Giải thưởng Cống hiến lần thứ 18: Ghi dấu ấn với sức trẻ trong nghệ thuật

Giới chuyên môn đánh giá điểm nổi bật của Giải thưởng Cống hiến lĩnh vực Âm nhạc năm nay là sự góp mặt của đông đảo các nghệ sỹ trẻ ở các hạng mục.

Chương trình nghệ thuật trong Lễ trao Giải thưởng Cống hiến năm 2023.
Chương trình nghệ thuật trong Lễ trao Giải thưởng Cống hiến năm 2023.

Lễ trao Giải thưởng Cống hiến lần thứ 18-năm 2024 sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 27/3.

Qua từng năm, giải thưởng của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) ngày càng được mở rộng và đổi mới. Năm nay, lần đầu tiên Giải Ấn tượng Cống hiến được bổ sung vào hệ thống giải, nhằm ghi nhận, vinh danh các cá nhân, tập thể tổ chức được các hoạt động âm nhạc có sức lan tỏa, truyền cảm hứng và để lại ấn tượng sâu sắc đối với công chúng và giới chuyên môn. Giải thưởng này do Ban Tổ chức xét trao, không áp dụng các quy trình bầu chọn của Giải thưởng Cống hiến.

Trước giờ G, các nghệ sỹ cũng như giới chuyên môn đều đang hồi hộp, mong chờ giây phút những “ngôi sao” Cống hiến xuất hiện trên sân khấu.

‘Không bao giờ là quá muộn hay quá sớm để cống hiến’

Ca sỹ Trần Tùng Anh là giọng ca castrato hiếm có của nhạc Việt.

Giọng ca phi giới tính (hát được cả giọng nam và giọng nữ) Trần Tùng Anh là một trong 5 gương mặt được đề cử “Nghệ sỹ mới của năm” tại Giải thưởng Cống hiến. Tùng Anh sở hữu giọng castrato hiếm có tại Việt Nam.

Năm qua, Tùng Anh ghi dấu ấn với album đầu tay “Núi hát” do hai nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và Lưu Quang Minh làm Giám đốc Âm nhạc.Nam ca sỹ đã thấy rất bất ngờ khi lần lượt lọt vào Top 10 rồi Top 5 đề cử chính thức bởi anh chưa từng nghĩ mình ra mắt sản phẩm để hướng tới việc tham gia một giải thưởng nào đó, đơn giản anh chỉ làm vì đam mê âm nhạc và muốn cống hiến cho khán giả.

Với ‘Núi hát,’ Tùng Anh đã có cơ hội làm việc với rất nhiều nghệ sỹ lớn, được thỏa mãn bản thân, đúng với mục tiêu: Sáng tạo, lưu giữ và cống hiến. Do đó, tôi không hề thấy có áp lực khi đứng cạnh các nghệ sỹ khác trong Top 5,” Tùng Anh bày tỏ.

Với rapper người dân tộc Tày Double2T, ở mùa Cống hiến năm nay, anh có tên trong hai hạng mục đề cử, đó là “Bài hát của năm” và “Nghệ sỹ mới của năm.”

Định vị màu sắc riêng của bản thân với trang phục “trai làng,” anh đã gây “bão trending” bằng loạt hit triệu view: “À lôi,” “Người miền núi chất,” “Chài điếp Noọng”… Tùng Anh sẽ tham gia biểu diễn trong Lễ trao giải.

“Tôi thấy hai chữ ‘cống hiến’ thực sự rất to lớn và ý nghĩa. Việc được đề cử ở một số hạng mục của giải thưởng đặc biệt này là một niềm vinh dự cho Double2T. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được tham dự và trình diễn tại Lễ trao giải nên bản thân cảm thấy vô cùng hạnh phúc,” chàng trai sinh năm 1996 chia sẻ.

Có mặt trong đề cử “Nam ca sỹ của năm,” Wren Evans cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi những cống hiến của mình và cả êkip được ghi nhận. Anh cho rằng các hạng mục của giải thưởng đã tạo nên một bức tranh đa dạng, đa sắc về một thị trường âm nhạc ngày càng sôi động và chuyên nghiệp tại Việt Nam.

“Với một người nghệ sỹ, không bao giờ là quá muộn hay quá sớm để cống hiến. Tất cả đều là một mối duyên lớn, và cũng không thể không nhắc đến một chút may mắn. Những năm qua, tôi luôn làm việc thật chăm chỉ, luôn cố gắng học hỏi và hoàn thiện bản thân để mang đến những sản phẩm tốt nhất có thể,” nam ca sỹ chia sẻ.

Hình ảnh của nữ ca sỹ Hòa Minzy trong MV “Thị Mầu.”

Năm nay, ca sỹ Hòa Minzy xuất hiện trong 2 hạng mục: “Nữ ca sỹ của năm” và “Music Video của năm” (với MV “Thị Mầu”). Đây được xem là một bước tiến nghề nghiệp sau 10 năm hoạt động nghệ thuật của nữ ca sỹ này.

Chờ đợi 10 năm để được khán giả đón nhận và yêu thương, Hòa Minzy càng hạnh phúc hơn nữa khi được giới chuyên môn đánh giá cao. Cô được đặc cách vào thẳng Top 5 đề cử chính thức của Giải thưởng Cống hiến lĩnh vực Âm nhạc nhờ số phiếu bình chọn của khán giả và Hội đồng bầu chọn. Điều này tiếp thêm động lực để giọng ca sinh năm 1995 nỗ lực hơn nữa.

“Với tất cả ước mơ, mong mỏi được cống hiến và tôn vinh giá trị văn hóa của Việt Nam, Hòa Minzy rất hạnh phúc khi được có mặt trong đề cử Cống hiến,” nữ ca sỹ chia sẻ.

Nhiều sự thay đổi ngoạn mục

Nhà báo Ngô Bá Lục, thành viên Hội đồng bầu chọn đã có 16 năm đồng hành cùng giải thưởng đánh giá mùa giải năm nay có sự thay đổi ngoạn mục.

“Nếu như ở những mùa trước, sự tiếp nối giữa các thế hệ được thể hiện rất rõ, thì năm nay, nhìn vào Top 5 có thể thấy chiếm hơn 90% là những người trẻ, trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, trong đó quá nửa là các nghệ sỹ Gen Z,” nhà báo Ngô Bá Lục nhận xét.

Wren Evans có mặt trong đề cử “Nam ca sỹ của năm” của Giải thưởng Cống hiến.

Điều đó cho thấy rằng Giải Cống hiến đã có sự thay đổi không chỉ là về format, hay liên tục bổ sung các hạng mục mà còn thay đổi trong sự đánh giá của Ban Tổ chức cũng như Hội đồng bầu chọn và khán giả.

“Tôi luôn trân trọng những nghệ sỹ của thế hệ 8X, 9X trở về trước nhưng cũng luôn chào đón và cổ vũ những nghệ sỹ trẻ, bởi họ là những người tiếp cận với nền âm nhạc của thế giới, bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới, từ cách xây dựng hình ảnh, con đường âm nhạc đến gu thẩm mỹ về âm nhạc,” nhà báo Ngô Bá Lục bày tỏ.

Nhà báo Ngô Bá Lục lấy ví dụ ca sỹ Hòa Minzy vẫn theo đuổi các giá trị đặc trưng của âm nhạc Việt Nam nhưng lại tạo ra nét riêng hiện đại, định hình phong cách âm nhạc rất rõ ràng; hoặc Wren Evans hay HIEUTHUHAI là những bạn trẻ định hình phong cách và có độ “viral” (lan truyền) rất nhanh dựa trên nền tảng mạng xã hội.

“Rõ ràng, những nghệ sỹ trẻ tiếp cận được những tinh hoa của thế giới và biết cách vận dụng phù hợp với văn hóa Việt Nam thì sẽ thành công,” nhà báo Ngô Bá Lục khẳng định.

Nhận xét về các đề cử ở 10 hạng mục của Giải thưởng Cống hiến ở lĩnh vực Âm nhạc năm nay, nhạc sỹ Lưu Quang Minh nói: “Với cá nhân tôi, tất cả những đề cử năm nay đều xứng đáng với nỗ lực không mệt mỏi của nghệ sỹ. Từ nghệ sỹ trẻ đến những nghệ sỹ gạo cội, họ đều góp một phần cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao thẩm mỹ cho khán giả, giúp âm nhạc Việt Nam phát triển gần hơn với thế giới nhưng vẫn giữ được những giá trị âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.”

Các nghệ sỹ sẽ biểu diễn trong Lễ trao Giải thưởng Cống hiến: Đào Tố Loan, Double2T, Đen, Văn Mai Hương.

Với nhạc sỹ, vai trò Giám đốc Âm nhạc Lễ trao Giải thưởng Cống hiến là một vinh hạnh nhưng cũng là áp lực bởi chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ tài năng với những cống hiến không mệt mỏi cho sự phát triển nền âm nhạc Việt Nam, các những nghệ sỹ trẻ mang hơi thở âm nhạc văn minh, trẻ trung, hiện đại, tiệm cận thế giới cùng những vận động viên đã cống hiến xuất sắc cho vinh quang của thể thao Việt Nam.

Năm nay, nhạc sỹ Lưu Quang Minh đã viết một chủ đề âm nhạc dành riêng cho Giải thưởng Cống hiến và tặng Ban Tổ chức sử dụng cho suốt các mùa giải tiếp theo. Anh hy vọng chủ đề âm nhạc này sẽ phù hợp với tinh thần của chương trình, đó là sự tự hào, vinh quang, huy hoàng, rạng rỡ, tươi mới.

Poster Lễ trao Giải thưởng Cống hiến.
Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top