Ngành công nghiệp ôtô thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Italy và Algeria

Giám đốc điều hành Stellantis cho biết nhà máy vừa được khánh thành tại Oran có diện tích 40ha, sẽ lắp ráp một số mẫu xe thuộc dòng Fiat, với công suất lắp ráp 50.000 chiếc trong năm 2024.

                                                                          Các quan chức Italy và Algeria trong buổi lễ khánh thành nhà máy ôtô Fiat ở thành phố Oran, Algeria. (Nguồn: Just Auto)

Ngày 11/12, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Sản xuất tại Italy Valentino Valentini cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Algeria trong lĩnh vực sản xuất ôtô và các lĩnh vực khác có khả năng thúc đẩy tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố được ông Valentini đưa ra nhân dịp tham dự lễ khánh thành nhà máy ôtô thương hiệu Fiat của Italy ở thành phố Oran, cách thủ đô Algiers của Algeria 400km về phía Tây.

Ông Valentini bày tỏ vui mừng với sự hiện diện của các công ty Italy tại Algeria đồng thời cho biết quốc gia châu Âu này cũng đã triển khai kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác với châu Phi mang tên “Kế hoạch Mattei,” bắt đầu từ Algeria, làm cửa ngõ vào châu Phi.

Phát biểu tại buổi lễ này, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Dược phẩm Algeria, Ali Aoun, nêu rõ dự án này là một phần trong nỗ lực của nhà nước nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và đối tác giữa Algeria và Italy trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tập đoàn Stellantis, sở hữu các thương hiệu ôtô Jeep, Fiat và Peugeot, cho biết lợi nhuận nửa đầu năm nay chạm mức 10,9 tỷ euro (khoảng 12 tỷ USD), tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc điều hành Stellantis (tập đoàn sở hữu thương hiệu ôtô Fiat) Carlos Tavares cho biết nhà máy vừa được khánh thành tại Oran này có diện tích 40ha, sẽ lắp ráp một số mẫu xe thuộc dòng Fiat, bao gồm cả mẫu hybrid 500, với công suất lắp ráp 50.000 chiếc trong năm 2024 và sẽ tăng lên 90.000 chiếc vào năm 2026.

Dự án này được “trình làng” vào tháng 11/2022 với số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu euro (khoảng 215 triệu USD) cũng hướng đến mục tiêu đạt được tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng ôtô ở mức 35% vào năm 2026./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top