Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực

Năm 2024, Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá các sản phẩm chủ lực khác như gà đồi, các sản phẩm nông lâm nghiệp-tiểu thủ công nghiệp.

Người dân Lục Ngạn thu hoạch vải đêm năm 2023. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết tỉnh đang thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại trong năm 2024.

Tỉnh tăng cường quảng bá, giới thiệu thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Bắc Giang; thu hút các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong nước và ngoài nước quan tâm, hợp tác, đầu tư tại Bắc Giang.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam,” tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối tại thị trường trong nước, xây dựng niềm tin vào sản phẩm nội địa của người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trong năm nay, Bắc Giang cũng đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong và ngoài nước gắn với quảng bá, giới thiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của tỉnh; quảng bá hình ảnh địa phương thông qua các sự kiện; tăng cường trao đổi, hợp tác thúc đẩy thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch; thực hiện chiến lược dài hạn trong tiêu thụ, nâng cao giá trị cho các sản phẩm; quảng bá, giới thiệu sản phẩm bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Ngoài ra, Bắc Giang tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại như tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi, mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ; chú trọng hỗ trợ các sản phẩm chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh…

Trong tháng 5/2024, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Thương mại, các cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam, Quảng Tây-Trung Quốc để tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chủ lực đặc trưng của tỉnh vào thị trường Trung Quốc; tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu vải thiều và các sản phẩm chủ lực đặc trưng của tỉnh trên các sàn thương mại điện tử và nền tảng số; tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm và du lịch mùa vải thiều Tân Yên.

Hàng đoàn xe máy, xe container chở vải thiều Lục Ngạn trong mùa thu hoạch năm 2023. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trong tháng 6/2024, tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và du lịch mùa vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2024.

Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang còn dự kiến tổ chức đón các đoàn cán bộ và doanh nghiệp tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vào khảo sát thị trường, giao dịch với doanh nghiệp trong tỉnh nhằm trao đổi cơ hội về đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu vải thiều và nông sản chủ lực của tỉnh.

Trong tháng 10,11/2024, tỉnh có kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng tại huyện Lục Ngạn; tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi và các sản phẩm nông lâm nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tại huyện Yên Thế.

Ngoài ra, trong năm 2024 Bắc Giang tổ chức, tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại ở trong nước và nước ngoài như tham gia sự kiện giới thiệu và bán sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Trung-Việt 2024 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tham gia Hội chợ thương mại, du lịch quốc tế Việt-Trung (Lạng Sơn 2024)…

Hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tháng 4/2024 ổn định, nguồn cung dồi dào, giá cả không có biến động đáng kể; việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa thuận lợi; hoạt động kinh doanh xăng dầu đáp ứng hiệu quả nhu cầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 4/2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 5.308 tỷ đồng, tăng 1,0% so với tháng trước. 4 tháng đầu năm 2024 đạt 21.312 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang 4 tháng đầu năm 2024 đạt 14,9 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ.

Trong tháng 3/2024, ngành công thương Bắc Giang duy trì cập nhật thông tin về sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh trên Sàn giao dịch Thương mại điện tử trực tuyến (san24h.vn).

Bên cạnh đó, ngành công thương tỉnh đã tổ chức tham gia gian trưng bày, quảng bá giới thiệu và bán sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng và tiềm năng, sản phẩm OCOP của Bắc Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh…/.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top