Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu tiềm năng đầu tư tại Vương quốc Anh

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Vương quốc Anh, đến kinh doanh tại địa phương.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Ngày 24/10 tại London, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội nghị Thúc đẩy Hợp tác Đầu tư-Thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh nhằm tăng cường đầu tư, thúc đẩy thương mại giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Anh, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục-đào tạo, tài chính, công nghệ, thương mại…

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại với Việt Nam Mark Garnier, Giám đốc Điều hành Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC) Ian Gibbons, đại diện chính quyền thành phố London cùng đông đảo các doanh nghiệp Anh và Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được cập nhật về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực ưu tiên đầu tư và các dự án lớn kêu gọi đầu tư nước ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Anh và Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Đại diện doanh nghiệp hai nước cũng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh, thương mại tại hai thị trường đồng thời đưa ra các khuyến nghị để doanh nghiệp hai bên khai thác các lợi thế từ sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương để tăng hiệu quả kinh doanh, đầu tư và thương mại tại hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khẳng định mối quan hệ Việt Nam và Anh đang trong giai đoạn nồng ấm nhất với 3 chuyến thăm Anh của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong vòng 2 năm, gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính (tháng 11/2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (tháng 6/2022) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (tháng 5/2023).

Bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ nêu bật những thành quả và triển vọng của việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) và Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó, thương mại hai chiều đã tăng hơn 3 lần từ hơn 2 tỷ USD năm 2010 lên gần 7 tỷ USD năm 2022 và được kỳ vọng sẽ sớm đạt mốc 10 tỷ USD.

Đại sứ nhận định thương mại dịch vụ sẽ đóng vai trò quan trọng trong thương mại song phương, chỉ ra rằng Việt Nam, một thị trường mới nổi, có thể trở thành một đối tác quan trọng của Anh, nền kinh tế dựa vào dịch vụ với thế mạnh về thương mại, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng, khoa học, giáo dục.

Đại sứ nhấn mạnh các doanh nghiệp lớn của Anh như ngân hàng HSBC, Standard Chartered, quỹ đầu tư Dragon Capital, công ty bảo hiểm Prudential đã kinh doanh thành công Việt Nam, kêu gọi các doanh nghiệp Anh tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh, điểm đến đầu tư hàng đầu hiện nay của Việt Nam.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, với tiềm năng và lợi thế của một trung tâm kinh tế lớn của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội hợp tác với các địa phương của Anh nói chung và London nói riêng, đặc biệt trong việc tận dụng những cơ hội của CPTPP mà hai nước là thành viên để thúc quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả.

Ông Võ Văn Hoan cho biết Thành phố Hồ Chí Minh đang ưu tiên thúc đẩy quá trình Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao; các khu công nghiệp sạch, sinh thái; năng lượng xanh; y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; công nghệ vi điện tử, bán dẫn và công nghệ thông tin; tài chính ngân hàng, logistics.

Ông Võ Văn Hoan hy vọng doanh nghiệp hai bên có thể trao đổi, chia sẻ để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực này, kêu gọi các nhà đầu tư Anh tới tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định chính quyền thành phố luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Vương quốc Anh, đến đầu tư, kinh doanh tại địa phương, coi thành công của nhà đầu tư là thành công của thành phố.

Nghị sỹ Mark Garnier, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại với Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam Mark Garnier chia sẻ trong cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 3/2022, ông Phan Văn Mãi cho biết giáo dục, y tế và dịch vụ tài chính là 3 lĩnh vực hợp tác tiềm năng nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Anh.

Ông Mark Garnier cho biết hợp tác Việt Nam-Anh trong cả 3 lĩnh vực đang phát triển tốt đẹp, cũng như trong lĩnh vực thương mại, với việc hai nước ký UKVFTA và Anh gia nhập CPTPP, mở ra những cơ hội mới cho thương mại và đầu tư, xóa bỏ thuế quan cũng như các rào cản thương mại và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp hai nước.

Ông Mark Gariner cho rằng thị trường Việt Nam với tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh mở ra hội lớn và thú vị cho các doanh nghiệp Anh.

Với tư cách là Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng, ông Mark Garnier khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm như công nghệ nông nghiệp, thuốc và dược phẩm, dịch vụ tài chính và các dịch vụ khác, giáo dục, sản xuất năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, ông cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ với thành phố, trong đó có việc tăng số lượng các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục củng cố hợp tác về y tế, hỗ trợ phát triển ngành dịch vụ tài chính và xuất khẩu các giải pháp năng lượng xanh và giải pháp kỹ thuật số.

Ông Ian Gibbons, Giám đốc Điều hành Hội đồng Kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC), phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Giám đốc Điều hành UKABC Ian Gibbons khẳng định trong khối ASEAN, Việt Nam là quốc gia có quan hệ phát triển nhất với Anh.

Từng giữ vị trí Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hơn 4 năm, ông Ian Gibbons đánh giá cao những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường đầu tư và tăng trưởng của Thành phố Hồ Chí Minh những năm gần đây, cũng như nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Anh, khẳng định các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi đoàn giữa hai bên góp phần tăng cường giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Ông khuyến khích các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định các tổ chức như Bộ Thương mại, Đại sứ quán, Tổng lãnh sự của hai nước cũng như UKABC là những cầu nối quan trọng kết nối hai bên.

Các đặc sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh được quảng bá tại hội nghị. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh (VBUK) Hoàng Việt Phương cho rằng để phát triển hợp tác thương mại đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Anh, hai bên cần tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bao gồm việc giảm các thủ tục rườm rà, đảm bảo tính minh bạch của pháp luật và cung cấp ưu đãi đầu tư để doanh nghiệp hai bên đầu tư vào lãnh thổ của nhau.

Bên cạnh đó, hỗ trợ tiếp cận thị trường và xuất khẩu, chuyển giao công nghệ và hợp tác nghiên cứu, trao đổi giáo dục và văn hóa, tăng cường mạnh lưới kết nối doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và VUBK là các vấn đề cần chú trọng để thúc đẩy thương mại, đầu tư hai chiều.

Liên quan tới khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại thị trường Anh, Tiến sỹ Yến Trần, ủy viên Ban chấp hành VUBK, nhấn mạnh các yếu tố then chốt: chất lượng sản phẩm – yếu tố quyết định uy tín và xây dựng niềm tin trong kinh doanh với các đối tác Anh; giá cả – đảm bảo người mua nhận được hàng hóa tương xứng với giá trị của sản phẩm; phát triển thương hiệu phù hợp với thị hiếu thị trường; và tuân thủ tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) – vấn đề được coi trọng tại Anh.

Ông Brook Horowitz, Giám đốc Điều hành IBLF Global, cũng đồng tình, để tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn các nhà đầu tư Anh, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cần chú trọng yếu tố bền vững trong kinh doanh, đảm bảo việc tuân thủ tiêu chuẩn ESG – hiện được coi là cuộc cách mạng kinh doanh tại Anh và châu Âu./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top