Mở rộng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Ấn Độ

Các doanh nghiệp tại bang Bihar rất ấn tượng với các sản phẩm của Việt Nam, mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tại Vĩnh Long nói riêng.

                Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề về dệt may, da giày và thực phẩm chế biến. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Nhận lời mời của Chính quyền bang Bihar, Thương vụ-Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức đoàn tham dự Hội nghị và Triển lãm Thương mại Đầu tư tại bang Bihar trong các ngày 13 và 14/12.

Đây là lần đầu tiên bang Bihar tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư với quy mô lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư kết hợp triển lãm hàng hóa nhằm kết nối doanh nghiệp, trao đổi thông tin và mang lại cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm chế biến, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, may mặc, da, dịch vụ, khách sạn, du lịch.

Chính quyền bang Bihar đã mời phía Việt Nam tham gia với tư cách là nước đối tác (Partner Country).

Bang Bihar nằm ở phía Đông Ấn Độ với nhiều thánh tích văn hóa và tôn giáo, nổi tiếng nhất là nơi Đức Phật thành đạo, thu hút đông đảo người dân Việt Nam tới tham quan, du lịch.

Với quy mô dân số hơn 130 triệu người, đứng thứ 2 tại Ấn Độ, Bihar là nơi có mật độ dân số đông và lực lượng lao động có độ tuổi trung bình trẻ nhất Ấn Độ.

Tại phiên thảo luận chuyên đề về dệt may, da giày và thực phẩm chế biến, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ, đã trao đổi về cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa các địa phương của Việt Nam với bang Bihar.

Theo ông, những thánh tích và những thế lợi của hai bên là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư đến giao lưu văn hóa, thúc đẩy hợp tác du lịch, dịch vụ. Việt Nam sẵn sàng trao đổi cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dệt may và nông nghiệp với bang Bihar.

Hiện nay, bang Bihar đang hướng tới kỷ nguyên mới về công nghiệp hóa, thúc đẩy công nghiệp hóa bền vững và phát triển kinh tế.

Khách tham quan thưởng thức đặc sản của Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Thúy/TXTVN)

Chính quyền bang cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhờ vào vị trí chiến lược, thế mạnh về nhân lực và khả năng xuất khẩu.

Bang Bihar có 75 khu công nghiệp, đang đẩy mạnh phát triển trong các lĩnh vực may mặc, da, nông nghiệp và các lĩnh vực công nghiệp.

Chính quyền bang cũng đưa ra nhiều chính sách khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của bang, gần đây có chính sách xúc tiến đầu tư công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực may mặc, da giầy, công nghệ thông tin, dịch vụ phần mềm, xe điện, chế biến thực phẩm.

Đến thăm gian hàng Việt Nam, Vụ trưởng Bộ Dệt may Ấn Độ mong muốn doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn mở rộng mô hình kinh doanh tại Ấn Độ, cùng Ấn Độ xuất khẩu dệt may đi toàn cầu.

Trong dịp này, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã hỗ trợ Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh như trái cây, thực phẩm chế biến, sản phẩm làng nghề OCOP…

Các doanh nghiệp và doanh nhân tại bang Bihar rất ấn tượng với các sản phẩm của Việt Nam, mong muốn trao đổi tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Ngay sau chuyến thăm và làm việc của đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, tới Ấn Độ trong tháng 11 vừa qua, tỉnh Vĩnh Long đã đẩy mạnh các chương trình tìm kiếm cơ hội hợp tác với Ấn Độ nhằm thúc đẩy kinh tế và hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top