏi và mời các doanh nghiệp Pháp đến tìm hiểu và khám phá thực tế môi trường đầu tư làm ăn ở Thái Bình.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp tiếp Chủ tịch HĐND Nguyễn Tiến Thành và đoàn. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành đã thông tin đến Đại sứ về những nét chính trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua, cũng như những động lực và thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh.

Cảm ơn Đại sứ Đinh Toàn Thắng và các cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Thái Bình xây dựng các nội dung làm việc trong chuyến công tác của đoàn tại Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành đề nghị Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Đại sứ quán tiếp tục hỗ trợ Thái Bình trong việc quảng bá, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương của Pháp đến hợp tác đầu tư, triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh Thái Bình, góp phần thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường, văn hóa, du lịch…

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của lãnh đạo tỉnh Thái Bình trong xúc tiến thương mại, đầu tư tại châu Âu, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng với rất nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh và sự quyết tâm chính trị của tỉnh trong thu hút đầu tư nước ngoài, Thái Bình sẽ thành công trong việc mời gọi các nhà đầu tư Pháp.

Đại sứ khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa trong hoạt động kết nối và thúc đẩy hợp tác của tỉnh Thái Bình với các đối tác, địa phương của Pháp trong các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và có thế mạnh.

Cũng trong thời gian làm việc tại Pháp, đoàn đã tới tham quan mô hình cụm thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo Campus Connecté, site Cobalt, tại Nevers, Trung tâm đổi mới sáng tạo của tập đoàn Schneider Electric và Trung tâm mua sắm, thương mại hàng đầu Galeries Lafayette ở Paris.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp về kết quả chuyến thăm và làm việc, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nguyễn Tiến Thành cho biết chuyến thăm đã thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo và doanh nghiệp ở các địa phương nơi đoàn đến đều tỏ ra rất quan tâm đến tỉnh Thái Bình. “Chúng tôi đặt nhiều niềm tin vào các đối tác Pháp vì Thái Bình là vùng đất đang rất phát triển và có nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù mà các doanh nghiệp Pháp mong muốn và quan tâm,” ông bày tỏ và hy vọng thời gian tới sẽ được đón các nhà đầu tư Pháp đến với tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội ABVietFrance, cũng cam kết với tư cách là cầu nối giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam, ABVietFrance sẽ luôn ủng hộ và nỗ lực thúc đẩy để kết nối thành công mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong phát triển kinh tế, thương mại và cả chính trị./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top