Cầu nối trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Saudi Arabia

Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng Quỹ Phát triển Saudi Arabia tiếp tục là cầu nối cho quan hệ 2 nước Việt Nam-Saudi Arabia, hướng tới các khả năng hợp tác mới, phù hợp với những lĩnh vực ưu tiên.

Quang cảnh sự kiện. (Nguồn: Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam)

Ngày 6/11, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Biến thách thức thành cơ hội: Những đóng góp của Quỹ Phát triển Saudi Arabia tại Việt Nam và trên thế giới.”

Tại sự kiện, Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A.Dahlwy cho biết được thành lập vào năm 1974, Quỹ Phát triển Saudi Arabia (SFD) là một cơ quan tài chính của Chính phủ Saudi Arabia có vai trò quan trọng trong việc cung cấp tài trợ cho các dự án phát triển ở những nước đang phát triển.

Sứ mệnh của Quỹ là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội ở các quốc gia đó bằng cách tận dụng những thế mạnh của Vương quốc Saudi Arabia và cung cấp các nguồn lực tài chính, kỹ thuật cho các dự án hướng đến việc giải quyết nhu cầu thiết yếu của cư dân được nhận hỗ trợ.

Sứ mệnh này của Quỹ Phát triển Saudi Arabia cũng phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững mà Liên hợp quốc đề ra nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và tạo ra một thế giới công bằng hơn.

Tính đến nay, Quỹ đã tài trợ cho hơn 800 dự án và chương trình phát triển thuộc đa dạng các lĩnh vực khác nhau ở 100 quốc gia.

Ngoài việc cung cấp các khoản viện trợ và vốn vay cho các nước đang phát triển, Quỹ cũng thay mặt Chính phủ Vương quốc Saudi Arabia đóng góp cho các tổ chức phát triển quốc tế.

Đại sứ Mohammed Ismaeil A.Dahlwy cho biết tại Việt Nam, Quỹ Phát triển Saudi Arabia đã cung cấp vốn vay ưu đãi cho 12 dự án, từ xây dựng, mở rộng các cơ sở giáo dục, y tế đến xây dựng các tuyến đường giao thông và cải tạo cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở khu vực nông thôn. Những đóng góp này thể hiện sự quan tâm của Vương quốc Saudi Arabia đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam.

Những hoạt động của Quỹ Phát triển Saudi Arabia tại Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Saudi Arabia và Việt Nam trong 24 năm qua; trở nên sâu sắc hơn sau chuyến thăm thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Saudi Arabia dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tháng 10 vừa qua.

Nêu một ví dụ nổi bật cho quá trình hỗ trợ Việt Nam từ Quỹ, ông Sultan Al-Marshad, Giám đốc điều hành Quỹ Phát triển Saudi Arabia cho biết đó là dự án Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Đào tạo Y tế tỉnh Bắc Kạn, được Quỹ tài trợ vào năm 2011.

Dự án giúp giải quyết nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế ở tỉnh Bắc Kạn và hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế Việt Nam.

Nhân dịp này, Giám đốc Điều hành Quỹ Phát triển Saudi Arabia thông báo chiều cùng ngày, dự án Trường Cao đẳng nghề Hà Nam do Quỹ tài trợ với kinh phí hơn 9 triệu USD đã được khánh thành.

Đánh giá cao đóng góp của Quỹ Phát triển Saudi Arabia đối với phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết trong quá trình xem xét, lựa chọn, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án, gửi Quỹ tài trợ, hiện có 3 dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục gồm: Dự án Trường Cao đẳng cộng đồng tỉnh Đắk Nông, Dự án Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 209, tỉnh Cao Bằng, Dự án Cải tạo, nâng cấp đoạn tuyến quy hoạch Quốc lộ 12D, tỉnh Điện Biên.

Các đại biểu hai nước chụp ảnh chung tại sự kiện. (Nguồn: Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam)

Theo Thứ trưởng, khác với một số nhà tài trợ lớn có quy mô vốn/dự án lớn, thiết kế đa ngành, phức tạp, các dự án vay vốn Quỹ Phát triển Saudi Arabia có quy mô nhỏ và vừa, thiết kế không quá phức tạp, đơn ngành, tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể. Do vậy, việc chuẩn bị và triển khai các dự án cũng thuận lợi, nhanh chóng.

Các dự án do Quỹ tài trợ sau khi hoàn thành đã được đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Nhấn mạnh năm 2024, Việt Nam-Saudi Arabia sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao – cột mốc quan trọng đối với hợp tác của hai nước, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng Quỹ Phát triển Saudi Arabia tiếp tục là cầu nối cho quan hệ hai nước Việt Nam-Saudi Arabia, hướng tới các khả năng hợp tác mới, phù hợp với những lĩnh vực ưu tiên của hai bên./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top