Cuba và Liên minh châu Âu thảo luận về hợp tác và năng lượng tái tạo

Đại diện Cuba và EU thảo luận về phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là khả năng cạnh tranh và khả năng tiếp cận của quốc gia Caribe đối với các cơ chế tài chính trong lĩnh vực này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Freepik)

Ngày 23/4, đại diện Chính phủ Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels để đánh giá về quan hệ song phương cũng như trao đổi các tiêu chí về chuyển đổi năng lượng trong kịch bản biến đổi khí hậu đầy thách thức hiện nay.

Cuộc họp lần thứ 5 của tiểu ban hợp tác Cuba-EU do Vụ trưởng Vụ Hợp tác Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Alba Rosa Alarcón và quan chức phụ trách các vấn đề về châu Mỹ Latinh và Caribe của Ủy ban châu Âu (EC) Félix Fernández-Shaw đồng chủ trì.

Từ 18-26/4, các bên xem xét tiến độ thực hiện các dự án song phương trong giai đoạn 2021-2027 và các tiêu chí thực hiện Chu kỳ IV của Thỏa thuận hợp tác và đối thoại chính trị giữa Cuba và EU, được ký kết hồi năm 2016.

Các cuộc thảo luận nêu bật cơ hội của Cuba trong việc thực hiện chiến lược “Global Gateway” của EU nhằm thúc đẩy các liên kết thông minh, sạch sẽ và an toàn trên toàn thế giới trong các lĩnh vực từ kỹ thuật số, năng lượng và giao thông đến y tế, giáo dục và nghiên cứu.

Chương trình nghị sự bao gồm các cuộc thảo luận về phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là khả năng cạnh tranh và khả năng tiếp cận của quốc gia Caribe đối với các cơ chế tài chính trong lĩnh vực này.

Tương tự, triển vọng đầu tư từ EU vào lĩnh vực công nghệ sinh học, hiện đại hóa kinh tế và tầm nhìn chung về trao quyền cho phụ nữ và thanh niên ở Cuba cũng được đề cập.

Phái đoàn Cuba nhắc lại cam kết của La Habana trong việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác và đối thoại chính trị với EU, đồng thời đánh giá cao sự phù hợp của thỏa thuận nêu trên với cách tiếp cận chân thành và mang tính xây dựng đối với các vấn đề đa dạng nhất.

Đại sứ của Cuba tại Bỉ và EU, bà Yaira Jiménez, cũng nhấn mạnh chương trình hoạt động sâu rộng đi kèm với Chu kỳ IV này, gồm các cuộc họp với các đối tác Bỉ và châu Âu.

Đại diện Cuba đã gặp gỡ điều phối viên Pháp lý và Khiếu nại của EU liên quan đến bảo hiểm tín dụng và bảo hiểm rủi ro Credendo, bà Romanie Peters, và với các quan chức của Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Theo kế hoạch, trong ngày 24/4, Cuba và EU sẽ đối thoại về các biện pháp bao vây cấm vận./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top