Thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm vi phạm của chung cư mini

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng chủ trì lập kế hoạch và hướng dẫn địa phương thanh tra toàn diện hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ.
Các chuồng cọp được người dân xây thêm tại một chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: TTXVN
Thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini là một trong những chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhằm triển khai thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.
Thông tin đến báo chí tối ngày 25/10, Bộ Xây dựng cho bết, trong một số nhiệm vụ Bộ này được giao tại Công điện 991 có việc tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12/2023.
Thực hiện Công điện số 991, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng chủ trì lập kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ.Cụ thể, giao Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra tại một số địa phương tâp trung nhiều công trình nhà ở riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại khu công nghiệp có mật độ người ở cao như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.
Đối với các tỉnh, thành phố còn lại, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra (theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ) và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12/2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Trước đó, ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 1029/QĐ-BXD về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “Triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy”.
Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.
Việc thanh tra toàn diện nhằm mục đích kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có). Thông qua đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành rà soát soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tế hiện nay.
Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top