Đưa các sản phẩm của Việt Nam tiếp cận người tiêu dùng Algeria

Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với hệ thống siêu thị Carrefour tại Algeria tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại Đại siêu thị Carrefour.

                                                                                    Khu vực gian hàng giới thiệu và dùng thử càphê Việt. (Ảnh: Huỳnh Trung Khánh/TTXVN)

Ngày 22/12, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với hệ thống siêu thị Carrefour tại Algeria tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại Đại siêu thị Carrefour thuộc trung tâm thương mại City Center ở thủ đô Algiers.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, đây là hoạt động nhằm giới thiệu 2 mặt hàng thế mạnh của Việt Nam là càphê và phi lê cá tra-basa đến người tiêu dùng Algeria. Đây cũng là những mặt hàng được đánh giá là có nhiều tiềm năng tiêu thụ tại thị trường này.

Tại sự kiện, các khách hàng địa phương đã có dịp tìm hiểu thông tin về sản phẩm của Việt Nam, nghe trình bày về cách thức chế biến cũng như được nếm thử các sản phẩm.

Phát biểu trước người tiêu dùng, đại diện siêu thị và các nhà nhập khẩu sở tại, Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria cho biết sản xuất thủy hải sản của Việt Nam trong năm 2023 dự kiến sẽ đạt hơn 9,26 triệu tấn với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,2 tỷ USD. Trong số đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm tôm (3,45 tỷ USD), cá da trơn (1,9 tỷ USD), các loại nhuyễn thể (0,8 tỷ USD), cá ngừ (0,9 tỷ USD).

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cá tra Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, chinh phục cả các thị trường truyền thống và “khó tính” như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Về xuất khẩu càphê, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 11 tháng năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 1,36 triệu tấn, đạt tổng giá trị 3,5 tỷ USD. Dự báo, xuất khẩu càphê của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm, khi cả nước đang bước vào vụ thu hoạch niên vụ 2023-2024. Hiện, càphê Việt Nam cũng đã có mặt tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Đại đa số khách hàng địa phương sau khi dùng thử các sản phẩm Việt Nam đều có cảm nhận tốt và đánh giá cao hương vị cũng như chất lượng sản phẩm.

Algeria được đánh giá là một thị trường lớn trong tiêu thụ càphê, khi đây là loại thức uống được ưa chuộng và phổ biến nhất với mức nhập khẩu trung bình 130.000 tấn cà phê hạt/năm.

Tuy nhiên, hiện Algeria đang thực thi chính sách hạn chế nhập khẩu các mặt hàng thành phẩm để khuyến khích đầu tư sản xuất tại chỗ, qua đó tạo công ăn việc làm và tạo ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng địa phương.

Vì thế, dù càphê thô của Việt Nam chiếm đến 60% thị phần nhập khẩu của Algeria nhưng hầu như không có sản phẩm càphê thương hiệu Việt nào được bày bán trên thị trường.

Riêng về cá tra-basa, một số siêu thị tại thủ đô Algiers có bày bán loại phi lê cá tra-basa Việt Nam đông lạnh với giá dao động từ 5-9 USD/kg. Mỗi năm Algeria nhập khẩu khoảng 30.000 tấn thủy hải sản, chủ yếu là cá phi lê, với kim ngạch nhập khẩu trung bình 100 triệu USD/năm./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top