Thành phố Nevers của Pháp tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam

Thị trưởng thành phố Nevers bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa thành phố Nevers và Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thị trưởng Denis Thuriot đón Đại sứ Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhận lời mời của Thị trưởng Denis Thuriot, trong các ngày 1-2/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã thăm và làm việc tại thành phố Nevers, tỉnh Nièvre, vùng Bourgogne-Franche-Comté, miền Trung nước Pháp.

Chào mừng Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Thị trưởng Denis Thuriot đã giới thiệu về các lợi thế và tiềm năng của thành phố trong các lĩnh vực truyền thống như đồ sành sứ, công nghiệp cơ khí và cả những hướng đi mới hiện nay như công nghệ số, đổi mới sáng tạo, nhằm đáp ứng những thách thức của thời đại, giải quyết các vấn đề thực tế đặt ra và tạo điều kiện cho phát triển bền vững.

Ngài Thị trưởng đã từng tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt-Pháp lần thứ 12 (13-16/4/2023) tại Hà Nội và Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2023 (16/9/2023) về chủ đề xây dựng và phát triển thành phố thông minh và chuyển đổi số.

Ông đánh giá cao sự chia sẻ, mối quan tâm và các định hướng về phát triển đô thị xanh, đổi mới sáng tạo của các địa phương Việt Nam cũng như cơ hội mở rộng hợp tác và cùng đồng hành phát triển công nghiệp, đào tạo và y tế.

Thị trưởng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa thành phố Nevers và Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Về phần mình, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao hợp tác về y tế giữa bệnh viện Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh với bệnh viện cấp vùng Pierre Beregovoy ở Nevers, nơi triển khai trao đổi đào tạo bác sỹ từ nhiều năm nay, cũng như thành công và đóng góp của các bác sỹ gốc Việt tại địa phương.

Đại sứ bày tỏ mong muốn nhân rộng mô hình hợp tác này, cũng như mở rộng sang các lĩnh vực thế mạnh khác của Nevers như công nghiệp cơ khí, đào tạo kỹ sư máy và chuyển đổi số.

Trong thời gian công tác ở Nevers, với sự hướng dẫn nhiệt tình của Thị trưởng Denis Thuriot, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm các cơ sở kinh tế và đào tạo của địa phương, làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Nièvre và gặp mặt các doanh nghiệp chế tạo cơ khí, động cơ phục vụ công nghiệp ôtô; thăm bệnh viện cấp vùng Pierre Beregovoy được trang bị công nghệ y tế đời mới cũng như trực thăng để chuyên chở bệnh nhân và hệ thống khám chữa bệnh từ xa; thăm không gian đổi mới sáng tạo là dự án chuyển đổi doanh trại quân đội thành không gian đào tạo kết nối cho sinh viên học trực tuyến, đào tạo nghề và không gian hỗ trợ khởi nghiệp; thăm Học viện Đào tạo Cơ khí ôtô và vận tải (ISAT), cơ sở đào tạo cơ khí uy tín tại Pháp về vận tải công cộng.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tham quan không gian đổi mới sáng tạo của thành phố Nevers. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, Thị trưởng Denis Thuriot cho biết bên cạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực y tế giữa hai bệnh viện Pierre Beregovoy và bệnh viện Uông Bí, ông mong muốn phát triển hợp tác kinh tế với các địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt quan tâm đến thương hiệu Vinfast và nhận thấy tập đoàn này có thể phát triển ở châu Âu và Pháp, Thị trưởng bày tỏ sẵn sàng chào đón tập đoàn tại địa phương.

Trong lĩnh vực đào tạo, ông khẳng định có khả năng tiếp nhận trao đổi sinh viên quốc tế và sẵn sàng đón nhận sinh viên Việt Nam tới học tập và nâng cao trình độ.

Không chỉ trong lĩnh vực y tế, kinh tế và đào tạo đại học, Thị trưởng Denis Thuriot còn nhận thấy tiềm năng hợp tác trong du lịch và ông khẳng định du khách Việt Nam luôn được chào đón tại Nevers, nơi chỉ cách Paris 2 giờ tàu chạy.

Chia sẻ những quan điểm của Thị trưởng thành phố Nevers, Tỉnh trưởng tỉnh Nièvre, ông Michael Galy cũng cho rằng hai bên nên tập trung trước hết vào những lĩnh vực mũi nhọn như y tế, đào tạo và kinh tế thương mại. Thành phố Nevers đang hướng tới phát triển các công nghệ mới, kỹ thuật số và có thể chuyển giao công nghệ này. Ông đề xuất đó cũng là một hướng đi rất hay để mở rộng mối quan hệ đối tác với Việt Nam.

Đánh giá về kết quả chuyến thăm làm việc tại Nevers, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng chuyến công tác không chỉ là một sự tiếp nối chương trình hợp tác đã triển khai giữa Việt Nam và chính quyền địa phương trong thời gian qua, mà còn đánh dấu bước hợp tác trong giai đoạn mới. Các buổi làm việc cho thấy các doanh nghiệp và đối tác địa phương đều coi trọng hợp tác với Việt Nam.

Chính quyền địa phương cũng mong muốn thúc đẩy các doanh nghiệp của Nevers sang tìm kiếm đối tác và triển khai các dự án ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo, y tế, sản xuất trang thiết bị.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tham quan phòng đào tạo bằng không gian mô phỏng tại Học viện đào tạo cơ khí ôtô và vận tải (ISAT). (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình, dự án được thiết lập giữa hai bên để đưa Nevers trở thành trung tâm mới, với vai trò mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, tiếp tục phát huy được những thành tựu mà hai bên đã đạt được trong các năm trước.

Là thủ phủ của tỉnh Nièvre, thuộc vùng Bourgogne-Franche-Comté của nước Pháp, thành phố Nevers, với dân số 43.000 người, là một địa phương tầm trung hàng đầu ở Pháp.

Nổi tiếng với những dấu ấn của lịch sử và nghệ thuật, bên cạnh việc duy trì và phát huy lợi thế truyền thống về sành sứ, công nghiệp cơ khí, Nevers đang đồng thời thúc đẩy và ưu tiên sự năng động trong các lĩnh vực kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo để chuyển đổi Nevers thành mô hình tiêu biểu của thành phố thông minh và phát triển xanh bền vững./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top