HoREA: Cần tạo điều kiện cho người mua nhà ở thương mại giá dưới 3,5 tỷ đồng/căn

Theo Chủ tịch HoREA, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản cần tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho người mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền dưới 3,5 tỷ đồng/căn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng các cơ quan nhà nước cần tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng, đi đôi với thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản.

Trọng tâm là tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho người mua nhà ở thương mại giá dưới 3,5 tỷ đồng/căn (tương đương khoảng 35 triệu đồng/m2).

Để hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội ngay trong năm 2024, Bộ Xây dựng đang triển khai xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở và quyết tâm hoàn thành trước tháng Bảy tới.

Thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus chiều 14/3, ông Châu cho hay để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét bổ sung đối tượng là người mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền dưới 3,5 tỷ đồng/căn được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Theo ông Châu, gói tín dụng trên hiện mới giải ngân 646 tỷ đồng là quá thấp, bởi Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và Công điện số 18/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “bảo đảm dòng vốn tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư)” mà đối tượng “tiêu dùng bất động sản” chính là người mua nhà.

Ngoài ra để thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng đối với nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở 2023, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền xem xét khôi phục lại đề xuất “gói tín dụng 110.000 tỷ đồng” (để thực hiện Chương trình phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030) cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội với lãi suất cho vay ưu đãi 4,8-5%/năm trong thời hạn tối đa 25 năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Cùng với đó, HoREA cũng nhấn mạnh tới giải pháp tổng thể tháo gỡ “vướng mắc pháp lý” cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng.

Theo ông Châu, giải pháp có tính tổng thể để tháo gỡ vướng mắc pháp lý là Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét khả năng trình Quốc hội xem xét có thể cho phép áp dụng sớm Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 thay vì có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Cùng với đó là việc xây dựng Đề án triển khai trình Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác và thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập.

“Nếu được Quốc hội chấp thuận thì sẽ tháo gỡ được vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản mà khó nhất là một số quy định của luật, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn và giúp cho các ngân hàng thương mại thuận lợi trong việc xét duyệt cho vay tín dụng,” ông Châu nói.

Do vậy, HoREA đề nghị các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện khoảng 25 dự thảo nghị định, thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật các tổ chức tín dụng bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, sát với thực tiễn.

Với quan điểm đó, HoREA đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương để xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn trên cơ sở phân loại từng nhóm vướng mắc để có thể áp dụng tương tự cho các địa phương cũng như để tái khởi động lại dự án “trùm mền” đủ điều kiện để tiếp cận tín dụng.

“Trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản là phải nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm nhà ở hướng về nhu cầu thực của thị trường là loại nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội; phấn đấu đưa ra giá bán nhà ở hợp lý, hợp tác với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án,” ông Châu nói./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top