Bình Dương – điểm hẹn của nhà đầu tư quốc tế sau Diễn đàn Horasis châu Á

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh không chỉ muốn trở thành điểm đến thuận lợi cho đầu tư mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng đầu tư, sẵn sàng thu hút nhà đầu tư thế hệ mới.

                                                                             Quang cảnh buổi đối thoại toàn thể Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2023. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Nhân Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 diễn ra tại tỉnh Bình Dương từ ngày 3-5/12 – nơi có hơn 4.000 nhà đầu tư nước ngoài đặt nhà máy sản xuất tại “thủ phủ công nghiệp” năng động nhất cả nước, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương.

– Xin ông đánh giá về việc tỉnh Bình Dương được chọn là địa điểm tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á năm 2023?

Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng: Horasis là một cộng đồng với tầm nhìn toàn cầu và đã thành công tổ chức nhiều diễn đàn ở nhiều quốc gia lớn với sự tham gia của các chính khách, doanh nhân, học giả hàng đầu trên thế giới. Bình Dương tự hào đã thành công tổ chức 3 sự kiện Horasis trước đó và năm nay, tỉnh tiếp tục vinh dự tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023.

Mục đích của lãnh đạo tỉnh muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, những người quản lý kinh tế và các tổ chức để nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế trong thời đại ngày nay. Đặc biệt, tỉnh quan tâm đến các thách thức và cơ hội phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sự bùng nổ của công nghiệp 4.0.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á năm 2023 là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh với các đối tác quốc tế, cũng như thể hiện năng lực của tỉnh trong tổ chức các sự kiện lớn.

Chúng tôi tin rằng việc tổ chức Diễn đàn này tại Bình Dương không chỉ giúp doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp hàng đầu châu Á và thế giới mà còn giúp địa phương tận dụng cơ hội để quảng bá hình ảnh ra thế giới. Ngoài ra, sự kiện này còn là cơ hội để truyền đạt thông điệp về sự đồng lòng và hỗ trợ từ Chính phủ cũng như chiến lược phát triển đúng định hướng của Bình Dương đến với bạn bè quốc tế.

Tôi hy vọng sự kiện này sẽ là nền tảng cho doanh nghiệp trong tỉnh và quốc tế gặp gỡ, trao đổi ý kiến, thông tin, từ đó xây dựng những mối quan hệ hợp tác lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư và phát triển tại Bình Dương. Sự kiện này không chỉ mang lại cơ hội kinh doanh mà còn đóng góp vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực và mạnh mẽ cho Bình Dương trong cộng đồng quốc tế.

– Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 đã tập trung vào những vấn đề gì và có kết quả nào đáng chú ý, thưa ông?

Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023, diễn ra tại Bình Dương từ ngày 3-5/12 đã có sự tham gia của 700 quan khách; trong đó có 200 diễn giả quốc tế đã tập trung thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng trong bối cảnh châu Á đang chứng kiến giai đoạn phát triển mới.

Với 6 phiên chính và 26 phiên đối thoại, các diễn giả quốc tế đã trình bày những giải pháp để nâng cao năng lực thể chế, hạ tầng, nhân lực, chia sẻ công nghệ, mô hình quản trị và hợp tác phát triển chuỗi cung ứng…

Tại Diễn đàn Horasis 2023, các đại biểu tập trung thảo luận với tinh thần hợp tác và đoàn kết trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với bất ổn địa chính trị và biến động kinh tế; thể hiện lòng khát vọng xây dựng một châu Á đa dạng về tôn giáo, văn hóa, và sắc tộc với lịch sử hàng ngàn năm.

Các diễn giả tham dự tại diễn đàn đều nhấn mạnh giải pháp phát triển sâu rộng, từ nâng cao năng lực về thể chế, hạ tầng và nhân lực đến chia sẻ công nghệ, hợp tác trong phát triển chuỗi cung ứng tự cường và bền vững. Sự đồng lòng trong việc đặt con người làm trung tâm và coi giải quyết khó khăn, thách thức là động lực để hợp tác mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, nêu rõ khả năng của công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp các nước phát triển san bằng khoảng cách; đề cập đến sự quan trọng của việc xây dựng chiến lược phù hợp; trong đó, nêu được vị thế và tầm quan trọng của Việt Nam với những lợi thế ở châu Á, cách tận dụng cơ hội thúc đẩy sự đổi mới và phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng trao đổi với phóng viên TTXVN. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Riêng Bình Dương được đánh giá là một điểm sáng trong phát triển thành phố thông minh và ứng dụng công nghệ 4.0. Thành công của Bình Dương trong việc giải quyết thách thức xã hội và môi trường đầu tư được đánh giá cao.

Các diễn giả đề xuất chọn thành phố mới Bình Dương trở thành trung tâm giáo dục uy tín cho tương lai về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng xu hướng Đổi mới Sáng tạo và Chuyển đổi Số. Đồng thời, nhấn mạnh việc mời gọi tài năng, thu hút chất xám từ nơi khác và xây dựng hệ sinh thái mới để tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp, môi trường sống đáng sống. Điều này có thể biến Bình Dương không chỉ thành vùng đổi mới sáng tạo mà trở thành “thung lũng Silicon” mới của Việt Nam.

– Xin ông cho biết Bình Dương kỳ vọng sự kiện này góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế địa phương như thế nào sau Diễn đàn?

Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023 đang mang đến cho toàn thể tầm nhìn về cơ hội đặc biệt để hiểu rõ hơn về khu vực châu Á, đất nước Việt Nam và đặc biệt là tỉnh Bình Dương. Chúng tôi tự hào với thông điệp “Bình Dương – mô hình kiến tạo cộng đồng thông minh, hướng sẵn sàng đầu tư” mà tỉnh đang truyền đạt.

Tại sự kiện này, tỉnh không chỉ nhấn mạnh mục tiêu tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn, mà còn đặt nhiều hy vọng vào việc thu hút đầu tư chất lượng từ các doanh nghiệp với vốn đầu tư lớn và hàm lượng khoa học, công nghệ cao.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2023. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Đối với tỉnh, mục tiêu xây dựng thành phố thông minh vào năm 2030 và định hướng thời gian tới không chỉ là một ý tưởng mà đang hiện thực nhiều giải pháp triển khai Đề án Thành phố Thông minh. Bình Dương cũng không nằm ngoài xu hướng của thế giới là phát triển theo hướng đô thị thông minh và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam liên tiếp 5 năm đạt SMART 21 (Chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới) và 3 năm liền đạt Top 7 ICF (Tổ chức Cộng đồng Thông minh Thế giới). Đặc biệt, năm 2023, ICF đã đánh giá vùng thông minh Bình Dương là Top 1 Cộng đồng thông minh nhất của năm 2023.

Qua đó, tỉnh không chỉ muốn trở thành điểm đến thuận lợi cho đầu tư mà còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng đầu tư, hướng đến sự sẵn sàng thu hút nhà đầu tư thế hệ mới, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho tỉnh. Tôi tin rằng sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong việc xây dựng tương lai bền vững và thông minh cho Bình Dương.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top