Doanh nghiệp Nga và Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Thỏa thuận hợp tác về khoa học kỹ thuật giữa Hội Tự động hóa Việt Nam với Hiệp hội thương mại Liên bang Nga-Việt Nam, giữa Hội Hữu nghị Nga-Việt với Hiệp hội Thương mại Nga-Việt Nam đã được ký kết.

Ngày 23/1 tại Moskva đã diễn ra hội thảo trong khuôn khổ dự án kết nối thương mại “Sản phẩm Nga trong khách sạn Việt Nam.”

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hội thảo do Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hiệp hội thương mại Liên bang Nga-Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Khách sạn Việt Nam tổ chức, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, trang bị hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ thông minh, những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên, thực phẩm cao cấp… phục vụ cho khách sạn và khách du lịch.

Tham dự hội thảo có các tổng giám đốc, cổ đông chính, giám đốc marketing của khoảng 40 công ty hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực của Nga và một số nước, đại diện của Quỹ Hỗ trợ Doanh nghiệp, Hội Địa lý Liên bang Nga, những tổ chức có đóng góp rất nhiều trong thúc đẩy hoạt động giao thương giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Trong số đó có công ty đã làm việc với đối tác Việt Nam hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác châu Á.

Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội đưa ra những đánh giá nổi bật về thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, theo đó nhấn mạnh Việt Nam là thành viên của hàng chục thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới, tự tin trong các lĩnh vực mới như công nghệ bán dẫn, tốc độ số hóa nhanh và bao phủ khắp các lĩnh vực…, và đặc biệt là nước xuất khẩu các sản phẩm quen thuộc với doanh nghiệp Nga.

Những đánh giá được tổng kết từ những kinh nghiệm hợp tác thực tế tại Việt Nam này đã nhận được sự chú ý cao của các đại biểu tham dự hội thảo.

Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam Đỗ Thị Hồng Xoan khẳng định sẵn sàng tiếp đón và hỗ trợ các doanh nghiệp Nga đến tìm hiểu và thiết lập quan hệ đối tác cũng như cam kết về những ưu đãi khi tham gia dự án, chẳng hạn như tạo điều kiện để sản phẩm của các doanh nghiệp Nga tiếp cận các hệ thống thương mại của Việt Nam theo con đường ngắn nhất.

Đại diện của Hội tự động hóa Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Mai Hồng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành các cuộc tiếp xúc và giới thiệu sản phẩm trực tiếp.

Bà Mai Hồng nêu trường hợp sau một chuyến đi xúc tiến thương mại đến Việt Nam, một doanh nghiệp Nga từ mục tiêu ban đầu là ký thỏa thuận với đối tác là doanh nghiệp Việt Nam đã thành công ký thỏa thuận hợp tác với một số tỉnh của Việt Nam.

Bà Mai Hồng cho rằng điều này chứng thực hiệu quả của dự án. Giám đốc Trung tâm doanh nghiệp Hội Hữu nghị Nga-Việt Regina Budarina cho biết từ thành công này, các bên tổ chức dự án dự định sẽ tiến hành đoàn khảo sát tiếp theo đến 6 tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam vào tháng 3 tới.

Đại diện Thương mại Việt Nam tại Viễn Đông cho biết kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Vùng Viễn Đông của nước Nga dự kiến đạt 257 triệu USD trong năm 2023.

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Liên bang Nga-Việt Nam Alexander Karpov đánh giá hội thảo đã đem lại tác động tích cực, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các doanh nghiệp hai nước.

Ông Alexander Karpov nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga còn có sự tương đồng lớn trong quan hệ kinh doanh, ngoài quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước.

Hội thảo cũng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật giữa Hội tự động hóa Việt Nam với Hiệp hội thương mại Liên bang Nga-Việt Nam, giữa Hội Hữu nghị Nga-Việt với Hiệp hội Thương mại Liên bang Nga-Việt Nam./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top