Chỉ có 1 chủ đầu tư nhà ở xã hội được vay vốn hỗ trợ theo Nghị quyết 11

 Theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, hiện chỉ có 1 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn với số tiền là 125,84 tỷ đồng từ nguồn vốn tín dụng hỗ trợ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Dự án Nhà ở xã hội phục vụ công nhân thuê tại Cụm công nghiệp quận 2, phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức. Ảnh: Thủ Thiêm Group

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã rà soát lại nguồn vốn đã hỗ trợ doanh nghiệp làm nhà ở xã hội và khách hàng cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Đối với nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp, trên cơ sở rà soát các điều kiện đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, đến nay, Bộ Xây dựng đã 3 lần công bổ danh mục các dự án đủ điều kiện được vay trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng và gửi Ngân hàng Nhà nước với số lượng 24 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện với quy mô 20.188 căn hộ, tổng mức đầu tư 19.014 tỷ đồng. Cùng đó, nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.516 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước thì hiện nay chỉ có 1 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay vốn với số tiền là 125,84 tỷ đồng. Đó là Dự án chung cư nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân thuê thuộc Cụm công nghiệp tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh do Công ty CP Thủ Thiêm Group làm chủ đầu tư.  
Còn việc giải ngân nguồn vốn 15.000 tỷ đồng hỗ trợ cho khách hàng cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà công nhân, nhà ở của hộ gia đình có mức dư nợ tốt hơn.
Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay số dư nợ này đạt 10.272 tỷ đồng với 26.268 khách hàng thuộc đối tượng vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Như vậy, nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho vay khách hàng cá nhân thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ được giải ngân tương đối hiệu quả.
Việc nguồn vốn hỗ trợ chủ đầu tư dự án chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư vay vốn được lý giải do thời gian thực hiện chương trình chỉ trong 2 (năm 2022, 2023 và lãi suất hỗ trợ thấp, khoảng 2%/năm). Nhưng hiện nay, nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết số 11 đã hết thời gian triển khai, thực hiện.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top