Bất động sản tồn kho chủ yếu ở phân khúc nhà ở riêng lẻ, đất nền dự án

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo tổng kết về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023. Tính đến hết quý III/2023, nguồn cung BĐS tiếp tục hạn chế tại tất cả các phân khúc, trạng thái giao dịch trên thị trường trầm lắng.

Theo số liệu báo cáo của 53/63 địa phương, lượng tồn kho BĐS trong quý III/2023 gần 19.000 căn, chủ yếu ở phân khúc bất động sản nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án. Tổng lượng giao dịch tính đến hết quý III/2023 khoảng 324.000 giao dịch thành công, chỉ đạt khoảng 41,2% so với năm 2022. Lượng giao dịch giảm chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền. Lượng giao dịch đối với nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm, chỉ bằng 63% so với năm 2022.

Bất động sản tồn kho chủ yếu ở phân khúc nhà ở riêng lẻ.

Bên cạnh đó, tổng hợp báo cáo và thông tin khảo sát đánh giá của các địa phương, các tổ chức nghiên cứu thị trường, giá căn hộ chung cư liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây khan hiếm. Đáng chú ý, giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc bất động sản khác giảm từ 10 – 20% tùy thuộc vào vị trí của từng khu vực.

Về nguồn cung nhà ở thương mại, cả nước đã hoàn thành 42 dự án với khoảng gần 16 nghìn căn, đạt khoảng 46,1% so với năm 2022. Đồng thời, các địa phương đã hoàn thành xây dựng 5 dự án NOXH, với quy mô 850 căn hộ; hoàn thành 17 dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú.

Theo nhận định của Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường BĐS và một số địa phương trong 6 tháng cuối năm 2023 đã có những tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023. Đặc biệt, với việc 2 Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) được thông qua, hy vọng thị trường BĐS khởi sắc, hồi phục nhanh từ đầu năm 2024.

Ngoài ra, lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều. Theo Bộ Xây dựng, thị trường vẫn cần phải theo dõi sát các diễn biến và cần tiếp tục các biện pháp tháo gỡ mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top